Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 12/12/2019 18:41

Công Thương Hà Nội phát triển thương mại văn minh, chủ động hội nhập

19:00 | 07/01/2016
Ngành Công Thương Hà Nội xác định chủ đề năm 2016 để tập trung chỉ đạo là “Hội nhập kinh tế quốc tế và Phát triển thương mại văn minh, hiện đại”.

Đó là thông tin được Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đưa ra tại hội nghị triển khai công tác 2016, tổ chức ngày 7/1.

Theo đó, Hà Nội sẽ phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu năm 2016: tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tăng 11 – 12% so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8% so với thực hiện năm 2015.                 

Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội thực hiện xây dựng và tổ chức triển khai Chương trình phát triển các loại hình dịch vụ trình độ cao và nâng cao chất lượng dịch vụ trong hội nhập kinh tế quốc tế như: dịch vụ logistics, dịch vụ giám định. sở giao dịch hàng hóa…; Thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng, lợi thế mang lại giá trị gia tăng cao, các công trình dịch vụ cao cấp, các khu vui chơi giải trí…; Triển khai Đề án phát triển Thương mại điện tử Quốc gia năm 2016 và Chương trình phát triển thương mại điện tử trên địa bàn Thành phố năm 2016.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2016. Tập trung xây dựng và thực hiện Đề án xuất khẩu của Thành phố Hà Nội thời kỳ hội nhập, định hướng phát triển giai đoạn 2016-2020; Triển khai các khóa đào tạo, các lớp tập huấn phổ biến kiến thức cho các doanh nghiệp có biện pháp tích cực, chủ động phòng tránh các hàng rào trong thương mại để tận dụng được các ưu đãi trong cam kết quốc tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai Quy chế “Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội xây dựng và phát triển thương hiệu”.

Thành phố cũng thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước để thúc đẩy phát triển thương mại trên địa bàn Thủ đô và phát triển sản phẩm xuất khẩu; tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời đề xuất điều chỉnh để đảm bảo cơ chế chính sách phát huy được hiệu quả khi áp dụng vào thực tế, tạo thuận lợi hơn nữa trong sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại.

Trong năm 2015, Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực, chuẩn bị cho hội nhập quốc tế. tổ chức nhiều lớp tập huấn và hội thảo nhằm tuyên truyền về công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Thành phố Hà Nội, phổ biến cho các DN về những Cam kết thuế trong các FTA mà Việt Nam tham gia, những tác động đến sản xuất trong nước, giúp DN có thể tận dụng các quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi thuế quan trong các FTA mà Việt Nam tham gia…

Tuy vậy, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, năm 2015, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Hà Nội gặp nhiều khó khăn: kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội đạt 11.348 triệu USD tăng 2,5% so với năm 2014, trong đó xuất khẩu địa phương đạt 8.123 triệu USD, tăng 3,1%.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn Thành phố trong năm 2015 ổn định, lượng hàng khá dồi dào, tình hình giá cả được kiểm soát tốt, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến.

Đánh giá cao những kết quả mà ngành Công Thương Hà Nội đã đạt được trong năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, Hà Nội cần xây dựng được những mặt hàng xuất khẩu có giá trị gia tăng cao; đồng thời cần tiếp tục tăng cường liên kết với các địa phương trong cả nước kết nối cung cầu, tạo đầu ra cho sản phẩm của các địa phương tiêu thụ trong nước, cũng như hướng đến xuất khẩu. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên phải) trao “Cờ Thi đua xuất sắc dẫn đầu năm 2015” của Bộ Công Thương cho Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (bên phải) “Cờ Thi đua xuất sắc dẫn đầu năm 2015” của UBND TP Hà Nội cho Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội

 

Với những thành tích xuất sắc trong năm 2015, Sở Công Thương Hà Nội đã được trao tặng “Cờ Thi đua xuất sắc” của Bộ Công Thương và của UBND TP Hà Nội.

Nhân dịp này, một số tập thể, cá nhân của Sở Công Thương Hà Nội có những thành tích, đóng góp nổi bật đã được tặng thưởng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Lê Kim Liên