Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.

Chung sức đạt mục tiêu kép

Năm 2021, bất chấp tác động của dịch bệnh, ngành Công Thương tại nhiều địa phương đã giữ được tốc độ tăng trưởng. Đơn cử Phú Thọ, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2021 tăng khoảng 8,6% so với năm trước, quy mô sản xuất được giữ vững, ổn định lực lượng lao động. Với Hà Tĩnh, công nghiệp vẫn là động lực phát triển kinh tế khi đóng góp tới 4,46% trong tổng mức (5,02%) tăng trưởng GRDP của tỉnh với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 16,45%, xuất khẩu đạt 2 tỷ USD, tăng 66,7%.

Thành công của các địa phương đã góp phần tạo nên kết quả đáng ghi nhận của cả ngành Công Thương năm vừa qua. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2021 của cả nước đạt 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước; giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 4,82% so với năm 2020, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%. Đạt được kết quả này, bên cạnh sự chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các địa phương còn có chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Khuyến công quốc gia đã phát huy tốt vai trò vốn mồi thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển

Là đơn vị đầu mối trong triển khai nhiều nhiệm vụ của ngành Công Thương tới các địa phương, năm vừa qua Cục Công Thương địa phương (CTĐP) đã làm tốt vai trò cầu nối với các địa phương, đảm bảo những chính sách, giải pháp chỉ đạo của lãnh đạo Bộ cho các vấn đề phát sinh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao.

Với nhiệm vụ triển khai Chương trình Khuyến công quốc gia (KCQG), đại diện Cục CTĐP cho biết, năm vừa qua Cục CTĐP đã phối hợp sát sao cùng các địa phương thực hiện với tổng kinh phí 75,641 tỷ đồng. Chương trình KCQG đã phát huy tốt vai trò vốn mồi, khuyến khích được các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, hiện đại hóa dần công nghệ sản xuất, sản phẩm tạo ra có giá trị lớn hơn và cạnh tranh ngày một tốt trên thị trường. Điều này cũng giúp nhiều doanh nghiệp tại địa phương ổn định sản xuất, kinh doanh dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các địa phương tổ chức chuỗi các sự kiện

Trong nhiệm vụ quản lý cụm công nghiệp (CCN), Cục CTĐP đã triển khai nhiều nội dung mang tính dài hạn và trước mắt, được ghi nhận thống nhất từ công tác quy hoạch, thành lập, đầu tư xây dựng hạ tầng và quản lý hoạt động. Trong đó, nghiên cứu, thẩm định, có ý kiến đối với 12 địa phương về đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch CCN; có ý kiến đối với phương án phát triển CCN thuộc quy hoạch tỉnh của 8 địa phương… Từ đó tạo thuận lợi cho các địa phương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và tăng tỷ lệ lấp đầy CCN, đồng thời giải quyết bài toán thiếu mặt bằng cho sản xuất công nghiệp tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, mạng lưới tư vấn viên ngành Công Thương cũng được phát triển nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ liên quan từ hệ thống để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 là phép thử mạnh với chính sách phát triển cũng như sự linh hoạt trong điều hành của ngành Công Thương nói chung và ngành Công Thương tại các địa phương nói riêng. Thực tế, qua sự lúng túng ban đầu, ngành Công Thương đã điều chỉnh kịp thời và dung hòa được những bất cập trong công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất, thương mại, từng bước đạt "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tận dụng cơ hội thị trường, chuyển đổi số trong sản xuất

Năm 2022 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn cho nền kinh tế nói chung và ngành Công Thương nói riêng. Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp hơn năm 2021, sức chống chịu của doanh nghiệp đã giảm. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là điểm tựa cho phục hồi sản xuất, thương mại. Trong đó, các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đang trên đà hồi phục nhanh. Những hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực hứa hẹn mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, quản lý đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả hơn.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Triển khai nhiều nội dung mang tính dài hạn và trước mắt trong nhiệm vụ quản lý cụm công nghiệp

Với những điểm thuận lợi trên, Sở Công Thương các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác cơ hội thị trường, chuyển đổi số trong sản xuất. Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho hay: Năm 2022, thành phố tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định nguồn cung lao động, kết nối lại chuỗi sản xuất, tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu. Tập trung triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu cho các doanh nghiệp, sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của thành phố. Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cũng đề xuất, Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai số hóa để các địa phương cùng triển khai phối hợp, có sự kết nối đồng bộ quản lý từ trung ương đến địa phương để triển khai thực hiện.

Thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin đang được các đơn vị trong Bộ Công Thương từng bước áp dụng. Riêng về khuyến công, ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung Tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục CTĐP - cho biết, sẽ xây dựng một hệ sinh thái khuyến công. Hệ sinh thái này tạo nên tính đồng bộ từ khâu truyền thông, quản trị đến kết nối các doanh nghiệp liên quan về công nghệ, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

"Việc xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực khuyến công đòi hỏi mất nhiều thời gian nghiên cứu, tham vấn các tổ chức, chuyên gia, đó là mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động khuyến công năm 2022 và Chương trình KCQG giai đoạn 2021-2025. Tổ chức, hướng dẫn triển khai thực hiện; theo dõi, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện của các đề án, nhiệm vụ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ở các địa phương" - ông Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ.

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, linh hoạt triển khai các giải pháp cho phù hợp với thực tế, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã kịp thời trợ sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, xuất khẩu, góp phần vào thành quả đáng ghi nhận của cả ngành trong năm vừa qua.
Hải Linh

Tin mới nhất

Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thị trường chưa thể phục hồi như trước dịch song cơ hội cho doanh nghiệp da giày Việt trong năm 2022 là vẫn có.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

"Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển ổn định và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều triển vọng trong năm 2022" - ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hà Nội), kiêm Phó Chủ tịch JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.
Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Mục tiêu phát triển bền vững đang trở thành động lực quan trọng để tạo ra những đổi mới đáng chú ý trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang cũng như giày dép. Theo đó ngày càng nhiều nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu đã nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí về giá cả và mẫu mã đẹp của người tiêu dùng.
Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Năm 2021 ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, tuy nhiên mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Nghệ An vẫn đạt 81.750 tỷ đồng so với kế hoạch giao 79.271 tỷ đồng, vượt 103,12% kế hoạch (tăng 17,75%)…
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Nhiều doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng đã có đơn hàng đến giữa hoặc cuối năm 2022. Để đảm bảo việc phục hồi sản xuất, các kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 được chuẩn bị chi tiết, cùng với sự chủ động trong nguồn nguyên liệu, ứng dụng máy móc công nghệ tăng chất lượng, sản lượng, các doanh nghiệp tự tin sẽ đạt được tăng trưởng trong năm 2022.
Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Doanh nghiệp (DN) trong các ngành công nghiệp đã xây dựng kịch bản, chủ động thích ứng với trạng thái "bình thường mới", đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế đi theo hướng xuất khẩu, sự gia tăng của các FTA... đã giúp nền sản xuất của Việt Nam tiếp tục có sự dịch chuyển sang các ngành công nghiệp có giá trị cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động