Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 21:56

Công tác thi đua khen thưởng khơi dậy trí tuệ, sức sáng tạo tiềm ẩn của người lao động

20:00 | 26/06/2019
Thi đua là “gieo trồng”, khen thưởng là “thu hoạch”, có gieo trồng thì sẽ có thu hoạch. Gieo trồng như thế nào để thu hoạch có hiệu quả cao nhất phụ thuộc vào người gieo, người chăm bón. Giống như công tác thi đua khen thưởng cần có sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, Bộ ngành, người triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng để khơi dậy được trí tuệ, sức sáng tạo của cán bộ, nhân viên, người lao động.

 

cong tac thi dua khen thuong khoi day tri tue suc sang tao tiem an cua nguoi lao dong
Thi đua, khen thưởng đúng, kịp thời sẽ khơi dậy trí tuệ, sức sáng tạo tiềm ẩn của người lao động

Tâm tư của người làm công tác thi đua khen thưởng

Nổi lên trong Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn hiện nay, góp ý sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng” do Khối thi đua các bộ ngành kinh tế tổ chức mới đây tại TP. Đà Nẵng là các khó khăn trong việc triển khai công tác thi đua khen thưởng.

Theo bà Nguyễn Phong Lan – Phó Vụ trưởng Bụ Tổ chức cán bộ (TCCB) Bộ Xây dựng, với những tiêu chuẩn chặt chẽ như hiện nay rất khó để tìm được các điển hình tiên tiến, tiêu biểu theo yêu cầu, vì phong trào thi đua không phải ở đâu, đơn vị nào cũng sôi nổi, mạnh mẽ và triển khai thực chất.

Nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn “ngại” làm hồ sơ khen thưởng vì quy trình, thủ tục quá nhiều, quá phức tạp như khai thuế, kiểm toán, quy trình hiệp y, hội đồng….

Còn ông Nguyễn Sông Thao – Phó Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì cho rằng đa phần các cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng đều là kiêm nhiệm và không được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, chuyên môn trong hoạt động này, khiến cho việc thẩm định các hồ sơ khen thưởng vô cùng khó khăn …. Đội ngũ nhân lực cho hoạt động này còn rất mỏng, với một lượng hồ sơ khổng lồ là rất khó khăn.

Ông Nguyễn Khắc Hà - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương thẳng thắn nhìn nhận có hiện đang còn một số vướng mắc nhất định trong công tác thi đua khen thưởng. Theo ông Hà, thực trang hiện nay là cán bộ công chức giỏi một việc nhưng phải làm nhiều việc (kiêm nhiệm) vì vậy, để hoạt động thi đua khen thưởng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, những người làm công tác này phải là những cán bộ mẫn cán, có tinh thần trách nhiệm, trong đó, có vai trò đặc biệt quan trọng của người đứng đầu các bộ ngành.

Ông Hà cũng cho hay, về vấn đề hiệp y để xét khen thưởng sắp tới sẽ nghiên cứu sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó, sẽ dành hẳn một chương quy định riêng và rõ ràng về khen thưởng doanh nghiệp tư nhân.

cong tac thi dua khen thuong khoi day tri tue suc sang tao tiem an cua nguoi lao dong
"Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch"

Bộ Công Thương lấy năng suất, chất lượng làm thước đo, thi đua khen thưởng

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê An Hải – Phó Chánh văn phòng phụ trách Bộ Công Thương cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Công đoàn Công thương Việt Nam đã ban hành chỉ thị về tổ chức phong trào thi đua để làm cơ cho các cơ quan, đơn vị trong ngành thi đua, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho Bộ.

Các phong trào thi đua đã được thường xuyên phát động, triển khai với nhiều nội dung phong phú, không hình thức, phô trương, mà chú trọng vào năng suất, chất lượng, gắn liền với trọng tâm của từng đơn vị. Từ đó, các cơ quan, đơn vị trong ngành đã đăng ký, giao ước thi đua; nhiều đơn vị đã đề ra nội dung, chỉ tiêu, biện pháp và khẩu hiện thực hiện cụ thể, sáng tạo, phù hợp với tính chất đặc điểm công tác của từng đơn vị, nhiều phong trào đã tạo được nguồn lực mạnh và đem lại hiệu quả thiết thực.

Công tác khen thưởng kịp thời đã trở thành một động lực để cán bộ, người lao động của Bộ Công Thương gắn bó, cống hiến sức lao động, sáng tạo.

Ông Lê An Hải cho biết, hoạt động khen thưởng của bộ Công Thương được triển khai với nhiều hình thức gắn với tiêu chí đảm bảo dân chủ, chất lượng, hiệu quả và đúng với các quy định hiện hành.

Mặc dù công tác thi đua khen thưởng đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên, theo ông Lê An Hải vẫn còn một số vướng mắc như hoạt động của phong trào thi đua chưa theo kịp sự phát triển; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật chưa được quan tâm đúng mức; đề nghị khen thưởng công trạng và các danh hiệu thi đua “đâu đó” còn bình chọn vì nể nang, cào bằng; chưa chú trọng khen thưởng kịp thời cho các trường hợp có thành tích xuất sắc và khen thưởng cho người lao động trực tiếp.

Trước những tồn đọng đó, ông Hải cho biết, trong thời gian tới, dưới sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua tập trung về cơ sở; theo dõi và biểu dương, tôn vinh khen thưởng kịp thời và nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thi đua khen thưởng; đổi mới công tác khen thưởng đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, trong đó, chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh; kiện toàn và nâng cao năng lực của cán bộ phụ trách thi đua khen thưởng. Từ đó, phát huy vai trò của thi đua khen thưởng góp phần vào hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho Bộ Công Thương.

 

Vũ Lê