Lào Cai sẽ quan tâm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm.
CôngThương - Giai đoạn 2008-2012, Lào Cai dành hơn 11,3 tỷ đồng đầu tư cho công tác khuyến công. Từ nguồn vốn này, địa phương đã triển khai một cách có trọng tâm, trọng điểm các nội dung của hoạt động khuyến công, như: Dành 1,2 tỷ đồng cho công tác đào tạo nghề, 813 triệu đồng cho công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu, 1,8 tỷ đồng cho công tác tư vấn và cung cấp thông tin...
Đặc biệt, hoạt động khuyến công Lào Cai đã dành một phần lớn nguồn kinh phí (gần 4 tỷ đồng) hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT trên địa bàn, giúp các đơn vị đổi mới thiết bị và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Đây được đánh giá là điểm tích cực nhất, đồng thời thể hiện rõ định hướng lấy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làm đối tượng ưu tiên hỗ trợ cũng như làm nòng cốt phát triển ngành CNNT của tỉnh.
Hơn thế nữa, hoạt động khuyến công đã thực sự đem lại diện mạo mới, là nhân tố quan trọng thúc đẩy ngành CNNT trên địa bàn phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh có hơn 3.600 doanh nghiệp, cơ sở sở sản xuất CNNT, với khoảng 12.500 lao động, giá trị sản xuất CNNT chiếm 40,5% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 49%/năm…
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít hạn chế từ năng lực của đội ngũ làm công tác khuyến công, thủ tục hành chính, công tác tuyên truyền còn chưa đủ mạnh… Để khắc phục những hạn chế trên, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Lào Cai sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về hoạt động khuyến công; tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm CNNT của tỉnh; tập trung nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác khuyến công; đơn giản hóa thủ tục hành chính…
Lào Cai là địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây nông nghiệp, cho sinh trưởng, phát triển tốt và năng suất cao như: Lúa, ngô, khoai, sắn, gừng, tỏi, hành, ớt... Định hướng của tỉnh là sản xuất hàng hóa kết hợp với công nghệ bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, tăng khả năng cạnh tranh của nông sản; trong đó, tập trung đầu tư phát triển một số nhóm sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, khối lượng hàng hóa lớn, vùng sản xuất tương đối tập trung (lúa, ngô, chè, rau an toàn, cây ăn quả ôn đới, gia súc, gia cầm, cá nước lạnh). Vì vậy, những năm tới, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp và Tiết kiệm năng lượng của tỉnh sẽ tập trung cho những đề án đầu tư máy móc, đào tạo lao động gắn với công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm... để phát huy lợi thế, nguồn nhân lực, cũng như thế mạnh mà CNNT địa phương hướng đến. Mục tiêu đến năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn của Lào Cai đạt 2.180 tỷ đồng, chiếm 42% tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, tạo việc làm mới cho 2.500 lao động.
Sau 5 năm triển khai Quyết định 136/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động khuyến công Lào Cai đã đạt được thành quả: Hơn 1.500 lao động nông thôn được đào tạo nghề, hàng trăm cơ sở được hỗ trợ đổi mới thiết bị công nghệ, năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT được nâng lên rõ rệt, sản phẩm CNNT của tỉnh được quảng bá rộng rãi…