Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương:

Công nghiệp là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn nền kinh tế

Ngành công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong 4 tháng đầu năm và là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành kinh tế trong thời gian tới.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với phóng viên Báo Công Thương.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Bà đánh giá như thế nào về kết quả trên?

Thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao ở Việt Nam như trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã dần chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.

Công nghiệp là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn nền kinh tế
Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng ở mức khá cao với mức tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so mức tăng 9,5% của 4 tháng năm 2021 so với cùng kỳ.

Một trong những điểm sáng của sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm nay, đó là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, (đây cũng là ngành quyết định chủ yếu đến tốc độ tăng trưởng toàn ngành công nghiệp) tăng khá với mức tăng 8,3% so cùng kỳ, nhiều ngành trọng điểm thuộc công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất trang phục tăng 20,1%; sản xuất thiết bị điện tăng 19,1%; sản xuất da, các sản phẩm có liên quan và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn cùng tăng 12,8%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 11,1%; sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng 9,8%...

Bên cạnh đó, ngành khai khoáng cũng có tăng trưởng dương với mức tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 6,8% và năm 2021 giảm 6,3%) chủ yếu do khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm mức thấp (giảm 1,7% so với cùng kỳ), do giá dầu thô, khí đốt thế giới tăng cao do ảnh hưởng xung đột Nga và Ukraine đã tác động đến ngành năng lượng trong nước nói riêng và thế giới nói chung.

Ngành sản xuất và phân phối điện 4 tháng đầu năm 2022 cũng tăng cao với mức tăng tăng 6,6% so cùng kỳ; ngành điện luôn đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Với những kết quả tích cực trên, có thể thấy ngành công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao và vẫn tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành kinh tế.

Công nghiệp là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn nền kinh tế
4 tháng đầu năm, ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp, chế biến chế tạo nói riêng vẫn có mức tăng ấn tượng

Trong bức tranh công nghiệp 4 tháng đầu năm, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn có mức tăng ấn tượng nhất với 8,3%. Theo bà, đâu là động lực để ngành công nghiệp nói chung và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng có mức tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm?

Trong 4 tháng đầu năm, ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp, chế biến chế tạo nói riêng vẫn có mức tăng ấn tượng, phải kể đến một số yếu tố chủ yếu như sau:

Thứ nhất, đó là việc triển khai thực hiện các chính sách của Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ tại các bộ, ngành, địa phương đúng hướng và hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp. Dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới giảm dần ở các địa phương trên cả nước, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Thứ hai, đặc biệt là các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo như: Dầu thô; xăng dầu; hóa chất; sản phẩm hóa chất; giấy và các sản phẩm từ giấy; dệt, may; giày dép; sắt thép; sản phẩm từ sắt thép; máy ảnh, máy quay phim là linh kiện…

Thứ ba, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao, 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước cũng là tiền đề quan trọng cho sự tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thứ tư, đặc biệt phải kế đến nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã rất tích cực, chủ động ứng phó với dịch Covid-19 bằng cách tổ chức sản xuất linh hoạt, phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch trong từng giai đoạn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng rất chủ động trong việc tìm nguồn nguyên liệu trong nước để đáp ứng một phần sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu do đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo duy trì và phát triển sản xuất, xuất khẩu.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên, nhiên liệu cho sản xuất, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng công nghiệp trong những tháng tới. Để khắc phục tình trạng này, theo bà chúng ta cần có những giải pháp gì?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp trên thế giới và xung đột giữa Nga và Ukraine trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung nguyên vật liệu cho sản xuất, đặc biệt là nguồn nguyên, vật liệu đầu vào từ Trung Quốc và nguồn cung năng lượng. Tình trạng thiếu nguyên, nhiên liệu cho sản xuất là vấn đề đối với nhiều doanh nghiệp công nghiệp do gặp khó khăn trong nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung nguyên, nhiên liệu đầu vào, theo tôi trong thời gian tới cần có những giải pháp kịp thời và linh hoạt, theo sát và thích ứng ngay với những diễn biến phức tạp, khó lường của nền kinh tế thế giới, cụ thể:

Thứ nhất, cần đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng. Như chúng ta biết, năng lượng là yếu tố đầu vào rất quan trọng cho sản xuất, lưu thông hàng hóa. Vì vậy, Chính phủ cũng như Bộ Công Thương cần có các biện pháp, chính sách đảm bảo nguồn cung năng lượng phục vụ cho sản xuất và lưu thông, trong đó chú trọng và sử dụng tối đa năng lượng tái tạo, có chính sách điều tiết hợp lý trong từng giai đoạn để đảm bảo chủ động nguồn cung năng lượng.

Thứ hai, các bộ, ngành tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho sản xuất, thương mại và xuất nhập khẩu, trong đó Bộ Công Thương, cần có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ giúp các doanh nghiệp sản xuất nguyên, nhiên liệu, vật liệu và linh kiện phát triển, đảm bảo nguồn cung trong nước đạt chất lượng cũng như giá thành hợp lý và từng bước chủ động về nguồn cung trong nước. Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa thị trường nguồn cung nguyên liệu, đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt, đẩy mạnh liên kết, hợp tác quốc tế.

Thứ ba, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thì các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm nguồn nguyên liệu trong nước để thay thế một phần nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chủ động đàm phán với các đối tác về phương án vận chuyển hàng hóa, có các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi ký kết và thực hiện hợp đồng.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 2/7: ST25 - Gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam có mặt tại Nhật Bản

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 2/7: ST25 - Gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam có mặt tại Nhật Bản

Công Thương qua góc nhìn báo chí: Vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe, gạo ST25 đã khẳng định được uy tín và chất lượng của gạo Việt Nam tại các thị trường lớn.
Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương): Tạo dựng thị trường cho doanh nghiệp cơ khí

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương): Tạo dựng thị trường cho doanh nghiệp cơ khí

Để ngành cơ khí trong nước nhanh chóng phát triển, Bộ Công Thương đề xuất tạo dựng thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí, ôtô.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/7: Áp lực lạm phát nhìn từ con số tăng trưởng GDP

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/7: Áp lực lạm phát nhìn từ con số tăng trưởng GDP

Chủ đề hội nhập, năng lượng, giá xăng dầu... là các nội dung nổi bật dưới góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 01/07.
Vì sao không thống nhất các thủ tục cho điện mặt trời?

Vì sao không thống nhất các thủ tục cho điện mặt trời?

Năng lượng, cụ thể điện mặt trời là chủ đề “nóng” được các trang báo phản ánh trong ngày hôm nay 30/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/6: Ngành điện nỗ lực đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 29/6: Ngành điện nỗ lực đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt

Tình hình cấp điện 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện tốt. Ngành điện đã nỗ lực đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 28/6: Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 28/6: Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Công Thương qua góc nhìn báo chí, chủ đề xuất nhập khẩu, thương mại, thị trường là nội dung được đưa lên trang nhất nhiều tờ báo trong ngày 28/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 27/6: Xuất khẩu hạt điều đối mặt với nhiều thách thức

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 27/6: Xuất khẩu hạt điều đối mặt với nhiều thách thức

Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu xuất khẩu hạt điều trong năm 2022 xuống còn 3,2 tỷ USD, giảm 600 triệu USD so với kế hoạch hồi đầu năm.
Mỹ nới hạn cung cấp thông tin điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ nới hạn cung cấp thông tin điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ nới hạn cung cấp thông tin điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam thêm 1 tuần là nội dung được đưa lên trang nhất nhiều tờ báo trong ngày 26/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 25/6: Nhiều dư địa cho tăng trưởng xuất khẩu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 25/6: Nhiều dư địa cho tăng trưởng xuất khẩu

Xuất khẩu là chủ đề được nhiều cơ quan báo chí quan tâm trong ngày 25/6, trong đó có nhiều nhận định lạc quan về tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới.
Kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Trên diễn đàn báo chí ngày hôm nay 24/6, lĩnh vực thị trường, trong đó có việc kiểm soát yếu tố hình thành giá được quan tâm, phản ánh.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 23/6: Khó đảm bảo an ninh năng lượng nếu chỉ trông chờ điện gió, mặt trời

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 23/6: Khó đảm bảo an ninh năng lượng nếu chỉ trông chờ điện gió, mặt trời

Chủ đề hội nhập, năng lượng, giá xăng dầu... là các nội dung nổi bật được phản ánh dưới góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 23/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/6: Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá chóng mặt?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/6: Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá chóng mặt?

Bộ Công Thương lý giải vì sao xe máy khan hàng, tăng giá chóng mặt?
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/6: Kết thúc "có hậu" của 100 container hạt điều

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/6: Kết thúc "có hậu" của 100 container hạt điều

Diễn đàn báo chí ngày 21/6 đăng tải nhiều thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp Việt Nam đã nhận lại 100 container hạt điều nghi bị lừa đảo tại Italia.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/6: Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 20/6: Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 19/6: Cần lành mạnh hóa thị trường thương mại điện tử

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 19/6: Cần lành mạnh hóa thị trường thương mại điện tử

Lĩnh vực Công Thương qua góc nhìn báo chí hôm nay phản ánh về việc cần có giải pháp để thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển lành mạnh hơn nữa.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 18/6: Nông sản, thực phẩm Việt: Rộng cửa vào châu Âu

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 18/6: Nông sản, thực phẩm Việt: Rộng cửa vào châu Âu

Diễn đàn báo chí hôm nay tiếp tục đưa tin nông sản, thực phẩm Việt rộng cửa vào châu Âu.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/6: Việt Nam sẽ tăng dự trữ xăng dầu quốc gia?

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 17/6: Việt Nam sẽ tăng dự trữ xăng dầu quốc gia?

Chủ đề hội nhập, năng lượng, giá xăng dầu... là các nội dung nổi bật dưới góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 17/6.
Doanh nghiệp xuất khẩu thắng nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp xuất khẩu thắng nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại

Xuất khẩu, trong đó có phòng vệ thương mại là một trong những lĩnh vực được các trang báo quan tâm, đăng tải tin tức trong ngày hôm nay 16/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 15/6: “Hạ nhiệt” giá xăng thông qua đề xuất giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 15/6: “Hạ nhiệt” giá xăng thông qua đề xuất giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường

Hiện thuế bảo vệ môi trường với giá xăng đã giảm ở mức 2.000 đồng/lít, dư địa vẫn còn và có thể giảm tối đa 2.000 đồng/lít còn lại đối với loại thuế này.
Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu: Luật Dầu khí sửa đổi đã nghiên cứu nghiêm túc về cơ chế ưu đãi đầu tư

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu: Luật Dầu khí sửa đổi đã nghiên cứu nghiêm túc về cơ chế ưu đãi đầu tư

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu đánh giá, Cơ quan soạn thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đã nghiên cứu nghiêm túc và bước đầu đưa ra một số cơ chế về ưu đãi đầu tư.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/6: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 14/6: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc

Diễn đàn báo chí hôm nay tiếp tục đưa tin Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/6: Kim ngạch xuất khẩu có thể vượt 363 tỷ USD

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 13/6: Kim ngạch xuất khẩu có thể vượt 363 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm là nền tảng quan trọng để xuất khẩu hàng hóa năm 2022 của Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra, kỳ vọng vượt 363 tỷ USD.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 12/6: Nâng cao ý thức sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 12/6: Nâng cao ý thức sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả

Chủ đề xằng dầu, xuất nhập khẩu… là các nội dung nổi bật dưới góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 12/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 11/6: Cần phát triển đội tàu biển quốc tế

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 11/6: Cần phát triển đội tàu biển quốc tế

Chủ đề xuất nhập khẩu, công nghiệp, năng lượng... là các nội dung nổi bật được phản ánh qua góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 11/6.
Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 10/6: Áp lực lạm phát thế giới đè nặng kinh tế Việt Nam

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 10/6: Áp lực lạm phát thế giới đè nặng kinh tế Việt Nam

Chủ đề xuất nhập khẩu, công nghiệp, năng lượng... là các nội dung nổi bật dưới góc nhìn báo chí trong ngày hôm nay 10/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động