Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 03:41

Công nghiệp hỗ trợ Bình Dương: Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển

08:10 | 18/06/2019
Bình Dương là một trong những đơn vị đi đầu về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Điều đó được thể hiện qua việc Bình Dương đã xây dựng 29 khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào ngành CNHT, chủ động giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có 2.277 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực CNHT, trong đó ngành dệt may có 442 doanh nghiệp, da giày 172 doanh nghiệp, chế biến gỗ 953, cơ khí 710 doanh nghiệp. Đáng chú ý, Bình Dương đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may như: Công nghiệp sản xuất sợi, dệt vải, dây kéo, nhuộm, hoàn thiện sản phẩm dệt...; ngành da giày như thuộc da, sản xuất đế giày, mũ giày...; ngành cơ khí như sản xuất kim loại, sản xuất sản phẩm từ kim loại, sản xuất máy móc thiết bị và phụ tùng cho các ngành công nghiệp ô tô...; ngành điện - điện tử như sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất, sản xuất thiết bị dây dẫn điện, cáp quang...

cong nghiep ho tro binh duong tao dieu kien thuan loi de phat trien

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Bình Dương, tại thời điểm này Bình Dương đã hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, cơ khí, điện - điện tử. “Tỉnh đã nghiên cứu và phát triển riêng một khu công nghiệp tại huyện Bàu Bàng, rộng trên 1.000 ha ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào CNHT, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài” - lãnh đạo Sở Công Thương Bình Dương thông tin.

Ngoài việc xây dựng một khu công nghiệp rộng 1.000 ha cho ngành CNHT, UBND tỉnh Bình Dương còn có Quyết định về việc ban hành danh mục đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của Bình Dương giai đoạn 2017-2021, trong đó có hạ tầng để phát triển CNHT. Hiện tỉnh Bình Dương đang xây dựng Danh mục chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trên địa bàn trong danh mục có các dự án thuộc lĩnh vực CNHT. Để thực hiện hóa các mục tiêu phát triển CNHT, Bình Dương đã và đang tăng cường giải pháp về phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Theo đó, Bình Dương chú trọng việc gắn kết chương trình đào tạo nhân lực của địa phương với nhân lực các nước trong khu vực và trên thế giới theo hướng chuẩn hóa quốc tế tại các Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Việt Đức, mở ra thế mạnh về nguồn nhân lực chuẩn quốc tế trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, để các doanh nghiệp làm hỗ trợ có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu mang lại giá trị gia tăng cao, thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh từng nhóm sản phẩm hỗ trợ thích ứng; hình thành các khu, cụm công nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu hỗ trợ cho các ngành công nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất các loại sản phẩm hỗ trợ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay, Bình Dương ưu tiên phát triển ngành CNHT, sớm hoàn chỉnh quy hoạch vùng nguyên phụ liệu và vùng CNHT, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời gọi đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Việt Anh