Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 15:48

Công nghệ thông tin: Tăng trưởng ấn tượng

15:00 | 18/10/2021
Đại dịch Covid-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với ngành công nghệ thông tin (CNTT). Các doanh nghiệp (DN) nếu linh hoạt thích ứng, biết nắm bắt cơ hội về sự chuyển dịch xu hướng từ đại dịch sẽ có được lợi thế, giữ được đà tăng trưởng, thậm chí ở một số lĩnh vực còn phát triển vượt trội.

Mảng sáng hiếm hoi

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều ngành xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Rikkeisoft - một DN xuất khẩu phần mềm vẫn có tốc độ tăng trưởng doanh thu trên 10%. Đặc biệt, trong 3 quý đầu năm 2021, doanh thu lĩnh vực trọng tâm của công ty là xuất khẩu phần mềm đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nghệ thông tin: Tăng trưởng ấn tượng

Chuyển đổi số là “mảnh đất” màu mỡ của doanh nghiệp CNTT

Nhận định đại dịch Covid-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với ngành CNTT, ông Nguyễn Viết Lâm - Phó Tổng giám đốc Rikkeisoft - cho biết, trong giai đoạn giãn cách, nhận thấy nhu cầu chuyển đổi số tăng mạnh trong ngành bán lẻ và thương mại điện tử, chúng tôi đã tập trung nguồn lực để đáp ứng cho những dự án trong ngành này. “Khách hàng của Rikkeisoft đều là những đại siêu thị hay những chuỗi bán lẻ hàng đầu của Nhật Bản. Doanh thu cho riêng ngành này của công ty đạt trên 3 triệu USD trong 3 quý đầu năm 2021” - ông Nguyễn Viết Lâm nói, đồng thời cho hay, các mảng công nghệ cao như AI và Blockchain của Rikkeisoft cũng thu về được những thành công rực rỡ. Các dự án do công ty đầu tư và phát triển đã huy động được gần 12 triệu USD từ các quỹ nước ngoài và tổng định giá hơn 100 triệu USD.

Ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho hay, đại dịch Covid-19 đã và đang gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập và làm việc của toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, đợt dịch từ tháng 4 năm 2021 đến nay đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho mọi hoạt động của người dân, cơ quan, DN trên toàn quốc. Trong bối cảnh như vậy, các DN CNTT Việt Nam đã kiên cường vươn lên trong đại dịch. “Nhiều DN đã có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng, thậm chí có DN đạt tốc độ tăng trưởng lên đến trên 300%” - Thứ trưởng Phạm Đức Long thông tin, đồng thời dẫn chứng, 76 DN CNTT được vinh danh TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021 có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng, tương đương 8,054 tỷ USD, chiếm hơn 60,74% doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.

Chuyển đổi số - “địa hạt” màu mỡ

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) - nhận định, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ tư khốc liệt này đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội và tác động nặng nề lên nền kinh tế. Tuy nhiên cũng là động lực để các ngành, lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đây chính là cơ hội, là địa hạt lớn để các DN CNTT và truyền thông (ICT) Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước.

Theo dự báo của IDC - hãng cung cấp dữ liệu thị trường về CNTT hàng đầu thế giới, cuối năm 2022, có 70% các tổ chức và DN sẽ tăng tốc chuyển đổi số, nhằm chuyển đổi quy trình hoạt động hiện tại để tăng cường tương tác với khách hàng, cải thiện năng suất lao động và nâng cao năng lực phục hồi của DN. Đặc biệt, đầu tư vào chuyển đổi số đến năm 2023 dự kiến sẽ đạt 6.800 tỷ USD.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT - nhấn mạnh, với tinh thần phát huy nội lực, sức sáng tạo, các DN CNTT cần chớp lấy thời cơ, gánh vác trách nhiệm tiên phong, xung kích trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Trong khi hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực vì dịch Covid-19, sản xuất đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng… thì ngành CNTT vẫn tìm thấy cơ hội phát triển để đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Quỳnh Nga