Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:11

Cộng đồng mạng kêu gọi “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương

19:22 | 21/02/2021
Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi... đến thời điểm thu hoạch nhưng bị dồn ứ, không tìm được đầu ra. Thông qua mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đang tích cực kêu gọi "giải cứu" nông sản giúp bà con tỉnh này phần nào vượt qua khó khăn.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, xu hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ.

Trước tình hình này, nhiều nhóm thiện nguyện đã đứng ra làm đầu cầu thu mua nông sản, thông qua các trang mạng xã hội kêu gọi mọi người mua ủng hộ.

Cộng đồng mạng kêu gọi “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương
Thông tin về các điểm bán, giá cả và nguồn gốc nông sản được các trang Facebook chia sẻ đầy đủ, chi tiết

Chị Hoàng Thị Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Mình quê Chí Linh (Hải Dương) sinh sống tại đây. Đọc được lời kêu cứu nông sản của bà con dưới quê, mình kết nối với đầu cầu thiện nguyện thu mua nông sản. Nhóm mình có 5 bạn tình nguyện tham gia mở các điểm bán tại Giải Phóng và Trần Quốc Hoàn. Để nhiều người biết hơn, mình đã nhờ sự giúp đỡ của bạn bè kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ “giải cứu” giùm. Nhờ vậy, chỉ trong ngày 20/2, nhóm mình đã bán được gần 10 tấn nông sản đến tay người tiêu dùng.

Tương tự, trên facebook bạn Bùi Duy Hiếu cho biết, trong ngày 20/2 đã giúp nông dân tiêu thụ 3 tấn ổi Thanh Hà. Thông qua thông tin của Hiếu, nhiều bạn trẻ cũng cho biết ở nhiều vùng khác của Hải Dương còn ùn ứ cà chua, xu hào cần giải cứu.

Cộng đồng mạng kêu gọi “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương
Nhiều nhóm Facebook sẵn sàng chia sẻ thông tin về các điểm bán nông sản trên địa bàn Hà Nội

Hiện trên nhiều trang cá nhân, nhiều nhóm Facebook chia sẻ thông tin về các điểm bán nông sản, nêu rõ từ nguồn gốc sản phẩm, đã qua kiểm dịch, đến giá bán, giá giao hàng tận nơi, điện thoại liên hệ... để người dân có thể dễ dàng tham gia “giải cứu” nông sản giúp nông dân vùng dịch.

Để tránh tiếp xúc, ở nhiều điểm “giải cứu”, người bán đã chia sẵn nông sản theo các túi 5kg nhằm tránh tiếp xúc lâu và trực tiếp với người mua.

Cộng đồng mạng kêu gọi “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương

Ở nhiều điểm “giải cứu”, người bán đã chia sẵn nông sản theo các túi 5kg nhằm dao dịch nhanh và tiện lợi

Theo ghi nhận của phóng viên tại một điểm “giải cứu” nông sản tại đường Giải Phóng, Hà Nội trưa 21/2, bất chấp nắng nóng, hàng trăm người dân Hà Nội vẫn xếp hàng chờ mua nông sản từ Hải Dương chuyển lên. Sau 30 phút, gần chục tấn bắp cải, su hào, cà chua… đã được tiêu thụ hết.

Giá tất cả loại nông sản đều được bán rẻ để ủng hộ người dân vùng dịch: Ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10kg, su hào 40.000 đồng/20 cái, bắp cải 18.000 đồng/5kg, cà rốt 70.000 đồng/10kg hay cà chua 10kg cũng chỉ có giá 40.000 đồng. Giá bán ra rất rẻ, đó là lý do khiến nhiều người đồng cảm và ủng hộ.

Thông tin từ nhiều nhóm thiện nguyện cho biết, dự kiến, các điểm tiêu thụ nông sản sẽ có thêm khoảng 4-5 nơi như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Chí Thanh, Đường Láng... để hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản.

Hiện tại, dù chưa thể giải quyết toàn bộ lượng lớn nông sản ở Hải Dương nhưng sự tham gia giải cứu nông sản của các doanh nghiệp, cá nhân cũng được coi là một điểm sáng trong việc giải cứu nông sản Hải Dương trong thời gian khó khăn này.

Cộng đồng mạng kêu gọi “giải cứu” nông sản cho bà con Hải Dương
Các mặt hàng nông sản sạch gồm cà chua, su hào, bắp cải, ổi… đã qua kiểm dịch an toàn trước khi đưa đi tiêu thụ.

Được biết, trong ngày 21/2, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu các ngành và địa phương tập trung phối hợp tháo gỡ vướng mắc, thực hiện quyết liệt giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản.

Chia sẻ với khó khăn của nông dân địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, tỉnh đang áp dụng nhiều biện pháp tạo điều kiện cho vận chuyển nông sản, hàng hóa phục vụ sản xuất. Trong hai ngày nay, tỉnh bắt đầu triển khai xét nghiệm cho các lái xe vận tải, trả kết quả sau 24 tiếng đồng hồ để sau khi được xác nhận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì họ có thể vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm, hàng phục vụ sản xuất.

Theo ông Phạm Xuân Thăng, Hải Dương đang tập trung, ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe vận tải, bảo đảm không để lây lan dịch bệnh từ hoạt động vận tải hàng hóa. Những ngày tới, căn cứ vào tình hình dịch ở từng địa phương, tỉnh sẽ có những đánh giá và thay đổi mức độ áp dụng các biện pháp phòng dịch để đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản.

Đỗ Nga