Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ

Tại cuộc gặp mặt giữa Thường trực Chính phủ và đại diện giới doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, các doanh nhân đã chia sẻ nhiều kỳ vọng và kiến nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam: Lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế đất nước

Chính phủ đã thương yêu doanh nghiệp thì thương yêu nhiều hơn

Đây chính là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT khi được biết các cơ quan Nhà nước đã ký 16 hiệp ước tự do thương mại thế hệ mới và sắp ký 3 hiệp ước nữa.

Đó là cơ hội cho doanh nghiệp làm ăn với các nước, có môi trường tự do sáng tạo phát huy năng lực của mình. Đây là lời cảm ơn chân thành của cộng đồng doanh nghiệp và hàng triệu lao động tới các cấp lãnh đạo.

Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch FPT đề nghị: "Chính phủ đã thương yêu doanh nghiệp thì thương yêu nhiều hơn, đã quan tâm thì quan tâm nhiều hơn, đã tháo gỡ khó khăn tháo khó khăn hơn nữa, đã hạ thuế, phí thì hạ sâu hơn, hạ dài hơn nữa. Có tình cảm đó thì doanh nghiệp Việt Nam như đàn chim Việt sẽ dang cánh bay trên bầu trời đưa Việt Nam vào vị thế quốc gia hùng cường và hạnh phúc".

Còn Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết: Mô hình kinh doanh của Petrovietnam đã được dịch chuyển bền vững hơn, cơ cấu doanh thu, lợi nhuận giữa các lĩnh vực ổn định, tăng trưởng.

So với giai đoạn 2016 - 2020 trung bình tổng doanh thu của Petrovietnam từ năm 2021 đến tháng 6/2023 đạt 2.117 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng trên 30%, nộp ngân sách nhà nước đạt 349.120 tỷ đồng, tăng 40%; lợi nhuận đạt 152.600 tỷ đồng, tăng 60%; tiết giảm chi phí đạt 13.792 tỷ đồng; thu nhập người lao động tăng 18,2%.

"Thời gian tới, với mục tiêu trở thành Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia, trước những khó khăn của xu hướng dịch chuyển năng lượng; địa chính trị phức tạp, biến động của thị trường, Petrovietnam mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương" - ông Lê Mạnh Hùng chia sẻ.

Được thành lập từ năm 1996, xuyên suốt 27 năm qua, Tập đoàn Masan luôn theo đuổi sứ mệnh "phụng sự người tiêu dùng" bằng việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ vượt trội do chính người Việt Nam làm ra.

Masan tự hào là các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn là những công ty dẫn đầu các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, thịt có thương hiệu, bán lẻ, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và sản xuất vật liệu công nghiệp có giá trị gia tăng. Đây là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ
Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công ty xác định rõ mục tiêu của đổi mới sáng tạo là phải đi thẳng vào, góp phần giải quyết các vấn đề đang nổi lên như biến đổi khí hậu (trong bối cảnh thiên tai đang diễn ra cực đoan, phức tạp, gay gắt, không theo quy luật); phát triển xanh, năng lượng sạch; chuyển đổi số…

Do đó, Masan không ngừng đầu tư nghiên cứu và cải tiến quy trình sản xuất, kiến tạo những giải pháp đột phá, phát triển các sản phẩm xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tính đến năm 2023, công ty đã có gần 100 bằng sáng chế mới trên toàn thế giới và 50 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn ứng dụng.

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, khẳng định: "Mỗi năm, chúng tôi đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng, tạo hàng chục ngàn công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn toàn quốc. Chúng tôi cũng luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, hòa mình vào xu thế phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn trên toàn thế giới".

Hiện nay, 45% sản phẩm của Masan High-Tech Materials được bán ở châu Âu, 22% được bán ở khu vực Bắc Mỹ, 18% được bán ở Trung Quốc và sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc; 15% được bán ở các nước còn lại trên thế giới. Masan High-Tech Materials có mạng lưới khách hàng rộng khắp, với hơn 300 khách hàng ở 30 quốc gia khác nhau.

30 năm đổi mới, lực lượng doanh nhân đã trưởng thành

Còn ông Đinh Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Công ty Secoin cho biết, Công ty Secoin là doanh nghiệp được thành lập cách đây 35 năm, là nhà sản xuất gạch ngói không nung hàng đầu Việt Nam. Nhưng 3 năm trở lại đây, tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều bất lợi do khó khăn kinh tế chung của thế giới.

Để vượt qua bối cảnh khó khăn, doanh nghiệp phải cơ cấu lại qui mô sản xuất và tập trung quản trị nội bộ theo hướng phát triển bền vững, tập trung cho việc phát triển sản phẩm mới theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ông Đinh Hồng Kỳ cho biết thêm: "Những chuẩn mực kinh doanh toàn cầu đang thay đổi khiến những doanh nghiệp như chúng tôi hoặc phải bước lên tầm mới hoặc phải tự loại mình ra khỏi sân chơi. Do vậy, chúng tôi đang tích cực xây dựng chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế để xây dựng công trình xanh, trung hòa carbon, sử dụng vật liệu bền vững có khả năng tái tạo phù hợp kinh tế tuần hoàn. Doanh nghiệp chúng tôi luôn đồng hành cùng các cấp quản lý để tham gia những chương trình hoạt động của Chính phủ kết hợp với doanh nghiệp về phát triển kinh tế xanh".

Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: "Các doanh nghiệp hàng đầu sẽ quyết định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, đánh giá sau 30 năm đổi mới, lực lượng doanh nhân đã trưởng thành nhiều, có nhiều kinh nghiệm, nhiều doanh nhân tài ba. Doanh nhân hiện nay có ý thức xã hội nhiều hơn, có lòng yêu nước và mong muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn cho đất nước.

Ông Đoàn nhắc lại, năm 2007, 4 công ty lớn trong lĩnh vực bán lẻ Việt Nam Saigon Coop, Tổng công ty thương mại Saigon Plaza, Tổng công ty thương mại Hà Nội và Phú Thái đã liên kết thành liên minh phân phối Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động đó không nhận được sự thuận lợi trong phát triển mở rộng địa bàn. Nếu liên minh đó phát triển thì thành tập đoàn bán lẻ rất lớn, nắm vững thị trường nội địa.

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhấn mạnh, trước đây mô hình kinh tế tư nhân lớn có thể chưa chín muồi, nhưng bây giờ khi cơ hội đến Việt Nam rất lớn, những hợp tác song phương rất lớn, những hiệp định thương mại tự do, các đối tác chiến lược đa dạng hơn, là thời điểm chín muồi để Chính phủ có thể cân nhắc để xây dựng các tập đoàn nhà nước và tư nhân.

Họ có trách nhiệm thực hiện, hoàn thành được chiến lược quốc gia. Đồng thời chịu sự giám sát của Nhà nước, để đảm bảo phát triển một cách công bằng. Các doanh nghiệp hàng đầu sẽ quyết định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một cộng đồng lớn mạnh, bền vững với khả năng cạnh tranh toàn cầu, và các doanh nhân Việt Nam có khát vọng có lòng tự tôn dân tộc mãnh liệt chính là tiền đề quan trọng để Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập tự cường, thịnh vượng" - ông Phạm Đình Đoàn chia sẻ.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày doanh nhân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao thư khen của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho lực lượng Thanh Hóa đã triệt phá vụ 17,7kg ma tuý.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí - truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.
Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Từ ngày 26/2/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Tin cùng chuyên mục

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Dự kiến, ngày 22/2/2024 sẽ diễn ra phiên họp thứ 30 (tháng 2/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến 2 luật và một số vấn đề quan trọng khác.
Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Khẩn trương cấp thủ tục 6 mỏ, cung ứng đủ cát làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Khẩn trương cấp thủ tục 6 mỏ, cung ứng đủ cát làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Để đảo bảo cung ứng cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cần phải cung ứng khoảng 90.000m3/ngày mới có thể hoàn thành dự án theo kế hoạch.
Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc để khẳng định sự thật lịch sử, tính chính nghĩa của dân tộc Việt Nam,sẵn sàng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, lơ là, chủ quan trong việc gỡ "thẻ vàng" IUU.
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 14/2/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Nếu 2021-2022 là năm khởi động, chuẩn bị, năm 2023 triển khai đồng loạt thì năm 2024 sẽ là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Cùng những tin vui ngay đầu năm 2024, dự báo ngành Công Thương sẽ đối diện với nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao độ tự sớm, từ xa để đạt mục tiêu đặt ra.
Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Sáng nay 16/2, Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 9 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 16/2, diễn ra Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới".
Thủ tướng yêu cầu không để chậm trễ công việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu không để chậm trễ công việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập thể, cá nhân phải tập trung ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo theo quyết định mới được ban hành.
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước cần khẳng định vai trò “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục khẳng định tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” về giám sát tài chính quốc gia.
Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay sau Tết

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay sau Tết

Chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ sáng 15/2 Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, triển khai nhiệm vụ ngay sau Tết.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây  Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang

Sáng 15/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 tại xã Kim Phú (TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động