Công đoàn VEAM - Đổi mới để thích ứng

Chiều ngày 16/1/2020 tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam ( VEAM) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020.

Tại hội nghị, những khó khăn, thách thức trong công tác hoạt động công đoàn cũng như những giải pháp, kinh nghiệm triển khai và các kết quả đã đạt được trong năm vừa qua đã được chia sẻ sâu rộng đến các cấp công đoàn cơ sở của tổng công ty.

Năm 2019 là năm có nhiều sóng gió với Công đoàn VEAM, với nhiều vấn đề nổi cộm liên quan đến người lao động tại Nhà máy ô tô VEAM cùng một số doanh nghiệp thành viên do làm ăn thua lỗ, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng cùng với đó là một loạt nhân sự cấp trung và cấp cao ở cả công ty con và tổng công ty thôi công tác quản lý để chuyển sang làm công tác khác hay phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến vấn đề về quản lý kinh tế gây thất thoát tại doanh nghiệp.Tuy nhiên bằng sự sáng tạo, quyết đoán, linh hoạt trong công tác tổ chức, hoạt động, Công đoàn VEAM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành “điểm tựa” cho người lao động.

cong doan veam doi moi de thich ung
Ông Mai Mạnh Dũng - Chủ tịch CĐ VEAM - phát biểu tại hội nghị

Ông Mai Mạnh Dũng - Chủ tịch Công đoàn VEAM - cho biết: “Đây là năm có nhiều khó khăn và thách thức đối với chúng tôi khi mà tình hình sản xuất kinh doanh ở một số doanh nghiệp không ổn định, năm 2019 số lao động đã giảm 793 người so với năm 2018, một bộ phận người lao động làm việc không đủ tháng do tình hình tiêu thụ sản phẩm chậm và theo thống kê từ các công đoàn cơ sở thì có đến 125 lao động thiếu việc làm trong đó có 26 lao động nữ”.

Để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trên, các cấp Công đoàn VEAM đã vận dụng tích cực các hình thức hoạt động, lồng ghép hợp lý với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó truyền tải thông tin chính xác tới người lao động, kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống của CNVV-LĐ. Đặc biệt Công đoàn các cấp của VEAM đã tổ chức 126 cuộc tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, tổ chức thi tìm hiểu chính sách pháp luật cho 7.535 người lao động.

Bên cạnh đó, công đoàn các cơ sở đã vận động tạo điều kiện để người lao động đươc tham gia các lớp đào tạo ngắn và dài hạn, quản lý nhà nước, hội thảo, tọa đàm... Tính đến tháng 12/2019, toàn tổng công ty đã tổ chức cho 6.433 người tham gia phong trào học tập nâng cao trình độ tau nghề trong đó có 2.014 người là nữ.

Đối với công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động cũng như tham gia công tác quản lý, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. “Tổng Công ty đã ký và ban hành Quy chế dân chủ ở cơ sở tháng 3/2019; ký kết thỏa ước lao động tập thể; Quy chế phối hợp giữa tổng giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn, 18 đơn vị đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với 71 lần tổ chức đối thoại và đã có 8 đơn vị kiện toàn Ban Thanh tra…”, ông Mai Mạnh Dũng cho biết.

cong doan veam doi moi de thich ung
Ông Bùi Quang Chuyện - Phó Bí thư - Chủ tịch HĐQT VEAM

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn VEAM trong năm 2019, ông Bùi Quang Chuyện - Phó Bí thư - Chủ tịch HĐQT VEAM - cho biết, trong năm 2020 và những năm tiếp theo VEAM sẽ cần phải tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới công tác lãnh đạo và đổi mới cả công tác quản trị. Do vậy tổ chức công đoàn cần làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền đồng thời cùng tham gia làm tốt công tác giám sát, giúp cho các đơn vị cấp dưới hay những “người bạn”, người đồng nghiệp của mình không vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, pháp luật và đồng thời giúp cho các đơn vị công khai, minh bạch trong hoạt động.

cong doan veam doi moi de thich ung
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và chuyên đề cho 2 tập thể
cong doan veam doi moi de thich ung
Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Bằng khen cho 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Nhằm ghi nhận những cố gắng nỗ lực của các cấp Công đoàn VEAM trong năm 2019, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và chuyên đề cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Ngoài ra các cấp Công đoàn VEAM cùng nhiều cá nhân người lao động cũng được nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng của Công đoàn Công Thương Việt Nam và của Công đoàn tổng công ty.

Thu Hường - Kiều Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Petrovietnam thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh

Petrovietnam thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh

Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ động liên kết với các tập đoàn hàng đầu khu vực công - tư, tạo nên sức mạnh tổng hợp.
PV GAS phát động thi đua đợt bảo dưỡng sửa chữa 2025

PV GAS phát động thi đua đợt bảo dưỡng sửa chữa 2025

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã phát động phong trào thi đua hoàn thành đợt bảo dưỡng sửa chữa năm 2025.
PVOIL: An ninh là nền tảng, an toàn là điều kiện

PVOIL: An ninh là nền tảng, an toàn là điều kiện

Ngày 10/5, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) tổ chức Hội nghị công tác đảm bảo an ninh, an toàn các công trình dầu khí thuộc PVOIL.
PVCFC đạt chứng chỉ Cấp độ 1 tại thị trường Úc

PVCFC đạt chứng chỉ Cấp độ 1 tại thị trường Úc

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – HOSE: DCM) vừa được Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc cấp Chứng chỉ Level One (Cấp độ 1).
VIMC - Ba thập kỷ vượt sóng vươn xa

VIMC - Ba thập kỷ vượt sóng vươn xa

Ngày 10/5/2025, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tin cùng chuyên mục

PVCFC tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần VI (2025-2030)

PVCFC tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần VI (2025-2030)

Ngày 09/5/2025, tại Cà Mau, Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030.
EVNCPC có 5 sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn

EVNCPC có 5 sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn

5 sáng kiến của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã được công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
VEAM: 35 năm

VEAM: 35 năm 'giữ lửa' ngành cơ khí Việt Nam

Qua 35 năm xây dựng, trưởng thành, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP đã khẳng định vai trò trụ cột của ngành cơ khí Việt Nam.
Phú Mỹ đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Phú Mỹ đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ)
Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu đầu tiên

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu đầu tiên

Vào lúc 18h50’ ngày 7/5, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày.
Tăng tốc với danh mục phí “siêu sốc” từ Bac A Bank

Tăng tốc với danh mục phí “siêu sốc” từ Bac A Bank

Bac A Bank chính thức triển khai chương trình “Phí siêu sốc - Tăng tốc kinh doanh” với mong muốn hỗ trợ các khách hàng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh
Nestlé tiếp tục mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt

Nestlé tiếp tục mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt

Nestlé Việt Nam vừa công bố khoản đầu tư 75 triệu USD (gần 1.900 tỷ đồng) để mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai.
Petrovietnam: Sự chuyển mình chiến lược trong ngành công nghiệp, năng lượng

Petrovietnam: Sự chuyển mình chiến lược trong ngành công nghiệp, năng lượng

Với tên gọi chính thức là "Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam", Petrovietnam phản ánh định hướng phát triển dài hạn của ngành năng lượng Việt Nam
Petrovietnam khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi xanh, bền vững

Petrovietnam khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi xanh, bền vững

Tập đoàn Công nghiệp–Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và 6 đơn vị thành viên đạt Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025 ngành Năng lượng–Dầu khí.
Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
AI, dữ liệu lớn và tương lai logistics số: Góc nhìn từ một doanh nghiệp tiên phong

AI, dữ liệu lớn và tương lai logistics số: Góc nhìn từ một doanh nghiệp tiên phong

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong “cuộc đua” logistics số, LEX Việt Nam đã có nhiều giải pháp để chuyển đổi số thành công.
PVCFC đột phá với Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024

PVCFC đột phá với Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã chính thức công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024 với chủ đề "Nền tảng tương lai xanh".
BSR nhận Hồ sơ FEED: Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất

BSR nhận Hồ sơ FEED: Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn(BSR) nhận bàn giao Hồ sơ thiết kế kỹ thuật tổng thể điều chỉnh(FEED) và tổng dự toán xây dựng Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất
PC Huế bảo dưỡng lưới điện trong ngày nghỉ lễ 1/5

PC Huế bảo dưỡng lưới điện trong ngày nghỉ lễ 1/5

Mặc dù trong ngày nghỉ lễ 1/5, nhưng Công ty Điện lực Huế (PC Huế) vẫn ra quân duy tu, bảo dưỡng lưới điện tại Khu công nghiệp Phú Bài.
Nestlé Việt Nam triển khai chương trình tôn vinh ẩm thực Huế

Nestlé Việt Nam triển khai chương trình tôn vinh ẩm thực Huế

Nestlé Việt Nam và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động Chương trình hợp tác năm 2025 của đề án “Biến Tấu Vạn Nguyên Liệu, Nấu Triệu Món Việt”
Công đoàn EVNGENCO2 thăm, tặng quà người lao động Thủy điện Trung Sơn

Công đoàn EVNGENCO2 thăm, tặng quà người lao động Thủy điện Trung Sơn

Vừa qua, Công đoàn EVNGENCO2 đã thăm, tặng quà, động viên người lao động Thủy điện Trung Sơn nhân Tháng Công nhân, lan tỏa tinh thần thi đua, sáng tạo, vượt khó
BSR doanh thu gần 32.000 tỷ đồng trong quý I/2025

BSR doanh thu gần 32.000 tỷ đồng trong quý I/2025

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR) vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2025 với doanh thu gần 32.000 tỷ đồng.
TTC AgriS giữ vững & phát triển vùng nguyên liệu, tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào canh tác mía

TTC AgriS giữ vững & phát triển vùng nguyên liệu, tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào canh tác mía

TTC AgriS - Nhà máy TTCS Tây Ninh thắng lợi vụ 2024-2025, đồng thời chuẩn bị bước vào triển khai kế hoạch niên vụ 2025-2026 với nhiều định hướng chiến lược.
PC Huế:  Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

PC Huế: Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

PC Huế phối hợp cùng chính quyền địa phương bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố Huế.
Acecook Việt Nam - Hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước

Acecook Việt Nam - Hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước

Acecook Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày bán hàng đầu tiên, cũng là hành trình đồng hành cùng sự phát triển của đất nước trong ba thập kỷ qua.
Mobile VerionPhiên bản di động