Công đoàn PTC1 quan tâm người lao động vùng xa

Những năm qua, Công đoàn Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chuyên môn, đoàn thể nhằm đưa ra nhiều chính sách góp phần an sinh xã hội và “giữ chân” người lao động có trình độ chuyên môn tại các vùng miền núi, vùng khó khăn.
Công đoàn PTC1 quan tâm người lao động vùng xa
Công đoàn PTC1 thăm hỏi người lao động trên công trường vùng cao

Gian truân người cán bộ công đoàn

Đặc thù hoạt động sản xuất, kinh doanh của PTC1 là trải rộng khắp 28 tỉnh, thành phố của miền Bắc với hơn 2.700 đoàn viên công đoàn; trong đó nhiều đơn vị sản xuất đóng tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Điều này gây khó khăn không chỉ riêng người lao động, mà cả tổ chức công đoàn của công ty trong quá trình tham gia, xây dựng và phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, văn hóa thể thao.

Ông Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Công đoàn PTC1 - cho biết: Công đoàn PTC1 chỉ có 3 cán bộ chuyên trách, trong khi lực lượng đoàn viên công đoàn đông, địa bàn trải rộng nên khi có vấn đề xảy ra rất khó kiểm soát cũng như định hướng cho người lao động. Bên cạnh đó, 80 - 100% lao động của PTC1 là người từ dưới xuôi lên công tác tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. “Do vậy, nâng cao chất lượng về vật chất cũng như tinh thần; tạo điều kiện cho người lao động nâng cao trình độ; tạo môi trường, cơ chế để người lao động rèn luyện và trưởng thành là điều chúng tôi luôn trăn trở” - ông Nguyễn Huy Thắng nói.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang thực hiện chủ trương nâng cao năng suất lao động thông qua chương trình hiện đại hóa hệ thống truyền tải, trạm không người trực, sẽ có lao động dôi dư. Trong khi đó, ở nhiều vùng khó khăn, để giữ chân được người lao động có trình độ, chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu của công việc; đặc biệt khi hệ thống truyền tải đang dần từng bước được đầu tư hiện đại - là bài toán thách thức đối với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn cơ sở.

Nhiều giải pháp được đưa ra

Trước tình hình đó, Công đoàn PTC1 đã đề xuất nhiều giải pháp khắc phục khó khăn. Cụ thể, tổ chức nhiều hội thi như: Hội thi thợ quản lý vận hành/đường dây/trạm/đội trưởng giỏi/thợ giỏi, lái xe giỏi an toàn; Phong trào “Thi đua giảm tổn thất điện năng”; “Trạm, đường dây nhiều năm liên tục không có sự cố”… Hội thi không chỉ có người lao động mà còn có các lãnh đạo quản lý và là chương trình được duy trì thực hiện hàng năm; mỗi năm lại thay đổi, điều chỉnh cách làm cho phù hợp.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, Công đoàn PTC1 có nhiều đột phá, đổi mới trong phương thức hoạt động. Cùng với hoạt động tổ chức cuộc thi Cán bộ công đoàn giỏi, Công đoàn PTC1 còn tổ chức tập huấn cho cán bộ đoàn tại các cơ sở, điển hình như Hội thi Cán bộ công đoàn giỏi với nội dung cuộc thi được đưa lên mạng để người lao động cùng tham gia… Do chương trình có sự tham gia của đoàn viên công đoàn, lãnh đạo công ty cũng như các phòng chuyên môn, nên đã kịp thời giải đáp và tư vấn những vướng mắc phát sinh.

Để “giữ chân” người lao động có trình độ chuyên môn tại các vùng khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, Công đoàn PTC1 đã có nhiều giải pháp: Tập trung nâng cao tuyên truyền, đào tạo mới, đào tạo lại; cập nhật định kỳ cho người lao động về chuyên môn, huấn luyện các kỹ năng về an toàn lao động, thi an toàn nâng bậc… Xây dựng cho người lao động phần mềm trắc nghiệm trên mạng để nâng cao kỹ năng nghề, xử lý sự cố tình huống. Đối với những người lao động xây dựng gia đình tại nơi công tác, công đoàn và chính quyền tạo điều kiện và có chính sách hỗ trợ về an sinh, đồng thời tạo môi trường làm việc thuận tiện dựa trên Bộ quy chuẩn Văn hóa doanh nghiệp do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia xây dựng. Điều này đã tạo một môi trường làm việc thoải mái, năng động, người lao động đều nhận được điều kiện làm việc tốt nhất; dù làm việc ở địa phương nào cũng đều nhận được sự quan tâm, chăm lo đời sống và điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nghiệp dưới mái nhà PTC1.

Năm 2016, Công đoàn PTC1 đã ủng hộ gần 300 triệu đồng cho các đội đường dây mới thành lập xây dựng nhà nghỉ ca một số trạm biến áp; trợ cấp cho các hoàn cảnh khó khăn, hoạt động tương trợ xã hội trong công ty với số tiền gần 250 triệu đồng…
Hường - Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An sinh xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Hai trụ cột chiến lược là tinh gọn tổ chức bộ máy và hoàn thiện thể chế đã được xác định là những đột phá có ý nghĩa nền tảng.
Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã ký quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tạm hoãn xuất cảnh bằng hình thức điện tử.
Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chế độ với sĩ quan tại ngũ thôi phục vụ, hy sinh, từ trần, chuyển quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng.
5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học xuất sắc nhất sẽ góp mặt tại đêm chung kết Cuộc thi Sinh viên thông thái 2025 - Tìm hiểu quy định pháp luật về bán hàng đa cấp.
Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Tỉnh Thái Nguyên tích cực hưởng ứng Cuộc thi Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện năm 2025, góp phần xây dựng thói quen sử dụng điện hiệu quả, bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Giải đáp công dân, Bộ Nội vụ thông tin, năm 2025 chưa có cơ sở xem xét việc tiếp tục điều chỉnh tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Sáng 12/5, tại thành phố Thái Nguyên, đã xảy ra vụ cháy nhà dân trên địa bàn phường Gia Sàng, ngọn lửa lan sang các nhà liền kề...
Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Sau ồn ào vụ lòng se điếu, quán Lòng Chát thông báo mở cửa trở lại vào ngày mai, tuyên bố không sử dụng hàng đông lạnh hay hàng Trung Quốc.
Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược Hoa Linh trồng 2.000 cây tre Bát Độ tại Sơn La, lan tỏa thông điệp sống xanh – sống khỏe, hướng tới phát triển bền vững gắn với cộng đồng.
Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Về thông tin nhân sự tuần qua (từ ngày 5 - 10/5), Sở Công Thương Hậu Giang tổ chức Lễ công bố các quyết định công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường.
Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết hôm nay 12/5, Thủ đô Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2-3. Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 12/5/2025: Cảnh báo biển động

Thời tiết biển hôm nay 12/5/2025: Cảnh báo biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 12/5/2025, Bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, biển động.

'Bố chuột' của Duy Mạnh và cú tát vào văn hóa đổ lỗi

Ca sĩ Duy Mạnh vừa tung ca khúc “Bố chuột” - bản nhạc trào phúng đầy châm biếm sau vụ kiện Mercedes-Benz, khi hãng cho rằng xe cháy do… chuột cắn dây.
Cõng bạn đi qua tuổi thơ, cõng luôn ước mơ đến vạch đích

Cõng bạn đi qua tuổi thơ, cõng luôn ước mơ đến vạch đích

Khoảnh khắc Ngô Văn Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh lên nhận tấm bằng đại học loại giỏi đã viết nên một câu chuyện xúc động về tình bạn bền bỉ và nghị lực phi thường.
Hà Nội: Bé trai lạc giữa phố, một giờ sau ôm chặt mẹ trong nước mắt

Hà Nội: Bé trai lạc giữa phố, một giờ sau ôm chặt mẹ trong nước mắt

Giữa đường phố Hà Nội, bé trai 5 tuổi lạc đường, không nhớ gì ngoài cái tên. Nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát giao thông, một giờ sau, em òa khóc trong vòng tay mẹ.
Tây Ninh: Nguyên nhân ban đầu vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình

Tây Ninh: Nguyên nhân ban đầu vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình

Vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình (tỉnh Tây Ninh) làm 5 người bị thương có thể do túi bùn cục bộ năm bên dưới đường đầu cầu bị trượt, gây sụt lún nên, mặt đường.
Khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại Lào Cai

Khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại Lào Cai

Ngày 11/5, tại thôn Hàm Rồng, xã Việt Yên (Bảo Yên, Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê".
Hà Giang: Ngôi nhà 3 tầng cháy ngùn ngụt giữa trưa

Hà Giang: Ngôi nhà 3 tầng cháy ngùn ngụt giữa trưa

Dưới trưa nắng gắt, ngôi nhà 3 tầng ở thị trấn Việt Quang (Hà Giang) bốc cháy dữ dội. Đám cháy được khống chế sau 30 phút, không thiệt hại về người.
Nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo thương hiệu đồ ăn nhanh

Nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo thương hiệu đồ ăn nhanh

Nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh như KFC, Jollibee, Lotteria đang trở thành nạn nhân của các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội, gây tổn hại uy tín.
Bộ Tư pháp đề xuất kiểm soát giá nhà ở xã hội

Bộ Tư pháp đề xuất kiểm soát giá nhà ở xã hội

Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung giá trần với nhà ở xã hội để bán và cho thuê nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nhà ở của người dân, lao động thu nhập thấp.
Lan tỏa năng lượng tích cực cho thanh niên công nhân

Lan tỏa năng lượng tích cực cho thanh niên công nhân

Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2025 với chủ đề "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực" diễn ra tại Bắc Giang sáng 11/5.
Ấn tượng hình ảnh chiến sĩ Hải quân duyệt đội ngũ chào mừng 70 năm giải phóng Hải Phòng

Ấn tượng hình ảnh chiến sĩ Hải quân duyệt đội ngũ chào mừng 70 năm giải phóng Hải Phòng

Ấn tượng những hình ảnh của 200 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam tham gia duyệt đội ngũ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng.
Hoành tráng lễ diễu hành mừng 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng

Hoành tráng lễ diễu hành mừng 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng

Sáng 11/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng diễn ra chương trình diễu hành chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng.
Bộ Y tế: 25% người trưởng thành thừa cân, béo phì

Bộ Y tế: 25% người trưởng thành thừa cân, béo phì

25% người trưởng thành thừa cân, béo phì là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 4.
Thời tiết hôm nay 11/5: Tây Bắc Bộ có mưa đá

Thời tiết hôm nay 11/5: Tây Bắc Bộ có mưa đá

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mobile VerionPhiên bản di động