Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 05:03

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Lắng nghe để đồng thuận

14:30 | 19/04/2021
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ hiệu quả... là cách Công đoàn ngành dệt - may Hà Nội đã thực hiện, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN và bảo vệ quyền lợi NLĐ.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Lắng nghe để đồng thuận

Nỗ lực hơn vì người lao động

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có ngành dệt may. Ở Việt Nam, lần đầu tiên sau 25 năm tăng trưởng liên tục, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may sụt giảm do các đơn vị, DN mất thị trường xuất khẩu, thiếu nguyên vật liệu để sản xuất, cơ cấu ngành hàng bị thay đổi, dẫn tới việc làm và thu nhập của NLĐ gặp khó khăn. Trước thực tế này, Công đoàn ngành dệt - may Hà Nội đã chủ động thành lập đoàn công tác nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, công tác phòng, chống dịch ở cơ sở; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của DN và NLĐ, kiến nghị với cấp thẩm quyền những giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, tập trung vào phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Kết quả, trong năm qua, hầu hết DN ngành dệt may Hà Nội đều ổn định sản xuất, cơ bản đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ, với mức thu nhập bình quân đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng. Toàn ngành đã tập trung chỉ đạo tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ. Đặc biệt, từ những khó khăn, DN đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc phải chủ động, nhạy bén, linh hoạt, thích ứng để tồn tại và phát triển; đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn cần sâu sát, quyết tâm, vừa chỉ đạo vừa tự rút kinh nghiệm… Nhờ đó, đã tạo được cú bứt phá, vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để hoạt động ngày càng hiệu quả và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, trong năm 2020, công đoàn ngành đã rà soát, tập hợp danh sách công nhân bị mất việc, thiếu việc, gặp khó khăn, đề nghị và được Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội hỗ trợ 105 trường hợp, mỗi trường hợp 1 triệu đồng, công đoàn ngành trích kinh phí hoạt động trao 100 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, công đoàn còn chú trọng Chương trình Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) thông qua tiếp tục tổng hợp thông tin, lưu trữ, đánh giá chất lượng và hướng dẫn công đoàn cơ sở sửa đổi, ký mới, ký lại TƯLĐTT chưa đúng quy định hoặc hết hạn. Kết quả, chất lượng TƯLĐTT cấp DN đã được nâng lên với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đánh giá cao những kết quả Ban chấp hành, đội ngũ cán bộ chuyên trách, công đoàn cơ sở và NLĐ ngành dệt may Hà Nội đã đạt được trong những năm qua. Những kết quả đã đạt được khẳng định sự nỗ lực và bứt phá thành công của Công đoàn ngành dệt - may Hà Nội. Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, công đoàn đã rà soát, tập hợp danh sách công nhân bị mất việc, thiếu việc, gặp khó khăn và đề nghị Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội hỗ trợ. Cùng đó, công đoàn ngành cũng hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc và hỗ trợ lương khi công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động, bị giãn việc. Ngoài ra, công đoàn tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động nhân Tháng Công nhân...

Năm 2021, công đoàn ngành tiếp tục phát huy những điểm mạnh, với tinh thần nỗ lực hơn, quyết liệt hơn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong nhiều hoạt động, để hướng về cơ sở và chăm lo cho NLĐ.

Thanh Tâm