Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/07/2020 09:37

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Chia sẻ sáng kiến hay

14:00 | 19/06/2020
Đại dịch Covid - 19 đã tác động mạnh đến nhiều ngành sản xuất của nước ta, trong đó có ngành dầu khí. Tuy nhiên, không chỉ tập trung các giải pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh, ngành dầu khí còn đặt trọng tâm vào việc chăm lo và ổn định cuộc sống người lao động (NLĐ).    

Dầu khí là một ngành đặc thù, NLĐ phải đối diện với không ít rủi ro trong quá trình làm việc. Từ các giàn khoan giữa biển khơi mênh mông nắng gió, người công nhân không chỉ đổ mồ hôi để đổi lấy những thùng dầu cho đất nước mà còn góp phần bảo vệ phần lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc. 

cong doan dau khi viet nam chia se sang kien hay
Công đoàn luôn đồng hành trong các hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động

Với đặc thù như vậy, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐDKVN) luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới NLĐ của ngành. Công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong thời gian qua đã được CĐDKVN, các cấp công đoàn triển khai sáng tạo, hiệu quả trong toàn ngành.

Những ngày đầu năm 2020, khi đất nước lao đao bởi dịch Covid - 19, ngành dầu khí gặp khó khăn kép khi giá dầu giảm sâu, khiến doanh thu của ngành sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến tình hình khai thác, sản xuất, kinh doanh, hoạt động công đoàn; đời sống, thu nhập của công nhân lao động bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Khó khăn là vậy, song xác định NLĐ là mối quan tâm hàng đầu, CĐDKVN đã có kế hoạch kịp thời hỗ trợ cho các nhóm NLĐ. Theo đó, công đoàn ngành phối hợp với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng hỗ trợ NLĐ và các đơn vị gặp khó khăn. Cụ thể, tổng số tiền hỗ trợ cho hơn 2.500 NLĐ trong nhóm thu nhập thấp, mất việc, chờ việc, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động toàn tập đoàn ước tính khoảng 15 tỷ đồng; trong đó, CĐDKVN hỗ trợ 6,5 tỷ đồng với nguồn được trích từ "kinh phí công đoàn", Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ khoảng 8 tỷ đồng cho nhóm NLĐ kể trên cùng với các đơn vị khó khăn. 

Bên cạnh đó, CĐDKVN cũng đã tặng 200.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn với số tiền gần 1,4 tỷ đồng đến một số đơn vị ngoài ngành và toàn bộ công nhân lao động trong ngành; đồng thời chỉ đạo công đoàn các đơn vị hỗ trợ nhu yếu phẩm để tăng cường sức đề kháng cho NLĐ trong mùa dịch bệnh.

Ngoài ra, đoàn ngành còn yêu cầu các công đoàn trực thuộc đẩy mạnh thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, nhằm phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, có sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua những phong trào thi đua, tính sáng tạo trong đội ngũ NLĐ được phát huy. Đã có nhiều tập thể, cá nhân được CĐDKVN khen thưởng đột xuất vì những sáng kiến, sáng chế mang tính hiệu quả cao, ứng dụng rộng rãi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như robot khử khuẩn, kính che giọt bắn, hộp khử khuẩn UV, buồng khử khuẩn toàn thân, nước rửa tay… 

Không chỉ là chăm lo đơn thuần, các hoạt động của CĐDKVN đã truyền cảm hứng lao động sáng tạo đến NLĐ, giúp nâng cao năng suất lao động, cùng toàn ngành vượt qua khó khăn. 

Từ chỉ đạo của CĐDKVN, công đoàn các đơn vị thành viên đã có trao đổi, đóng góp, chia sẻ những sáng kiến hay, giải pháp tốt trong việc triển khai các hoạt động tại đơn vị, nâng cao chất lượng công việc, cũng như bảo đảm môi trường làm việc an toàn, hiệu quả cho NLĐ...

 

 

Kim Tuyến