Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:12

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Đồng hành, sát cánh cùng người lao động

10:00 | 06/02/2021
Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) luôn đồng hành, sát cánh cùng người lao động (NLĐ) trong ngành. Năm 2020, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song nhiều hoạt động vẫn được tổ chức nhằm động viên NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Kết quả tích cực từ những nỗ lực

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Trường Sơn – Phó Chủ tịch CĐCTVN – cho biết: Năm 2020, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song nhiều phong trào liên quan đến NLĐ vẫn được Công đoàn ngành Công Thương triển khai và đạt được kết quả tích cực. Cụ thể, trong công tác đại diện, hoạt động chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã được thực hiện. Theo đó, ngay từ đầu năm, CĐCTVN đã chỉ đạo công đoàn các cấp căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Lập danh sách cán bộ, đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà Tết, tạo không khí đầm ấm, chia sẻ mỗi khi Tết đến, Xuân về. Đồng thời, CĐCTVN cũng phối hợp với các Công đoàn Công Thương cơ sở (CĐCTCS) và công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc Tết, tặng quà (bao gồm cả tiền mặt và hiện vật) động viên NLĐ. CĐCTVN đã chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trực thuộc trong ngành với tổng số tiền đạt trên 2,1 tỷ đồng. Hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung: CĐCTVN đã hỗ trợ Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và các đơn vị trực thuộc với số tiền gần 400.000.000 đồng. Các cấp công đoàn trong ngành đã phối hợp chính quyền đồng cấp tích cực hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và nhân dân vùng lũ với số tiền gần 20 tỷ đồng. Dịp Tết Tân Sửu 2021, căn cứ hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, CĐCTVN đã xây dựng Kế hoạch thăm, chúc Tết và tặng quà các đơn vị truộc, tập trung hỗ trợ, thăm hỏi các đơn vị sản xuất không nghỉ, đơn vị khó khăn, đơn vị bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch Covid-19 và đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Đồng hành, sát cánh cùng người lao động
Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN (bên trái) trao hỗ trợ cho đại diện đoàn viên khó khăn

Công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức phong trào thi đua cũng được CĐCTVN tích cực thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN). Theo đó, bên cạnh tuyên truyền, xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn các cấp công đoàn về công tác tuyên giáo công đoàn năm 2020; CĐCTVN còn phối hợp với Báo Lao động để tuyên truyền tấm gương đoàn viên, NLĐ của CĐCTVN tham gia chuyên mục "Người tử tế"; phối hợp với Tạp chí Công Thương thực hiện tuyên truyền về Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" năm 2020; phối hợp với Tạp chí Công Thương thực hiện Cuộc thi về "Người Công Thương của tôi". Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020, các phong trào tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được CĐCTVN đẩy mạnh, giúp NLĐ ý thức hơn trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Với chủ đề "Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định", CĐCTVN đã có nhiều hoạt động vận động công nhân, lao động nâng cao năng suất lao động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Đồng thời, đề xuất người sử dụng lao động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; góp phần ngăn ngừa tai nạn lao động…

Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm

Năm 2021, năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Với chủ đề "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở", bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, hoạt động công đoàn các cấp năm 2021, CĐCTVN tập trung triển khai các chủ trương lớn của TLĐLĐVN về triển khai một số giải pháp tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ; rà soát các chương trình công tác năm 2020, cắt giảm, điều chỉnh các nội dung chưa thực sự cấp thiết như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; tiếp tục chỉ đạo hoạt động nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở; tích cực huy động nguồn lực xã hội, mở rộng các đối tác phúc lợi, kêu gọi vận động cán bộ công đoàn chuyên trách ủng hộ mỗi tháng 1 ngày lương trong vòng 3 tháng để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; tiếp tục tổ chức Cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và NLĐ" cấp ngành 2020, đồng thời tổ chức Đại hội Đảng bộ Cơ quan CĐCTVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 để động viên tinh thần NLĐ ngành Công Thương; thường xuyên quan tâm các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)… Đặc biệt, tổ chức tốt kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Để đoàn viên, NLĐ nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình, năm 2021 và các năm tiếp theo, CĐCTVN sẽ tập trung tổ chức triển khai Điều lệ và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; hướng dẫn, phổ biến Luật Lao động sửa đổi; đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động; Luật Công đoàn; Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN. Cùng với đó, tổ chức các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ, sự kiện lớn của Đảng và đất nước, Đại hội Thi đua yêu nước; tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp ngành. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ; củng cố và kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công công đoàn các cấp giai đoạn 2018-2023. Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh nghèo vượt khó trong năm học.

Năm 2021, CĐCTVN sẽ quyết tâm triển khai thật tốt những chủ trương lớn của TLĐLĐVN về thực hiện các giải pháp tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Đăng Hinh