Công đoàn Công Thương Việt Nam: Chăm lo, bảo vệ người lao động

Đại diện tiếng nói của người lao động ngành Công Thương, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo người lao động.
Công đoàn Công Thương Việt Nam: 15 năm đồng hành cùng người lao động Công đoàn Công Thương Việt Nam động viên người lao động ngành xăng dầu

Đại diện cho tiếng nói của người lao động (NLĐ) ngành Công Thương, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo NLĐ trong ngành. Đồng thời, phát huy vai trò của NLĐ trong việc góp phần cho sự phát triển chung của ngành Công Thương.

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công đoàn ngành
Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công đoàn ngành

Tính đến thời điểm hiện nay, CĐCTVN trực tiếp quản lý và chỉ đạo 16 Công đoàn (CĐ) cấp trên trực tiếp cơ sở và 517 CĐ cơ sở với trên 142.000 đoàn viên (ĐV) trên tổng số 150.000 lao động, tỷ lệ ĐV nữ chiếm 30,6%. CĐCTVN đang cùng các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo 21 CĐ ngành Công Thương địa phương.

Với sự phục hồi của nền kinh tế, các doanh nghiệp từng bước ổn định và phát triển. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng CĐCTVN đã bám sát chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Bộ Công Thương để chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai các hoạt động đáp ứng với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ chính trị; triển khai đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách về an sinh xã hội; chăm lo đời sống cho ĐV và NLĐ; giám sát hoặc tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, tiền thưởng... liên quan đến ĐV, NLĐ.

Phát huy vai trò là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, thời gian qua, CĐCTVN đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng những nội dung chủ yếu, cơ bản của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN); nhiệm vụ, giải pháp, tổ chức thực hiện các chương trình trọng tâm toàn khóa, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu mà Đại hội XII CĐVN đã đề ra đến các cấp CĐ, cán bộ, ĐV và NLĐ ngành Công Thương. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của cán bộ, ĐV, NLĐ; nâng cao chất lượng hoạt động CĐ các cấp. Nghị quyết Đại hội XII CĐVN đã được từng cấp CĐCTVN triển khai thực hiện thông qua các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng tại các cấp CĐ trong ngành, từ đó thúc đẩy các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội XII CĐVN đề ra nói chung và Đại hội III CĐCTVN đã đề ra nói riêng.

Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn
Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn

Xác định việc thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, CĐCTVN đã thực hiện nhiệm vụ này với tư duy mới, cách làm hiệu quả. Tất cả đơn vị trong toàn hệ thống tập trung các nguồn lực để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả việc thực hiện chức năng này. Đổi mới nhận thức về hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ theo hướng thường xuyên, toàn diện, kịp thời, hướng tới số đông, tạo điểm khác biệt về quyền được thụ hưởng của NLĐ là ĐV CĐ, là động lực để thu hút, tập hợp, giữ chân ĐV... Nhờ đó, đến nay, hầu hết các đơn vị đều coi trọng việc chăm lo đời sống cho NLĐ. Các đơn vị đã đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ với mức thấp nhất là 20.000 đồng/bữa/người. Một số đơn vị đã nhân rộng mô hình nhà ăn ca tự chọn, tiêu biểu là một số đơn vị trong Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam...

Đáng chú ý, thực hiện việc tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở, một lợi ích ĐV”, tại “Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2022”. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2022, CĐCTVN đã ban hành Kế hoạch số 252/KH-CĐCT ngày 7/7/2022, chỉ đạo các cấp CĐ trong ngành tổ chức và triển khai các hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho 93 đối tượng chính sách tại 39 CĐCS trực thuộc với số tiền là 95 triệu đồng. Thăm và tặng 24 suất quà hiện vật tri ân các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ tại buổi Gặp mặt tri ân các đồng chí thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ đang công tác do CĐ Viện Nghiên cứu Cơ khí tổ chức; các đồng chí thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác, các đồng chí thương binh trong Ban Liên lạc Thương binh Cơ quan Bộ do CĐCTVN phối hợp với CĐ Bộ Công Thương tổ chức. Tham mưu với Lãnh đạo Bộ Công Thương, tổ chức đoàn công tác của ngành đến thăm, tặng quà và trao hỗ trợ Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ và Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Thái Bình, với tổng số tiền là 100 triệu đồng; phối hợp với CĐ Bộ Công Thương thăm Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng Người có công tỉnh Thanh Hóa, trao quà hiện vật và hỗ trợ số tiền là 20 triệu đồng; phối hợp với CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam thăm và tặng quà Trung tâm thương bệnh binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang số tiền 25 triệu đồng, đồng thời tặng quà cho thân nhân liệt sĩ và thương binh trong toàn tập đoàn tổng số tiền 78 triệu đồng.

CĐCTVN đã có các hoạt động “Cảm ơn NLĐ” với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng, ban hành kế hoạch về tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 với nội dung chính là tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo…; tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của CNVCLĐ, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của ĐV, công nhân lao động; tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các CNVCLĐ tiêu biểu...

Phát huy những kết quả đạt được, CĐCTVN đã triển khai xây dựng chương trình công tác năm 2023, tiếp tục chỉ đạo tập trung hoạt động theo chủ đề năm 2023, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao cho CĐCTVN và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII CĐVN và Đại hội III CĐCTVN. Theo đó, CĐCTVN sẽ thực hiện tốt công tác chăm lo cho ĐV, NLĐ; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng, CĐ, giai cấp công nhân đối với đội ngũ ĐV, NLĐ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với những đối tác truyền thống, quan trọng, thúc đẩy các quan hệ láng giềng, khu vực, đề xuất những nội dung hợp tác mới, vận động sự hỗ trợ về nhân lực, tài lực... cũng như kinh nghiệm thực tế cho công tác đào tạo, phục vụ mục tiêu chung của CĐCTVN và CĐVN. Bên cạnh đó, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật CĐ, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, phát huy vai trò của NLĐ ngành Công Thương trong phát triển kinh tế - xã hội, đất nước.

Đăng Hinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn Công Thương Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Tài khoản TikTok 1,3 triệu lượt theo dõi của cựu vận động viên Phạm Như Phương đã chính thức "bốc hơi" do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.
Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều tối). Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt.
Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Công ty thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 13 giờ chiều nay (ngày 15/6). Như vậy, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở tổng cộng 2 cửa xả đáy.
Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở sẽ khiến không còn mức lương làm căn cứ để tính các chế độ bảo hiểm xã hội.
Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Liên quan đến lùm xùm 63 giáo viên Hà Nội tố bị “bùng tiền” hỗ trợ đào tạo thạc sỹ, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã có trả lời ban đầu.

Tin cùng chuyên mục

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Nhà máy thủy điện Suối Mu (tỉnh Hòa Bình) mở cửa xả đáy để kiểm tra kỹ thuật khiến mực nước dâng cao, nhiều người hiểu nhầm thủy điện xả lũ vào ngày 9/6.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Tàu 251, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (Kiên Giang), kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 75 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Camera giám sát ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn lắp đặt để đảm bảo an ninh.
Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã có thông tin liên quan đến việc một giám thị bị tố đã mời thí sinh mang bài thi vào nhà vệ sinh để chụp lại.
Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo thành cấu trúc của tế bào và sự phát triển về cân nặng, chiều cao, trí não con người.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

GI (chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn) của măng cụt chỉ bằng 25, thuộc nhóm thấp. Vì thế người bệnh tiểu đường vẫn ăn được loại trái cây này.
Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Mưa lớn vùng núi và trung du Bắc Bộ; cục bộ có mưa to lốc sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024: Hà Nội sắp có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 15/6/2024, Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/6/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 15/6/2024, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có mưa rào và dông rải rác.
Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Trung ương Đoàn TNCSHCM vừa bổ nhiệm Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiền Phong giữ chức Tổng Biên tập Báo Tiền Phong.
Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Bình Dương: Mưa lớn làm sập chợ Cư xá Hưng Lợi, tiểu thương tháo chạy

Cơn mưa lớn chiều muộn đã làm nhiều công trình ở tỉnh Bình Dương hư hại, chợ Cư xá Hưng Lợi (TP. Tân Uyên) bị đổ sập khiến 1 người bị thương nhẹ.
Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Hà Nội: Quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe, mới đưa vào sử dụng 72 bãi

Tại Hà Nội nhu cầu bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và vỉa hè...
Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Hà Nội sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ ở 206 dự án vi phạm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm.
Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản: Cần chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang được Bộ TN&MT soạn thảo cơ bản khắc phục được tồn tại của Luật Khoáng sản năm 2010, song còn nhiều nội dung cần làm rõ.
Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè có những công dụng gì?

Tinh dầu mè được chiết xuất từ hạt vừng, không những chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, mà còn có tính ứng dụng cao từ nấu ăn cho đến làm đẹp.
Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Ngày 14/6, Công an tỉnh Tuyên Quang phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao để tránh mắc bẫy kẻ xấu.
Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội điều tra vụ người phụ nữ bị lừa 24 tỷ khi đầu tư vàng online

Công an Hà Nội vừa tiếp nhận đơn của người phụ nữ bị lừa 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online. Đây là hình thức lừa đảo không mới, vẫn có người sập bẫy.
Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

Những trường đại học nào của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng quốc tế?

4 trường đại học Việt Nam được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học cấp giấy chứng nhận khẳng định uy tín về đào tạo nghiên cứu.
Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Luật sư nói gì vụ 1900 Hair Salon bị vu oan?

Vụ 1900 Hair Salon bị vu oan đem 700 bộ tóc từ thiện đi bán, luật sư cho rằng, cần xét có hay không hành vi tung tin sai sự thật lên mạng xã hội?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động