Công đoàn Công Thương Việt Nam: Chăm lo, bảo vệ người lao động

Đại diện tiếng nói của người lao động ngành Công Thương, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo người lao động.
Công đoàn Công Thương Việt Nam: 15 năm đồng hành cùng người lao động Công đoàn Công Thương Việt Nam động viên người lao động ngành xăng dầu

Đại diện cho tiếng nói của người lao động (NLĐ) ngành Công Thương, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo NLĐ trong ngành. Đồng thời, phát huy vai trò của NLĐ trong việc góp phần cho sự phát triển chung của ngành Công Thương.

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công đoàn ngành
Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công đoàn ngành

Tính đến thời điểm hiện nay, CĐCTVN trực tiếp quản lý và chỉ đạo 16 Công đoàn (CĐ) cấp trên trực tiếp cơ sở và 517 CĐ cơ sở với trên 142.000 đoàn viên (ĐV) trên tổng số 150.000 lao động, tỷ lệ ĐV nữ chiếm 30,6%. CĐCTVN đang cùng các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo 21 CĐ ngành Công Thương địa phương.

Với sự phục hồi của nền kinh tế, các doanh nghiệp từng bước ổn định và phát triển. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng CĐCTVN đã bám sát chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Bộ Công Thương để chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai các hoạt động đáp ứng với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ chính trị; triển khai đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách về an sinh xã hội; chăm lo đời sống cho ĐV và NLĐ; giám sát hoặc tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, tiền thưởng... liên quan đến ĐV, NLĐ.

Phát huy vai trò là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, thời gian qua, CĐCTVN đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng những nội dung chủ yếu, cơ bản của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN); nhiệm vụ, giải pháp, tổ chức thực hiện các chương trình trọng tâm toàn khóa, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu mà Đại hội XII CĐVN đã đề ra đến các cấp CĐ, cán bộ, ĐV và NLĐ ngành Công Thương. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của cán bộ, ĐV, NLĐ; nâng cao chất lượng hoạt động CĐ các cấp. Nghị quyết Đại hội XII CĐVN đã được từng cấp CĐCTVN triển khai thực hiện thông qua các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng tại các cấp CĐ trong ngành, từ đó thúc đẩy các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội XII CĐVN đề ra nói chung và Đại hội III CĐCTVN đã đề ra nói riêng.

Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn
Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn

Xác định việc thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, CĐCTVN đã thực hiện nhiệm vụ này với tư duy mới, cách làm hiệu quả. Tất cả đơn vị trong toàn hệ thống tập trung các nguồn lực để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả việc thực hiện chức năng này. Đổi mới nhận thức về hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ theo hướng thường xuyên, toàn diện, kịp thời, hướng tới số đông, tạo điểm khác biệt về quyền được thụ hưởng của NLĐ là ĐV CĐ, là động lực để thu hút, tập hợp, giữ chân ĐV... Nhờ đó, đến nay, hầu hết các đơn vị đều coi trọng việc chăm lo đời sống cho NLĐ. Các đơn vị đã đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ với mức thấp nhất là 20.000 đồng/bữa/người. Một số đơn vị đã nhân rộng mô hình nhà ăn ca tự chọn, tiêu biểu là một số đơn vị trong Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam...

Đáng chú ý, thực hiện việc tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở, một lợi ích ĐV”, tại “Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2022”. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2022, CĐCTVN đã ban hành Kế hoạch số 252/KH-CĐCT ngày 7/7/2022, chỉ đạo các cấp CĐ trong ngành tổ chức và triển khai các hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho 93 đối tượng chính sách tại 39 CĐCS trực thuộc với số tiền là 95 triệu đồng. Thăm và tặng 24 suất quà hiện vật tri ân các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ tại buổi Gặp mặt tri ân các đồng chí thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ đang công tác do CĐ Viện Nghiên cứu Cơ khí tổ chức; các đồng chí thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác, các đồng chí thương binh trong Ban Liên lạc Thương binh Cơ quan Bộ do CĐCTVN phối hợp với CĐ Bộ Công Thương tổ chức. Tham mưu với Lãnh đạo Bộ Công Thương, tổ chức đoàn công tác của ngành đến thăm, tặng quà và trao hỗ trợ Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ và Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Thái Bình, với tổng số tiền là 100 triệu đồng; phối hợp với CĐ Bộ Công Thương thăm Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng Người có công tỉnh Thanh Hóa, trao quà hiện vật và hỗ trợ số tiền là 20 triệu đồng; phối hợp với CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam thăm và tặng quà Trung tâm thương bệnh binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang số tiền 25 triệu đồng, đồng thời tặng quà cho thân nhân liệt sĩ và thương binh trong toàn tập đoàn tổng số tiền 78 triệu đồng.

CĐCTVN đã có các hoạt động “Cảm ơn NLĐ” với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng, ban hành kế hoạch về tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 với nội dung chính là tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo…; tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của CNVCLĐ, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của ĐV, công nhân lao động; tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các CNVCLĐ tiêu biểu...

Phát huy những kết quả đạt được, CĐCTVN đã triển khai xây dựng chương trình công tác năm 2023, tiếp tục chỉ đạo tập trung hoạt động theo chủ đề năm 2023, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao cho CĐCTVN và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII CĐVN và Đại hội III CĐCTVN. Theo đó, CĐCTVN sẽ thực hiện tốt công tác chăm lo cho ĐV, NLĐ; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng, CĐ, giai cấp công nhân đối với đội ngũ ĐV, NLĐ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với những đối tác truyền thống, quan trọng, thúc đẩy các quan hệ láng giềng, khu vực, đề xuất những nội dung hợp tác mới, vận động sự hỗ trợ về nhân lực, tài lực... cũng như kinh nghiệm thực tế cho công tác đào tạo, phục vụ mục tiêu chung của CĐCTVN và CĐVN. Bên cạnh đó, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật CĐ, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, phát huy vai trò của NLĐ ngành Công Thương trong phát triển kinh tế - xã hội, đất nước.

Đăng Hinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn Công Thương Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về lễ hội đền Trần Thái Bình là không chính xác

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về lễ hội đền Trần Thái Bình là không chính xác

Đại diện UBND tỉnh Thái Bình bác bỏ thông tin về tấm pano “Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia” trên mạng xã hội.
Mưa đá phủ trắng đỉnh núi Fansipan, có hạt đường kính lên tới 3cm

Mưa đá phủ trắng đỉnh núi Fansipan, có hạt đường kính lên tới 3cm

Rạng sáng 5/2, mưa đá phủ trắng đỉnh núi Fansipan, kéo dài khoảng 10 phút, để lại lớp đá dày, phủ trắng đường đi, có viên đá đường kính lên tới 2,5 - 3cm.
Lật thuyền khiến hàng chục khách đi chùa rơi xuống sông Đồng Nai

Lật thuyền khiến hàng chục khách đi chùa rơi xuống sông Đồng Nai

Sau khi mua vé đi ra chùa Châu Đốc 3 tại Cù Lao Ba Xê, trên đường trở lại thuyền bị lật, khiến 12 người trên thuyền bị rơi xuống sông.
Gặp mặt tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Nguyên

Gặp mặt tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Nguyên

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đầu xuân, Hội Cán bộ cơ quan Trung ương, Doanh nhân Bắc Thái đã gặp mặt tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Nguyên
Trình cấp có thẩm quyền lộ trình cải cách chính sách tiền lương

Trình cấp có thẩm quyền lộ trình cải cách chính sách tiền lương

Xây dựng lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW là nhiệm vụ được Chính phủ nhấn mạnh tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới trong việc cấp phép tài nguyên nước

Quy định mới trong việc cấp phép tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP, theo đó có nhiều quy định mới về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước
Dương Quốc Hoàng thắng đương kim vô địch thế giới pool 9 bi

Dương Quốc Hoàng thắng đương kim vô địch thế giới pool 9 bi

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng đã lội ngược dòng, thắng ngược đương kim vô địch Shane van Boening 11-10, ở vòng 1/8 giải pool 9 bi thế giới ngày 4 tháng 2.
Bảo vệ con trai trước con chó thả rông, người đàn ông bị chủ chó đánh nhập viện

Bảo vệ con trai trước con chó thả rông, người đàn ông bị chủ chó đánh nhập viện

Ngăn cản chó thả rông tiếp cận con trai, một người đàn ông ở chung cư Saigon Riverside - TP. Hồ Chí Minh bị chủ vật nuôi hành hung phải nhập viện.
Xuất hiện mưa đá mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Xuất hiện mưa đá mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), một trận giông lốc kèm theo mưa đá mật độ dày bất ngờ xảy ra tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Hai trận động đất tại tỉnh Kon Tum và Lai Châu

Hai trận động đất tại tỉnh Kon Tum và Lai Châu

Một trận động đất có độ lớn 3.0 mới xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (tại vị trí có tọa độ 14.789 độ vĩ Bắc, 108.256 độ kinh Đông).
Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Bên nào trả kinh phí giải cứu?

Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Bên nào trả kinh phí giải cứu?

Liên quan đến vụ bé trai ở Đồng Tháp, đại diện Sở GTVT tỉnh này cho biết đang thụ lý điều tra trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt đơn vị thi công trả kinh phí.
Hoa vùng Tây Bắc thu hút khách Thủ đô chơi sau Tết Nguyên Đán

Hoa vùng Tây Bắc thu hút khách Thủ đô chơi sau Tết Nguyên Đán

Lê rừng, mận rừng, mắc cọp rừng đồng loạt xuống phố. Có những cành lớn được rao bán gần chục triệu đồng nhưng vẫn được người dân Thủ đô yêu thích, săn đón.
Sau Tết, ngành đường sắt giảm giá vé tàu 20%

Sau Tết, ngành đường sắt giảm giá vé tàu 20%

Sau Tết Nguyên đán, ngành đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau Tết, giá vé giảm 20%.

'Nở rộ' dịch vụ mua bán tài khoản, dịch vụ Chat GPT

Một số hội nhóm, dịch vụ tại Việt Nam đã bắt đầu chia sẻ, rao bán các tài khoản ChatGPT đã được kích hoạt sẵn để những người có nhu cầu sử dụng công cụ Al.
Danh sách 74 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, năm 2022

Danh sách 74 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, năm 2022

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ VII năm 2022 có 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích, 8 giải chuyên đề.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Guinness cuối cùng trong sự nghiệp tại Italy

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Guinness cuối cùng trong sự nghiệp tại Italy

Đúng 13 giờ 50 phút (giờ Milan - Italy), anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa xác lập kỷ lục Guinness mới trong khoảng thời gian 1 phút 55 giây.
VinaPhone xin lỗi người dùng vì mất sóng cục bộ

VinaPhone xin lỗi người dùng vì mất sóng cục bộ

Khoảng 16h ngày 3/2, nhiều người dùng VinaPhone ở khu vực miền Bắc cho biết bị mất sóng hoàn toàn. Nhà mạng thừa nhận vấn đề và gửi lời xin lỗi người dùng.
Công an Hà Nội tìm nhân chứng vụ nam sinh tai nạn hầm chui Thanh Xuân

Công an Hà Nội tìm nhân chứng vụ nam sinh tai nạn hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội thông báo tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh tử vong tại hầm chui Thanh Xuân vào sáng nay (3/2).
Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả

Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả

Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây các bệnh về đường hô hấp mà còn khiến mọi người khó chịu vì cảm giác ẩm ướt khắp nơi, vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng?
Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Thu tiền gửi xe cao hơn giá niêm yết, quay vòng vé xe để lách luật,… đó là những gì đang xảy ra tại điểm trông giữ xe bên ngoài điểm tham quan di tích ở Hà Nội.
Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2004.
Còn tồn tại nhiều tàu đánh bắt thủy sản vi phạm chống khai thác IUU

Còn tồn tại nhiều tàu đánh bắt thủy sản vi phạm chống khai thác IUU

Việt Nam còn “lỏng lẻo” trong kiểm soát thủy sản nhập khẩu dưới dạng container. Vẫn còn nhiều tàu Việt Nam bị bắt giữ ở vùng biển các nước láng giềng.
Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài đến giữa tháng 2, mưa phùn tiếp diễn

Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài đến giữa tháng 2, mưa phùn tiếp diễn

Sáng 3/2, Hà Nội bước sang ngày thứ hai của đợt nồm ẩm, tình trạng ô nhiễm không khí cao và kéo dài hết tháng 2 trong điều kiện mưa phùn tiếp diễn.
Thông tin ban đầu về vụ cháy tại khu chung cư HH3C Linh Đàm đêm 2/2

Thông tin ban đầu về vụ cháy tại khu chung cư HH3C Linh Đàm đêm 2/2

Đêm ngày 2/2/2023, tại Khu Chung cư HH3C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã xảy ra một vụ cháy tại một căn hộ thuộc tầng 24.
Du khách thập phương đổ dồn về Kinh Bắc trẩy Hội Lim

Du khách thập phương đổ dồn về Kinh Bắc trẩy Hội Lim

Chiều 2/2, hàng nghìn du khách thập phương đã tới trẩy Hội Lim nhằm thưởng thức nét văn hoá độc đáo đất Kinh Bắc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động