Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 08:45

Công đoàn Công Thương triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội XII

15:10 | 10/10/2018
Ngày 10/10/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Công đoàn Công Thương đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và triển khai nghị quyết Đại hội III Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCT) đến đại diện công đoàn các đơn vị cơ sở ngành Công Thương phía Nam.

Tại hội nghị, ông Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCT đã tóm tắt các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gồm: Đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI; Mục tiêu tổng quát cũng như các chỉ tiêu phấn đấu và 3 khâu đột phá (giải pháp) trong 5 năm 2018 - 2023.

cong doan cong thuong trien khai quan triet nghi quyet dai hoi xii
Ông Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐCT tóm tắt các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Cụ thể về kết quả thực hiện nghị quyết lần thứ XI, trong 5 năm qua, Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, về cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu do Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đề ra. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: Chất lượng hoạt động công đoàn chưa đồng đều ở một số lĩnh vực, cơ quan, đơn vị (như một số công đoàn tại các DN vốn FDI); Công tác phát triển đoàn viên và tuyên truyền còn hạn chế; Việc tổ chức phong trào thi đua ở một số nơi còn hình thức, kém hiệu quả…

Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhấn mạnh vào việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động; Hoàn thiện mô hình tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động và xây dựng được đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh và chuyên nghiệp…

Hàng loạt các chỉ tiêu cụ thể của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam thể hiện rõ như: Phát triển kết nạp được 2 triệu đoàn viên từ nay đến năm 2023; hàng năm bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu được ít nhất 01 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp vào Đảng. Triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức Công đoàn gồm: nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, văn hoá, thể dục thể thao, tư vấn pháp luật… tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; 70% trở lên DN có tổ chức công đoàn ký kết thoả ước lao động tập thể trong đó ít nhất 45% đạt loại B trở lên…

Để đạt các mục tiêu trên và không mang tính hình thức, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã chỉ rõ 3 khâu đột phá bao gồm: Đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ người lao động; Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực ngoài nhà nước có đủ năng lực, phẩm chất; và cuối cùng là xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh, đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới…

cong doan cong thuong trien khai quan triet nghi quyet dai hoi xii
Ông Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch CĐCT phát biểu tại hội thảo

Tại hội nghị, ông Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch CĐCT đã triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội III CĐCT đến các CĐCS thực hiện với mục tiêu cụ thể bao gồm: kết nạp 8.000 -10.000 đoàn viên trong nhiệm kỳ 2018 -2023, thành lập mới 10 công đoàn cơ sở; 70% CĐCS khu vực ngoài nhà nước và 80-85% công đoàn cơ sở khu vực nhà nước đạt công đoàn cơ sở vững mạnh: Giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để kết nạp vào Đảng; đào tạo cán bộ công đoàn; công tác kiểm tra đồng cấp… đều có mục tiêu cụ thể.

Ông Sơn cũng triển khai nhóm chỉ tiêu CĐCT Việt Nam phối hợp hoạt động bao gồm: tổ chức hội nghị dân chủ hàng năm; Thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động; Hỗ trợ pháp lý, khởi kiện, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn; Tổ chức học tập nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động cũng như tuyên truyền phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của đảng, Công đoàn chính sách pháp luật của Nhà nước… Ngoài ra Nghị quyết Đại hội III CĐCT cũng nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện cho công đoàn các cấp cơ sở.

Liên quan đến công tác đào tạo, bà Phan Thị Diệu Loan, Trưởng ban tổ chức đã triển khai kế hoạch công tác đào tạo nhiệm kỳ 2018 - 2023 của CĐCT. Theo đó, mục tiêu đào tạo phấn đấu đến năm 2023 đạt chỉ tiêu 100% Ủy viên Ban chấp hành CĐCS, 75% tổ trưởng, tổ phó công đoàn được đào tạo tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, trên 85% chủ tịch CĐCS có trình độ đại học trở lên.

Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII CĐVN và triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội III CĐCT đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi từ đại diện các CĐCS ngành Công Thương phía Nam. Nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề : Kế hoạch như vậy đã sát với thực tiễn hay chưa? Nếu sát rồi khi thực hiện cần chú ý những điểm gì? Kinh nghiệm chia sẻ của các đơn vị làm tốt cũng như chia sẻ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị cơ sở.

cong doan cong thuong trien khai quan triet nghi quyet dai hoi xii
Ông Nguyễn Ngọc Châu- Chủ tịch Công đoàn Sabeco phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch Công đoàn Sabeco đã chia sẻ về việc ký kết thoả ước lao động tập thể với chủ DN là nhà đầu tư nước ngoài. Ông Châu cho biết về mặt cơ bản là khá thuận lợi. Vừa rồi có 99,24% người lao động của Sabeco đồng ý với thoả ước người lao động và hiện nay thoả ước đang chờ phía đại diện nước ngoài ký. Tuy nhiên hạn chế đối với người lao động hiện nay là DN đã bán cổ phần cho DN nước ngoài nên người nước ngoài không biết tiếng Việt, còn ngôn ngữ tiếng Anh của nhiều thành viên công đoàn lại không tốt, dẫn đến việc hạn chế trong thuyết phục phía chủ doanh nghiệp.

Minh Long - Mai Ca