Công bố Quyết định nghỉ hưu với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Ngày 31/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao Quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Trần Quốc Khánh.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp Thủ hiến Bang Tasmania, Úc

Tham dự lễ trao Quyết định cho Thứ trưởng Trần Quốc Khánh có Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Tại hội nghị, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương đã công bố Quyết định số 357/QĐ-TTg ngày 7/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/6/2023.

Phát biểu chúc mừng Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tại buổi lễ, thay mặt Ban cán sự đảng Bộ, lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của đồng chí Trần Quốc Khánh cho Bộ Công Thương nói riêng và ngành Công Thương nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đồng chí Trần Quốc Khánh đã có 36 năm cống hiến trọn vẹn cho ngành Công Thương qua các thời kỳ, trong đó có 13 năm trên cương vị là Thứ trưởng Bộ Công Thương. Trong suốt quá trình công tác, đồng chí luôn hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như hoàn thành chức trách người được lãnh đạo Bộ giao cho phụ trách các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Quốc Khánh cũng luôn thể hiện trách nhiệm, tình cảm với đồng nghiệp, gương mẫu trong công việc, trong cuộc sống. Đồng chí đã góp phần xây dựng ngành Công Thương đoàn kết, tạo sức mạnh để cùng toàn ngành vượt qua thách thức và hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn đóng góp của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh với sự nghiệp của Ngành và dìu dắt những lớp cán bộ trẻ viết tiếp trang sử phát triển ngành Công Thương. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới Thứ trưởng Trần Quốc Khánh vẫn nhớ tới ngành Công Thương như là ngôi nhà của mình và tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ để các đồng chí đương nhiệm hoàn thành nhiệm vụ.

Công bố Quyết định nghỉ hưu với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu

Bày tỏ sự xúc động, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã ôn lại quá trình công tác tại Bộ Công Thương với nhiều kỷ niệm trong công việc và trong cuộc sống. Thứ trưởng chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị trực thuộc Bộ đã phối hợp, giúp đỡ trong suốt quá trình công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, sẽ luôn giữ vững phẩm chất, tiếp tục đóng góp trong khả năng của mình với Bộ Công Thương, thực hiện tốt trách nhiệm của người Đảng viên khi về nghỉ hưu. Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức ngành Công Thương.

Trong dịp này, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng trao quyết định nghỉ hưu với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hoá chất.

Trong quá trình công tác 36 năm tại Bộ Công Thương, đồng chí Trần Quốc Khánh đã có 13 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Công Thương. Đó cũng là khoảng thời gian bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ được Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Công Thương phân công, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh còn đảm nhận vai trò Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại quốc tế. Đây là chức vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo Quyết định số 182/2007/QĐ-TTg ngày ngày 26/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại quốc tế là cơ quan phát ngôn chính thức về tình hình thực hiện các cam kết về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam.

Một trong các nhiệm vụ quan trọng của Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại quốc tế là bên cạnh việc bảo vệ và tăng cường lợi ích kinh tế và thương mại quốc tế của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên trường quốc tế, Đoàn đàm phán được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng chiến lược và phương án đàm phán trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ASEAN, APEC, ASEM, các hiệp định, thoả thuận song phương và đa phương liên quan đến mở cửa thị trường.

Thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã và đang chủ động tham gia vào các sân chơi lớn của kinh tế thế giới, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Nếu tính cả FTA với Israel dự kiến sẽ được ký trong tháng 6/2023 thì đến nay Việt Nam đã tham gia vào 18 FTA. Trong đó, có nhiều FTA thế hệ mới với những cam kết rất cao về mức độ đàm phán. Các FTA này đã đem lại những đóng góp rất lớn đối với xuất nhập khẩu cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Đáng chú ý nếu như giai đoạn từ 1993 đến năm 2010, Việt Nam mới tham gia vào 10 bản FTA thì giai đoạn từ 2014 đến nay đã có đến 11 bản FTA mà Việt Nam tham gia. Bản FTA duy nhất đang đàm phán là VN-EFT giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein. Có thời điểm cùng lúc Việt Nam tham gia đàm phán đến 7 FTA với các đối tác kinh tế thế giới. Một số FTA mà Việt Nam tham gia với tiến trình đàm phán kiên trì đã trở thành hình mẫu cho các đối tác khác.

Là Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế - thương mại quốc tế, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định, qua mấy chục năm, Việt Nam đã và đang nắm bắt ngày càng tốt hơn các cơ hội từ hội nhập nói chung và tham gia vào các FTA nói riêng. Đơn cử như khi lần đầu hội nhập với ASEAN vào năm 1995, xuất khẩu của Việt Nam mới hơn 5 tỷ USD. Cuối năm 2006, khi kết thúc đàm phán gia nhập WTO, xuất khẩu đã là 40 tỷ USD, tăng hơn 7 lần so với năm 1995. Đến 2018, xuất khẩu đã lên tới 245 tỷ USD, gấp 45 lần năm 1995 và hơn 6 lần năm 2006. Năm 2022, Việt Nam đã đạt kim ngạch 372 tỷ USD. Từ một nước nhập siêu kinh niên, Việt Nam đã chuyển sang xuất siêu từ năm 2012 và tới năm 2022 đã đạt mức xuất siêu lên tới 11,2 tỷ USD.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, cơ hội hay thách thức nhiều hơn trong quá trình hội nhập vẫn phụ thuộc vào năng lực nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức của chính chúng ta.

Hội nhập kinh tế quốc tế với phạm vi mức độ liên kết ngày càng sâu và đa dạng sẽ hỗ trợ tích cực cho tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam có được các lợi thế ở cả trong nước (cơ cấu kinh tế hợp lý hơn) và bên ngoài (tiếp cận thị trường tốt hơn) để thúc đẩy xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Quang Lộc - Cấn Dũng
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp đoàn Nghị sĩ quốc hội CHLB Đức

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp đoàn Nghị sĩ quốc hội CHLB Đức

Ngày 29/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp và làm việc với đoàn Nghị sĩ quốc hội CHLB Đức, Chủ tịch Hội nhịp cầu châu Á Andreas Scheuer.
Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.
Tuần hàng Việt Nam tại Pháp: Cơ hội mới cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường châu Âu

Tuần hàng Việt Nam tại Pháp: Cơ hội mới cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường châu Âu

Tuần hàng Việt Nam vừa được tổ chức tại hệ thống siêu thị System U với 1.500 cơ sở trên nước Pháp, là cơ hội mới tiếp cận thị trường châu Âu cho doanh nghiệp.
Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Brazil: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Brazil: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.
Chuỗi hoạt động tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Mở rộng cánh cửa hợp tác kinh tế, thương mại

Chuỗi hoạt động tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Mở rộng cánh cửa hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Gina Raimondo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Gina Raimondo

Chiều ngày 19/9, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).
Tăng cường phối hợp về công tác đảng giữa Bộ Công Thương và Đảng uỷ Khối

Tăng cường phối hợp về công tác đảng giữa Bộ Công Thương và Đảng uỷ Khối

Đây là nội dung Quy chế phối hợp giữa Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và Đảng uỷ Khối Các cơ quan Trung ương tại TP Hồ Chí Minh.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dự Khai mạc Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ 2

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dự Khai mạc Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ 2

Sáng 20/9, Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 đã khai mạc tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Lễ khai mạc.
Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu: Bộ Công Thương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu: Bộ Công Thương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Bộ Công Thương đã triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn về thị trường, bao gồm cả thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước.
Tạo xung lực mới trong hợp tác giữa Việt Nam với Mozambique và Nam Phi

Tạo xung lực mới trong hợp tác giữa Việt Nam với Mozambique và Nam Phi

Hiện thực hóa các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Mozambique và Nam Phi phát triển lên tầm cao mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tới Hoa Kỳ dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tới Hoa Kỳ dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tới Hoa Kỳ dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Nam Phi

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Nam Phi

Hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Nam Phi có tính bổ sung cho nhau.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc liên tiếp đạt kỷ lục mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc liên tiếp đạt kỷ lục mới

Hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư tăng trưởng tích cực và liên tiếp đạt kỷ lục mới, Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Đồng Nai

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Đồng Nai

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc, kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Đồng Nai và kiểm tra hiện trường Công ty Thủy điện Trị An.
TP. Hồ Chí Minh kết nối doanh nghiệp tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng

TP. Hồ Chí Minh kết nối doanh nghiệp tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng

TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu hướng tới các thị trường trọng điểm và các thị trường mới, tiềm năng.
Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường kết nối về công nghiệp và năng lượng

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường kết nối về công nghiệp và năng lượng

Chiều 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.
Viet Nam International Sourcing: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn xuất khẩu 2023 cung các sự kiện, hội thảo nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Hơn 120 doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự lễ khai mạc Hội chợ.
Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế có tân Phó Chánh Văn phòng

Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế có tân Phó Chánh Văn phòng

Ngày 11/9/2023, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng.
Bộ Công Thương chủ động, tích cực trong phát triển nhiên liệu sinh học

Bộ Công Thương chủ động, tích cực trong phát triển nhiên liệu sinh học

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thêm nhiều hành lang rộng mở

Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thêm nhiều hành lang rộng mở

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời phỏng vấn về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế, công nghiệp và thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia cần sự đồng hành của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia cần sự đồng hành của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định tại Hội nghị triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2050.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu

Chiều 8/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam đề xuất 3 nhóm giải pháp trọng tâm tại EAS-18

Việt Nam đề xuất 3 nhóm giải pháp trọng tâm tại EAS-18

Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 20 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 18.
ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản phối hợp triển khai hiệu quả dự án hợp tác kinh tế

ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản phối hợp triển khai hiệu quả dự án hợp tác kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản cùng phối hợp triển khai hiệu quả các dự án hợp tác kinh tế, dự án viện trợ phát triển (ODA).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động