Ngày 16/8/2024, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp công bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy pate gan tại tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 bị nhiễm khuẩn Salmonella, là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến 149 người nhập viện.
Vụ ngộ độc bắt đầu vào chiều ngày 6/8 khi Công ty may Thái Dương tại thành phố Hồng Ngự mua 33 ổ bánh mì từ tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 để công nhân dùng trong ca làm việc đêm. Sau khi ăn bánh mì, 29 trong số 30 công nhân có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bao gồm đau bụng, nôn ói và tiêu chảy. Trong số này, 20 công nhân đã phải nhập viện, 9 người khác phải xin nghỉ làm vì không khỏe.
Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Hồng Ngọc ngừng hoạt động ngay trong ngày 6/8, tiệm vẫn tiếp tục bán các sản phẩm như bánh mì, bánh bông lan cho đến chiều ngày 7/8. Kết quả là, trong gần một tuần sau đó, nhiều người dân trong khu vực tiếp tục nhập viện với các triệu chứng tương tự sau khi ăn bánh mì từ tiệm Hồng Ngọc. Tổng cộng có 149 người bị ngộ độc, bao gồm cả các công nhân của Công ty Thái Dương.
Kết quả kiểm nghiệm của Sở Y tế Đồng Tháp chỉ ra rằng pate gan tại tiệm bánh mì Hồng Ngọc bị nhiễm khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn. Vi khuẩn này phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm, sinh độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột khi xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.
Một số bệnh nhân đang điều trị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc. (Ảnh: vnexpress) |
Sở Y tế Đồng Tháp cũng ghi nhận các vi phạm nghiêm trọng tại tiệm bánh mì Hồng Ngọc, bao gồm thiếu hợp đồng nguyên liệu, tủ bày bán thức ăn không được trang bị dụng cụ chống côn trùng, quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều. Đặc biệt, tiệm đã không tuân thủ yêu cầu ngừng hoạt động sau khi xảy ra vụ ngộ độc ban đầu.
Sở Y tế Đồng Tháp đã kiến nghị UBND thành phố Hồng Ngự xử phạt tiệm bánh mì Hồng Ngọc về hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên, với mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, tiệm này có thể bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm trong vòng 3 đến 5 tháng.
Salmonella là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến và nguy hiểm. Vi khuẩn này phát triển nhanh trong môi trường nhiệt độ từ 35-37 độ C, và dễ dàng lây lan qua thực phẩm như thịt và trứng gia cầm. Khi xâm nhập vào cơ thể, Salmonella sinh độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Đây không phải là lần đầu tiên Salmonella gây ra một vụ ngộ độc thực phẩm lớn, nhưng số lượng người bị ảnh hưởng trong vụ việc lần này là đặc biệt nghiêm trọng.
Hiện tại, 142 bệnh nhân đã xuất viện và 7 người còn đang điều trị với sức khỏe tạm ổn. Vụ việc này không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định và tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tiệm bánh mì Hồng Ngọc, một thương hiệu được quảng cáo có hơn 100 cơ sở tại miền Tây, sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng từ hành vi vi phạm của mình, đồng thời đặt ra yêu cầu khắt khe hơn trong quản lý an toàn thực phẩm trên toàn quốc.