Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 05:07

Công bố các dự án đoạt giải thưởng Đối tác Đổi mới Sáng tạo

16:00 | 09/10/2019
Ngày 9/10, tại Hà Nội, 3 dự án đoạt giải thưởng vòng đầu tiên của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo, một hợp phần Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia đã được công bố trong lễ trao giải do Chương trình Aus4Innovation và Bộ Khoa học  - Công nghệ tổ chức.

Được lựa chọn từ 115 hồ sơ, 3 dự án có những sáng kiến xuất sắc, có triển vọng tạo ra tác động kinh tế và xã hội tích cực đã nhận được tổng số tiền tài trợ lên đến hơn 1,6 triệu đô la Úc. Ba dự án này sẽ được triển khai bởi các đại học của Australia cùng với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam.

Cụ thể, Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội với dự án chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0. Đại học Sunshine Coast (USC) và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III với dự án công nghệ sản xuất hóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm. Và Đại học Sydney và Viện Chiến lược và Chính Sách Y tế Quốc gia với dự án phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú.

cong bo cac du an doat giai thuong doi tac doi moi sang tao
 

Bà Rebecca Bryant - đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia - cho biết, xây dựng một mối quan hệ sâu sắc, bền chặt giữa hệ thống đổi mới sáng tạo của hai nước là một trong những mục tiêu chính trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa chúng tôi với Việt Nam. Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo là một cơ hội tuyệt vời để ươm mầm các ý tưởng sáng tạo và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hiện có giữa các tổ chức của Australia và Việt Nam. Tôi rất vui khi được chứng kiến sự hợp tác ngày càng nở rộ giữa các trung tâm nghiên cứu của hai nước.

Theo Đại sứ quán Australia, đầu năm nay Chương trình Aus4Innovation đã triển khai vòng thứ nhất của chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tài chính giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội trong mọi lĩnh vực nào trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Vòng hai của chương trình với số vốn tài trợ 2,4 triệu đô la Úc sẽ được công bố vào cuối năm nay. Đây là một hợp phần quan trọng của Aus4Innovation, chương trình hợp tác năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu đôla Úc, nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số.

Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia và InnovationXchange, quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam.

Thế Vĩnh