Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:17

Còn khoảng 514 khách hàng mua pate Minh Chay chưa liên hệ được

21:00 | 07/09/2020
Chiều ngày 7/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội có báo cáo nhanh về việc thu hồi và xử lý sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất.

Căn cứ thông tin Công ty cung cấp, trên địa bàn cả nước trong đó 6.393 khách hàng mua sản phẩm pate Minh Chay, riêng tại Hà Nội có 1.053 khách hàng mua sản phẩm này. Về số lượng khách hàng tiêu thụ các loại sản phẩm do doanh nghiệp này bán ra từ 1/7/2020 đến 28/8/2020 là 21.540 sản phẩm; riêng Hà Nội là 2.072 khách hàng mua các sản phẩm.

0856-pate-minh-chay
Còn khoảng 514 khách hàng mua pa tê Minh Chay chưa liên hệ được

Đến nay, Công ty đã gọi điện, nhắn tin, cảnh báo tới hầu hết các khách hàng, đến nay còn khoảng 514 khách hàng liên hệ 3 lần nhưng chưa được. Công ty đã chuyển danh sách tới các cơ quan chức năng của Hà Nội và các tỉnh thành phố nhờ hỗ trợ liên hệ và cảnh báo.

Công ty đã trực tiếp thu hồi sản phẩm tại số 30 Mã Mây, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tính đến hết ngày 5/9/2020 đã thu hồi được 141 sản phẩm từ các khách hàng chủ yếu tại Hà Nội bao gồm 35 sản phẩm pate Minh Chay và 106 sản phẩm khác. Đã bàn giao 35 sản phẩm pate Minh Chay cho Phòng cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Hầu hết khách hàng đã sử dụng hết hoặc bỏ đi sau khi biết thông tin cảnh báo nên công tác thu hồi sản phẩm của Công ty gặp nhiều khó khăn.

Về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo, phối hợp, triển khai thực hiện cung cấp đường dây nóng nhận thông tin về việc xử lý, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) theo cảnh báo của Cục ATTP trước 16h00 hàng ngày; về việc thu hồi sản phẩm 0243.5535137/ 0972265859. Phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và 30 quận/huyện gọi điện thông báo đến khách hàng là người Hà Nội mua pate Minh Chay để thu hồi sản phẩm.

Phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội tổ chức mở niêm phong để Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới bàn giao 35 sản phẩm pate Minh Chay Công ty thu hồi từ khách hàng tại địa chỉ 30 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm cho Công an thành phố phục vụ công tác điều tra theo quy định.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xử lý sản phẩm thực phẩm bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới

Phối hợp với SởNN&PTNT các tỉnh, thành phố triển khai phối hợp truy xuất nguồn gốc, thu hồi và có biện pháp xử lý sản phẩm không đảm bảo ATTP của Công ty được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Tính đến ngày 5/9/2020, đã có 8 tỉnh báo cáo kết quả (Bắc Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận). Các khách hàng có mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn 8 tỉnh đã được thông tin, các sản phẩm hầu hết đã được khách hàng sử dụng hết hoặc vứt bỏ khi biết thông tin cảnh báo. Sở NN&PTNT các tỉnh đã thu hồi 28 sản phẩm (24 sản phẩm pate Minh Chay, 4 sản phẩm khác).

Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay có vi khuẩn chứa độc tố botulinum nguy hiểm chết người, ngày 1/9/2020, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) (Bộ NN&PTNT) đã có Văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội vào cuộc kiểm tra, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 3/9. Nhưng đến hôm nay (ngày 7/9), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản mới nhận được báo cáo hành chính của Sở NN&PTNT Hà Nội.

Ông Nguyễn Như Tiệp- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT)- nhận định, vụ ngộ độc pate Minh Chay là vụ việc rất nghiêm trọng, nhưng nó đã xảy ra rồi, vì vậy, cần tập trung khắc phục hậu quả, hạn chế đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Phải xác định nhiễm khuẩn từ đâu, từ nguyên liệu con người, môi trường hay do quá trình bảo quản. Doanh nghiệp phải là đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố, chịu trách nhiệm xử lý sự cố, thậm chí phải bồi thường cho người dân.

Nguyễn Hạnh