Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Cảnh báo tình trạng thiếu hụt dầu diesel toàn cầu

Thị trường giá xăng, dầu diesel phản ánh sự tụt hậu rõ ràng trong hệ thống lọc dầu để đáp ứng hiệu quả và quyết định giữa việc cung cấp dầu diesel hay xăng. Tình hình bấp bênh được thúc đẩy bởi lượng hàng tồn kho trên toàn cầu đang ở mức thấp nhất trong lịch sử và do đó, không thể cung cấp các bộ giảm xóc cần thiết.

Nghiên cứu của Rystad Energy cho thấy, việc thua lỗ trong lĩnh vực lọc dầu của Nga do ngừng hoạt động và các thách thức về ngăn dòng sản phẩm đã gây ra lỗ hổng diesel/xăng lớn hơn 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) ở châu Âu, không dễ để lấp đầy.

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Dầu diesel là huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu, rất cần thiết cho các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải - giá của nó ảnh hưởng đến hầu hết các chuỗi cung ứng và hàng hóa. Các chính phủ phải đối mặt với những quyết định khó khăn. Họ có thể hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách giảm thuế đối với dầu diesel, nhưng điều này có thể sẽ chỉ làm tăng nhu cầu, vốn có thể hỗ trợ nền kinh tế nói chung nhưng sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nguồn cung thắt chặt hiện có.

Chuyên gia Per Magnus Nysveen, Trưởng bộ phận Phân tích của Rystad Energy cho biết, nếu nguồn cung không được cải thiện, các chính phủ sẽ buộc phải ban hành các kế hoạch khẩn cấp để hạn chế bán hàng cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo các ngành thiết yếu được duy trì hoạt động.

Về phía nhu cầu, sự phục hồi có thể trở lại vì các hạn chế liên quan đến Covid còn lại đang được gỡ bỏ. Các hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) để loại bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm Covid đối với các chuyến bay đến là một trong những chỉ số rõ ràng như vậy.

Về phía nguồn cung, việc xảy ra cuộc chiến ở Ukraine đã làm gián đoạn dòng chảy sản phẩm và dòng chảy thô sang thị trường châu Âu vào thời điểm mà phần còn lại của thế giới có những cách đối phó hạn chế.

Các nhà máy lọc dầu theo khu vực

Việc mất nguồn cung cấp dầu thô đã cản trở khả năng vận hành ở công suất sử dụng cao của khu vực lọc dầu châu Âu bị thu hẹp và đã thúc đẩy xu hướng giảm ở châu Âu, nơi đã mất 2 triệu thùng/ngày dầu thô lọc kể từ công suất cao nhất là 17,5 triệu thùng/ngày vào năm 2005. Mỹ đã theo xu hướng tương tự, mất từ ​​1 triệu đến 1,5 triệu thùng/ngày công suất lọc dầu trong 3-4 năm qua. Động thái loại bỏ dần công nghệ Alkyl hóa Axit Flohydric (HF) và tính sẵn có thấp hơn của dầu khí chân không nhập khẩu (VGO)/cặn đã làm giảm khả năng tăng sản lượng xăng của ngành lọc dầu Mỹ.

Bên ngoài Liên minh châu Âu và Mỹ, công suất nhà máy lọc dầu đã tăng lên chủ yếu để đáp ứng nhu cầu trong nước đang gia tăng. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ bổ sung với nhiều dự án lọc dầu ở Trung Đông, châu Phi và châu Á báo cáo sự chậm trễ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và tài nguyên.

Thông tin gần đây cho biết, Nhà máy lọc dầu Dangote Nigeria không thể đảm bảo một đội vận hành là một trường hợp điển hình. Hoạt động lọc dầu của Mỹ Latinh đã suy giảm trước đại dịch và không có nhiều thứ để cung cấp, chưa nói đến việc đáp ứng nguồn cung sản phẩm trong nước.

Nhìn chung, chi phí lọc dầu đã tăng cùng với chi phí khí đốt, hydro và tiện ích tăng cao. Do đó, một hệ thống lọc dầu bị hạn chế khi nhu cầu phục hồi đã dẫn đến những ngày cung cấp thấp hơn một cách bấp bênh ở hầu hết các quốc gia. Nhiều người đã yêu cầu lượng hàng tồn kho ngày càng cao, khiến cho việc giải quyết tình trạng mất cân bằng sản phẩm trong khu vực với dòng chảy thương mại trở nên khó khăn hơn.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, hoạt động lọc dầu sẽ cần tăng thêm 4,6 triệu thùng/ngày từ tháng 6 - 8/2022, so với dự báo hiện tại là 3,3 triệu thùng/ngày. Với sự gia tăng hạn chế về số lần chạy tổng thể, đòn bẩy bậc hai của việc tối ưu hóa động cơ diesel so với xăng không có nhiều điều để cung cấp. Hệ thống hóa chất thơm của châu Á cũng không hoạt động ở mức cao nhất do nhu cầu liên quan đến đại dịch đã suy yếu. Do đó, xăng pha trộn thêm thành phần thơm khó có thể có để tăng nguồn cung xăng.

Với các chỉ số trên, Rystad Energy tin rằng sự giảm nhẹ của xăng trong tuần này chỉ là tạm thời và có thể dự kiến ​​sẽ tiếp tục đi lên. Mức dự trữ xăng của Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, từ 246 triệu thùng khi xung đột Ukraine xuống còn 217 triệu thùng hiện nay. Các vết nứt dầu diesel cũng không có khả năng giảm bớt với các kho dự trữ trên toàn cầu ở mức thấp hơn.

Các con đường tiềm năng để thoát khỏi khủng hoảng

Nguồn cung dầu thô cao hơn với chất lượng chua vừa phải để tối đa hóa việc nâng cấp đáy thùng sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể. Việc Chính phủ Mỹ giải phóng thêm 45 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ chủ yếu là một tín hiệu tích cực. OPEC đang tụt hậu so với các mục tiêu nhưng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Biden tới Ả Rập Xê-út là một dấu hiệu quan trọng cần theo dõi. Hoạt động lọc dầu ở châu Á/Trung Quốc và Trung Đông vượt quá nhu cầu trong nước sẽ cung cấp một số thời gian chững lại để giải quyết tình trạng thiếu hụt ở Mỹ và EU.

Nhìn chung, triển vọng cơ sở hoạt động toàn cầu có thể tụt hậu so với hoạt động chạy theo nhu cầu. Phần còn lại của thế giới sẽ không dễ dàng bù đắp sự tổn thất trong lĩnh vực lọc dầu và xuất khẩu sản phẩm của Nga. Giá dầu diesel cao sẽ dẫn đến lạm phát phi mã trên toàn cầu và dẫn đến khả năng thu hẹp GDP. Sự phá hủy nhu cầu có thể dẫn đến suy thoái và khôi phục lại sự cân bằng, nhưng đây sẽ là một trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Bất chấp điều đó, các vết nứt do xăng và dầu diesel dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong mùa hè ở Bắc bán cầu. Nhiều người sẽ hy vọng vào một sự điều chỉnh vừa phải từ tháng 8 và tháng 9 năm 2022 trở đi, nhưng phần lớn phụ thuộc vào cách các lệnh trừng phạt đối với Nga có hiệu lực vào cuối năm nay.

Việc lọc dầu hiện giống như một chiếc lốp xe đạp bị xì hơi mà không có bơm - việc ép một bên để tạo ra nhiều nhiên liệu diesel hoặc nhiên liệu máy bay hơn sẽ khiến lượng xăng cung cấp kém đi và ngược lại. Đối với việc vận hành các nhà máy lọc dầu sẽ tạo ra lợi nhuận cao. Không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Mỹ Biden đã đưa ra lời kêu gọi rằng lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao hơn mức bình thường là không thể chấp nhận được và các nhà máy lọc dầu cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt nguồn cung.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá tiêu hôm nay 25/06: Cao nhất ở 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/06: Cao nhất ở 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên cuối tuần. Hiện giá tiêu trong nước dao động 70.500 – 73.500 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 25/6 đi ngang tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở khu vực miền Bắc và miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 25/6: Giá gạo tăng 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 25/6: Giá gạo tăng 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định vào phiên cuối tuần, trong khi đó giá gạo nguyên liệu có xu hướng tăng 150 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 25/6: SJC ổn định mức 67 triệu phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 25/6: SJC ổn định mức 67 triệu phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 25/6 ảnh hưởng bởi thị trường thế giới, giới đầu cơ đã ồ ạt bán vàng để thu hồi vốn.
Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6 tăng từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch chậm.
Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu thế giới tăng cao hơn trong phiên ngày 23/6 sau khi giảm mạnh tới 7% vào 1 ngày trước đó khi các nhà kinh tế lo ngại về nguy cơ giảm phát.
Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6, giá vàng đã giữ vững lập trường sau khi Fed tăng lãi suất. Trong nước và thế giới cùng tăng.
Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang vào phiên cuối tuần. Dự báo xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn.
Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Ngày 23/6, giá ure, kali tiếp tục đà giảm giá nhẹ so với ngày trước. Một số loại nguyên liệu sản xuất phân bón giá giảm nhẹ hoặc đi ngang.
Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Ngày 23/6, lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định giá vải thiều đang thu mua từ 15.000 đến hơn 30.000 đồng/kg và bác tin giá vải chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá theo thẩm quyền khi hàng hóa có biến động bất thường.
Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá ngày 23/6 ghi nhận giá hàng loạt mặt hàng nguyên liệu giảm sâu, theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá lợn hơi hôm nay 23/6: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 23/6: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 23/6 ghi nhận tăng trở lại tại khu vực miền Bắc và miền Nam, trong khi tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Giá tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 23/6: Giá tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định, trong khi đó giá tiêu xuất khẩu đã được điều chỉnh tăng 50 USD/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 23/6: Giá dầu thô lao dốc 7%

Giá xăng dầu hôm nay 23/6: Giá dầu thô lao dốc 7%

Giá xăng dầu giảm vào ngày 22/6 trước thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đưa ra chính sách nhằm cắt giảm chi phí nhiên liệu cho người lái xe.
Giá lúa gạo hôm nay 23/6: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 23/6: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục được điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo thành phẩm. Thị trường giao dịch ổn định
Giá vàng hôm nay 23/6: SJC tiếp tục giảm nhẹ 150.000 đồng

Giá vàng hôm nay 23/6: SJC tiếp tục giảm nhẹ 150.000 đồng

Giá vàng hôm nay 23/6, vàng SJC đồng loạt giảm 100.000 - 150.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước.
Giá ure giảm nhiệt có kéo được các loại phân bón khác giảm theo?

Giá ure giảm nhiệt có kéo được các loại phân bón khác giảm theo?

Thị trường trong nước ghi nhận giá ure giảm nhiệt khoảng 40.000 -50.000 đ/bao. Giá ure giảm nhiệt liệu có kéo được đà giảm giá của các loại phân bón khác?
Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Giá dầu thô tăng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Giá dầu thô tăng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu tăng trong phiên ngày 21/6 do nhu cầu nhiên liệu mùa hè cao trong khi nguồn cung vẫn bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.
Giá lợn hơi hôm nay 22/6: Giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 22/6: Giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 22/6 đi ngang tại khu vực miền Bắc, giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có sự điều chỉnh trái chiều giữa các chủng loại gạo. Gạo 100% tấm xuất khẩu tăng 5 USD/tấn.
Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng SJC cao hơn thế giới khoảng 16 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng SJC cao hơn thế giới khoảng 16 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 22/6 không có nhiều thay đổi, vàng SJC vẫn đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ.
Giá tiêu hôm nay 22/6: Giảm mạnh 2.000 đồng/kg tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 22/6: Giảm mạnh 2.000 đồng/kg tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước quay đầu giảm mạnh 1.000 – 1.500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Giá tiêu dao động 71.500 - 73.500 đồng/kg.
Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: Giá sắt lao dốc hơn 7%

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: Giá sắt lao dốc hơn 7%

Thị trường hàng hoá ngày 20/6 diễn biến sôi động. Đáng chú ý phải kể đến mức sụt giảm rất mạnh của giá quặng sắt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động