Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 19:35

Có thể công khai danh sách những người được cấp thẻ nhà báo

21:26 | 04/12/2019
Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo tại Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016 tổ chức ngày 4/12, tại Hà Nội. Dự Hội nghị có các cơ quan chủ quản báo chí, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các cơ quan báo chí.
co the cong khai danh sach nhung nguoi duoc cap the nha bao

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, Luật Báo chí 2016 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 11 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Sau khi có hiệu lực, Luật Báo chí 2016 đã kịp thời điều chỉnh nhiều vấn đề nảy sinh; phần nào khắc phục bất cập trong thực tiễn hoạt động báo chí; từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về báo chí trong giai đoạn hiện nay; tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Có thể thấy, chưa thời điểm nào mà hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về báo chí đầy đủ, thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong việc áp dụng, thực hiện như hiện nay.

co the cong khai danh sach nhung nguoi duoc cap the nha bao
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị

Căn cứ các quy định của Luật Báo chí, nhiều bộ, ngành, địa phương cũng ban hành các văn bản triển khai thực hiện như: về nâng cao chất lượng, tăng cường sự lãnh đạo và quản lý công tác báo chí - xuất bản; về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của đơn vị; về chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí…

Tuy nhiên, qua 3 năm triển khai thi hành, một số quy định của Luật Báo chí 2016 đã dần bộc lộ hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu trong thực tiễn của lĩnh vực báo chí dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

co the cong khai danh sach nhung nguoi duoc cap the nha bao
Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đọc báo cáo sơ kết

“Việc sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Báo chí 2016 là một yêu cầu cấp thiết đặt ra trong công tác chỉ đạo của Đảng và quản lý nhà nước về báo chí; xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn của các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí, những người công tác, làm việc trong lĩnh vực báo chí và của chính những đối tượng chịu ảnh hưởng, tác động từ hoạt động báo chí…”- Cục trưởng Lưu Đình Phúc nói.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã phản ánh những bất cập liên quan đến cấp và quản lý thẻ nhà báo. Thời gian qua bên cạnh mặt tích cực, đổi mới trong thủ tục cấp thẻ để tạo điều kiện cho các nhà báo tác nghiệp thì cũng có việc thẻ này được cấp tràn lan, thậm chí cả… giám đốc công ty xây dựng cũng có thẻ nhà báo. Trong khi đó việc đơn giản hóa thủ tục không qua khâu thẩm định ở Sở TT&TT địa phương đã dẫn đến nhiều hệ lụy khi xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng với đó Luật Báo chí hiện hành lại thiếu hẳn quy định điều chỉnh đối tượng hoạt động báo chí chưa có thẻ.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, trách nhiệm trước tiên và quan trong nhất vẫn thuộc về Tổng Biên tập các cơ quan báo chí. Theo Thứ trưởng, có thể nghiên cứu việc công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT danh sách những nhà báo được câp thẻ nhà báo.

co the cong khai danh sach nhung nguoi duoc cap the nha bao
Ông Phan Hữu Minh- Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam tham luận tại hội nghị

Một số ý kiến còn cho rằng, vấn đề tôn chỉ mục đích như được nêu trong Luật Báo chí là chưa rõ nội hàm trong khi thiếu cơ chế xử lý cơ quan chủ quản. Bên cạnh đó quy định “tạp chí điện tử là sản phẩm báo chí xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành, được truyền dẫn trên môi trường mạng” là chưa có sự phân biệt và lượng hóa rõ ràng giữa báo và tạp chí điện tử, dẫn đến tình trạng “báo hóa”, gây khó khăn trong công tác quản lý. Luật Báo chí 2016 cũng chưa quy định về báo in và tạp chí in, gây lúng túng cho cơ quan báo chí khi thực hiện, nhất là khi triển khai quy hoạch báo chí.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng việc tuyên truyền làm rõ các nội dung của Luật Báo chí đến các đối tượng được điều chỉnh của Luật vẫn là điều cần thiết. Việc này góp phần làm bình thường hóa việc ứng xử với báo chí, tránh tâm lý “né” hoặc ‘thỏa hiệp” như đã thấy.

Quang Lộc- Bùi Hùng