Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành.
VPBank và Chợ Tốt Xe hợp tác triển khai gói vay mua xe 5 tốt, duyệt vay 5 phút Cùng VPBank ươm mầm thịnh vượng cho cộng đồng VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành và dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết. Vậy đâu là cơ sở cho ngân hàng này đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

Nắm bắt cơ hội

Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 114% trong năm 2024, tương đương 23.165 tỷ đồng, với sự đóng góp của toàn hệ sinh thái VPBank trải dài từ ngân hàng tới bảo hiểm, được xem như một mục tiêu khá thách thức, nhưng ngân hàng này đang có một nền tảng khá vững chắc để tăng tốc bứt phá.

Theo chia sẻ của lãnh đạo VPBank trong buổi họp với nhà đầu tư cuối tuần trước, dù các khó khăn và thách thức vẫn còn hiện hữu phía trước nhưng các dấu hiệu kinh tế toàn cầu ấm lên đang được định hình rõ nét, mang tới cho VPBank một môi trường kinh doanh lý tưởng trong năm 2024. Việt Nam, trong đó, nổi lên như một điểm sáng của kinh tế khu vực khi ghi nhận xuất-nhập khẩu sang các thị trường trọng điểm tăng trưởng ổn định, dòng vốn FDI tăng khá so với cùng kỳ và đầu tư công đã dẫn một lượng vốn lớn vào nền kinh tế hỗ trợ tăng trưởng và phát triển.

Về số liệu cụ thể, tính chung trong quý 1, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 178 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ, với cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu đạt 8,08 tỷ USD, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. FDI thực hiện tại Việt Nam ước đạt 4,63 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, tăng 7,1% so với cùng kỳ trong khi vốn đầu tư công thực hiện ước đạt khoảng 3,92 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ, bằng gần 14% kế hoạch năm.

“Thách thức luôn đi cùng cơ hội,” vị lãnh đạo này khẳng định và cho biết VPBank đang nắm bắt chặt chẽ các xu hướng và cơ hội thị trường mang lại, và với các chương trình hành động vạch sẵn cho năm 2024, ngân hàng này tự tin có thể hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh.

Đối với 2 mảng kinh doanh chiến lược là khách hàng cá nhân (KHCN) và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), VPBank đặt ra mức tăng trưởng xấp xỉ 25% so với năm 2023. Đại diện ngân hàng cho biết mức tăng trưởng này dựa trên nền tăng trưởng ổn định từ trước đó, cùng các yếu tố vĩ mô thuận lợi như khu vực sản xuất kinh doanh chuyển biến tích cực, nhu cầu vay trong lĩnh vực xuất khẩu gia tăng, thị trường bất động sản ấm lên, cầu tiêu dùng nội địa cải thiện – tín dụng tiêu dùng quay lại quỹ đạo tăng trưởng…

Đối với mảng khách hàng FDI – được đưa vào khai thác từ năm 2023 với định hướng trở thành 1 trong những trụ cột kinh doanh trong mô hình hoạt động, VPBank dự kiến quy mô tăng trưởng tín dụng và huy động từ phân khúc này sẽ tăng 4 lần và quy mô khách hàng tăng gấp đôi so với năm trước nhờ dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam.

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?
VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023

“Chiến lược của VPBank trước đây là tập trung vào bán lẻ và SME. Nhưng với sự tham gia của SMBC chúng tôi đã có chiến lược trở thành ngân hàng đa năng, không chỉ là khách hàng bán lẻ, SME mà còn chú trọng khách hàng doanh nghiệp lớn,” lãnh đạo ngân hàng này chia sẻ với cổ đông tại ĐHCĐ vừa qua.

Khởi đầu thuận lợi

Kết thúc quý 1, VPBank ghi nhận tín dụng và huy động hợp nhất tăng trưởng lần lượt 2,1% và 2,4% so với cuối năm 2023, và gần 22% và hơn 21% so với cùng kỳ, đạt gần 613 nghìn tỷ đồng và 502 nghìn tỷ đồng.

Tín dụng của khối KHCN, trong đó, đạt xấp xỉ 243 nghìn tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ, trong khi huy động đạt 291 nghìn tỷ đồng, tăng 43,1% so với cùng kỳ với số sư CASA đạt gần 42,6 nghìn tỷ đồng, tăng 104% so với cùng kỳ. Các sản phẩm chủ lực của phân khúc bán lẻ như cho vay kinh doanh và thẻ tín dụng tăng lần lượt 3,4% và 4% so với đầu năm. Với thị trường bất động sản đầu năm ấm dần, phân khúc cho vay mua nhà phố ghi nhận tăng trưởng 5%, chiếm tỷ trọng 51% trên tổng quy mô cho vay mua nhà.

Bên cạnh đó, phân khúc SME ghi dấu ấn với dư nợ cho vay trong quý 1 tăng gần 14% so với đầu năm nhờ đẩy mạnh chiến lược thu hút khách hàng ngay từ đầu năm. Phân khúc FDI, trong khi đó, ghi nhận mức huy động đạt khoảng 6 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với cuối năm 2023 với quy mô khách hàng lũy kế cán mốc 330 khách hàng doanh nghiệp.

Nền tảng vốn vững chắc bồi đắp trong năm 2023 cùng thanh khoản dồi dào đã và đang góp phần tối ưu chi phí vốn (CoF) của VPBank qua từng quý. Tại thời điểm 31/3, chi phí vốn của ngân hàng hợp nhất giảm xuống dưới 5% so với trung bình trên 6% của quý 4 và cả năm 2023, định hình xu hướng giảm dần qua từng quý.

Lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất của ngân hàng trong quý 1 đạt gần 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ. Riêng tại ngân hàng mẹ, LNTT của quý 1 đạt hơn 4,9 nghìn tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với quý trước đó, với tổng thu nhập hoạt động tăng 15% và thu nhập lãi thuần tăng 25% so với cùng kỳ.

Tính gộp lợi nhuận ngân hàng mẹ với VPBankS và OPES, VPBank thu về gần 5.200 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với quý cuối năm 2023.

Với mục tiêu LNTT hợp nhất tăng hơn gấp đôi trong năm 2024, tương đương 23.165 tỷ đồng, ngân hàng mẹ VPBank được kỳ vọng đóng góp 20.709 tỷ đồng, trong khi các công ty con là VPBankS, FE CREDIT và OPES góp lần lượt 1.902 tỷ đồng, 1.200 tỷ đồng và 873 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận.

Hồng Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt 6,67 triệu tỷ đồng vào tháng 3/2024. Đây là mức kỷ lục từ trước đến nay trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phát triển, ổn định thị trường vàng.
SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố -  Fortune Southeast Asia 500

SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố - Fortune Southeast Asia 500

SeABank vừa được Tạp chí kinh doanh Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 nhờ kết quả kinh doanh xuất sắc trong những năm vừa qua.
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.
Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy quyết định đầu tư vào SeABank.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Ngăn chặn mua bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên để lừa đảo

Ngăn chặn mua bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên để lừa đảo

Ngân hàng nhà nước vừa có văn bản gửi các địa phương yêu cầu ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn  “lội ngược dòng” của F88

Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn “lội ngược dòng” của F88

Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88
Mua vàng miếng online, người dân cần lưu ý gì?

Mua vàng miếng online, người dân cần lưu ý gì?

Hiện 3/4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ chỉ bán vàng miếng cho khách hàng đã đăng ký mua online, để mua được vàng người dân cần lưu ý những gì?
Được mang bao nhiêu vàng miếng khi xuất, nhập cảnh vào Việt Nam?

Được mang bao nhiêu vàng miếng khi xuất, nhập cảnh vào Việt Nam?

Cá nhân người Việt Nam hoặc người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu.
Chứng khoán tuần từ 10/6 -16/6: Thị trường điều chỉnh giảm, “xóa hết” thành quả tăng điểm cả tuần

Chứng khoán tuần từ 10/6 -16/6: Thị trường điều chỉnh giảm, “xóa hết” thành quả tăng điểm cả tuần

Thị trường chứng khoán tuần đã trải quan nhiều biến động khi các phiên trong tuần VN-Index vượt mốc 1.300 điểm với khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.
Học sinh cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Học sinh cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Học sinh, sinh viên cho thuê, cho mượn, mua, bán thông tin từ 10 tài khoản ngân hàng trở lên sẽ bị phạt từ 50 đến 100 triệu đồng.
Từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, kể từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên website Agribank.
Gỡ rào cản để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên thương mại điện tử

Gỡ rào cản để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên thương mại điện tử

Thanh toán không tiền mặt dần phổ biến, nhưng vẫn tồn tại nhiều rào cản, nhất là khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến qua thương mại điện tử.
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 được MB tổ chức vào sáng ngày 15/6, các thành viên HĐQT & Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2024 - 2029 của MB đã được bầu ra
Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ, chứng tỏ hạ tầng thanh toán không tiền mặt luôn sẵn sàng, thuận tiện với người dùng.
Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội

Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội

Không chỉ giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, việc không để “vàng hóa” nền kinh tế cũng là nhiệm vụ trọng tâm Việt Nam cần thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động