Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính nhu cầu dầu mỏ cao kỷ lục vào năm 2023

Trong báo cáo mới nhất về đầu tư năng lượng toàn cầu năm 2022 được công bố ngày 23/6, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay, được thúc đẩy bởi chi tiêu kỷ lục cho năng lượng sạch. Đó là một tin tức tích cực cho các mục tiêu cung cấp năng lượng và khí hậu toàn cầu.

Nhưng trên thực tế, xu hướng gia tăng của lạm phát phi mã, sự phân hóa ngày càng sâu sắc giữa xu hướng đầu tư của các nền kinh tế phát triển và mới nổi, và sự gia tăng đầu tư vào than đá khi các nền kinh tế lớn nhất ở châu Á ưu tiên an ninh năng lượng trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và thị trường năng lượng chưa hồi phục sau cuộc xung đột ở Ukraine. Bản thân IEA cũng thừa nhận như vậy trong báo cáo rằng, xu hướng đầu tư năng lượng ngày nay cho thấy một thế giới đang thiếu hụt các mục tiêu khí hậu và năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng.

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Lạm phát chiếm gần một nửa mức tăng đầu tư

Đầu tư vào năng lượng toàn cầu được dự báo sẽ tăng 8% lên 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, với các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưới điện tăng với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, gần một nửa trong số 200 tỷ USD tăng đầu tư vào năm 2022 có thể sẽ bị tiêu hao bởi chi phí cao hơn thay vì mang lại khả năng cung cấp hoặc tiết kiệm năng lượng bổ sung.

Cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết, chi phí đang tăng vọt trong bối cảnh áp lực của chuỗi cung ứng, lao động thắt chặt và thị trường dịch vụ năng lượng cũng như giá thép và xi măng tăng vọt. Lạm phát cũng đã khiến chi phí năng lượng tái tạo tăng lần đầu tiên trong một thập kỷ, và do các công nghệ thâm dụng vốn, năng lượng tái tạo phải đối mặt với tác động mạnh hơn từ áp lực ảnh hưởng đến chi phí nguyên liệu và tài chính so với các hình thức phát điện khác.

Cơ quan này cho biết các nhà sản xuất thiết bị tái tạo đang tạo ra một số áp lực này trong sản phẩm của họ, với việc tăng chi phí của các tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió từ 10-20% và nỗ lực đàm phán lại các hợp đồng hiện có, tùy thuộc vào công nghệ và khu vực. Áp lực chi phí có thể làm tăng chi phí điện bình đẳng (LCOE) từ năng lượng tái tạo biến đổi lên 20-30% trong năm nay so với năm 2020.

Tuy nhiên, IEA cho biết, đầu tư vào năng lượng tái tạo vẫn hấp dẫn do vai trò của năng lượng sạch trong quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt nếu được hỗ trợ bởi các chính sách và khuyến khích của chính phủ.

Đầu tư tái tạo là câu chuyện về hai thế giới

Ước tính của IEA cho thấy, trong khi đầu tư vào năng lượng tái tạo và lắp đặt công suất liên tục tăng ở các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc, các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi đang bị mắc kẹt ở mức đầu tư năng lượng sạch như năm 2015, khi Thỏa thuận Paris được ký kết. Ngoài một số điểm sáng như tăng trưởng năng lượng gió và mặt trời ở Brazil và năng lượng tái tạo quy mô tiện ích ở Ấn Độ, các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc phải vật lộn để đầu tư vào năng lượng tái tạo thành công.

IEA lưu ý rằng những thay đổi lớn của khu vực trong đầu tư vào năng lượng sạch “nhấn mạnh rủi ro của các ranh giới phân chia mới về năng lượng và khí hậu”, về tổng thể, điểm yếu tương đối của đầu tư vào năng lượng sạch ở hầu hết các nước đang phát triển là một trong những điều đáng lo ngại nhất các xu hướng.

Chi phí vốn có thể cao hơn tới bảy lần ở các thị trường đang phát triển so với các nền kinh tế tiên tiến. Hơn nữa, ở các nền kinh tế đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, thiếu quỹ công để hỗ trợ năng lượng tái tạo, các khuôn khổ chính sách thường yếu, các nền kinh tế bị đe dọa bởi lạm phát tăng cao và nghèo đói gia tăng, và chi phí đi vay đang tăng lên. Theo IEA, cần phải làm nhiều hơn nữa để thu hẹp khoảng cách giữa 1/5 thị phần đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển và 2/3 của các nền kinh tế này trong dân số toàn cầu.

Đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch bị ràng buộc giữa các mục tiêu khí hậu và an ninh năng lượng

Đầu tư vào năng lượng tái tạo đang tăng lên, nhưng chưa đến mức cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong mức tăng 1,5 độ C. Đồng thời, đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than, dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay, một mặt làm xói mòn con đường toàn cầu đối với các mục tiêu khí hậu, nhưng mặt khác vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu đang gia tăng. Nhìn chung, chi tiêu cho dầu và khí đốt ngày nay bị kẹt giữa hai tầm nhìn của tương lai: nó quá cao đối với một lộ trình phù hợp với việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong một kịch bản mà các chính phủ gắn bó với các thiết lập chính sách ngày nay và không thực hiện đúng các cam kết về khí hậu của họ.

Đầu tư vào nguồn cung cấp than mới đang tăng lên trong bối cảnh lo ngại về an ninh năng lượng. IEA cho biết, giá cao và việc Nga xung đột ở Ukraine có nghĩa là đầu tư cung cấp nhiên liệu hiện đang được nhìn nhận qua lăng kính an ninh năng lượng, nhưng không thể gạt bỏ áp lực khí hậu. Đầu tư vào nguồn cung than đã tăng 10% trong năm ngoái, dẫn đầu là châu Á và có khả năng tăng thêm 10% trong năm nay, đạt 116 tỷ USD, cao hơn mức đầu tư năm 2019 là 104 tỷ USD.

Theo ước tính của IEA trong lĩnh vực dầu khí thượng nguồn, đầu tư cũng dự kiến ​​tăng 10% trong năm nay, lên 417 tỷ đôla, nhưng thấp hơn khoản đầu tư 500 tỷ đôla vào năm 2019,. Hơn nữa, chi phí leo thang đang làm giảm tác động của chi tiêu cao hơn đối với các mức độ hoạt động. Chỉ có các công ty dầu mỏ quốc gia ở các nước xuất khẩu dầu ở Trung Đông mới được thiết lập để chi tiêu nhiều hơn trong năm nay so với năm 2019, do Ả Rập Xê út và UAE tìm cách tăng cường năng lực sản xuất dầu.

IEA lưu ý, bất chấp sự gia tăng dự kiến ​​của các khoản đầu tư từ đá phiến của Mỹ, mức chi tiêu năm 2022 vẫn được dự báo sẽ thấp hơn khoảng 30% so với mức năm 2019, do các nhà khai thác tập trung vào lợi nhuận và kỷ luật vốn hơn là mở rộng sản xuất.

Trong lĩnh vực lọc dầu, vào năm 2021, lĩnh vực này đã chứng kiến ​​mức giảm ròng đầu tiên trong công suất toàn cầu lần đầu tiên sau 30 năm, do mức công suất gần kỷ lục đã bị loại bỏ vào năm 2020 và 2021, góp phần vào sự thắt chặt hiện tại của thị trường nhiên liệu toàn cầu.

Tuy nhiên, IEA cho biết việc đầu tư vào lọc dầu không chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai. Hiệu quả tài chính mạnh mẽ và tỷ lệ sử dụng cao trong những tháng gần đây có thể không nhất thiết chuyển thành mức đầu tư cao hơn do sự không chắc chắn kéo dài xung quanh triển vọng dài hạn đối với nhu cầu dầu.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường Việt Nam có sức hút lớn với các nhà xuất khẩu New Zealand

Thị trường Việt Nam có sức hút lớn với các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam được đánh giá là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu New Zealand khi tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Các nước G7 mở đường cho việc tăng chi tiêu đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt

Các nước G7 mở đường cho việc tăng chi tiêu đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt

Các nước G7 mặc dù nhắc lại cam kết đối với quá trình chuyển đổi năng lượng cũng đồng ý tiếp tục cho phép đầu tư công vào dự án khí đốt ở nước ngoài.
Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho do 2.349 công ty sản xuất toàn cầu niêm yết nắm giữ đạt mức kỷ lục 1,87 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3, tăng 97 tỷ USD so với ba tháng trước đó.
Cách nào hạ nhiệt giá xăng dầu?

Cách nào hạ nhiệt giá xăng dầu?

Giá xăng dầu tăng cao khiến người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong đời sống cũng như sản xuất, kinh doanh.
IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đề xuất trong quý đầu tiên của năm tới, các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ phải cắt giảm tới 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều ngày 29/6/2022 đã diễn ra Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt với kịch bản nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt với kịch bản nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ biến động trong những tháng tới nếu các nhà sản xuất chính của OPEC hạn chế năng lực sản xuất.
Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Sau nhiều năm xây dựng dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang khai thác các kho dự trữ này để củng cố đồng nội tệ đang suy yếu.
Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Triển vọng về thị trường kỹ thuật số ở châu Á có vẻ xa vời đặc biệt Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng với việc Ấn Độ cấm các ứng dụng công nghệ của Trung Quốc
Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp để quyết định xem có nên bơm thêm dầu thô vào thị trường để kiềm chế giá dầu cao hay không.
Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và Quỹ châu Á đã công bố Báo cáo tóm tắt tác động của ASEAN số.
Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu đã chính thức công bố một quy định nhằm đảm bảo rằng các công suất lưu trữ khí đốt ở EU được đầy đủ trước mùa đông.
Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại do áp lực lạm phát và các chính sách thắt chặt.
Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Ông Toufik Hakkar, Chủ tịch – Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach cho biết doanh thu xuất khẩu dầu khí có thể đạt 50 tỷ USD năm 2022.
Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.
Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Hội đồng Vận tải biển Thế giới công bố báo cáo mới nhất về tình hình container trên biển, cho biết số lượng container bị mất trên biển đã tăng lên đáng kể.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây lên mức cao nhất trong ba tháng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ gặp khó khăn.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động