Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 10:52

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị

06:10 | 25/09/2018
Cổ phần hóa (CPH) là còn đường ngắn nhất để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp (DN) - đây là một trong những nội dung chính được bàn bạc tại Tọa đàm "Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Chưa thực hiện quyết liệt

Mặc dù chiếm chưa đến 1% số lượng DN, nhưng các DNNN lại đang nắm giữ những lĩnh vực kinh tế then chốt của đất nước và đóng góp lớn nhất vào GDP với tỷ trọng gần 30%. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các DNNN hiện vẫn chưa tương xứng với nguồn lực khổng lồ đang nắm giữ, CPH là con đường ngắn nhất nâng cao hiệu quả DN.

minh bach thong tin doi moi quan tri
Vinamilk có năng lực quản trị tốt

Ông Phùng Văn Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cho rằng: CPH, thoái vốn DNNN là chủ trương lớn Đảng, nhà nước, được chỉ đạo xuyên suốt trong nhiều năm. Những năm qua, chất lượng CPH đã nâng lên rất nhiều với các thương vụ lớn, minh bạch, gia tăng lợi ích của nhà nước nhưng tiến độ vẫn chậm so với kế hoạch của Chính phủ. "Tâm lý lãnh đạo DN khi CPH là từ bỏ quyền hạn của mình nên vẫn còn luyến tiếc, trong khi đó, cơ quan quản lý chưa nghiêm khắc" - ông Phùng Văn Hùng cho biết.

Theo ông Lưu Bích Hồ - Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - trong khối DNNN, DN có quy mô lớn như một số DN ngành dầu khí, điện, Sabeco, Vinamilk không phải quá nhiều. Trong khi đó, một số DN hiệu quả kinh doanh thấp, ngoài tài sản lớn là đất đai, thiết bị, máy móc bình thường, thậm chí lạc hậu.

Ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) - cho rằng, DNNN có vị trí tốt nhưng gần như không làm được gì thêm để gia tăng giá trị tài sản. Do vậy, Chính phủ đã quy định các DNNN trước khi CPH phải sắp xếp lại tài sản đất đai, nếu không dùng hết đất, chuyển giao lại cho địa phương sử dụng. Đây là giải pháp đổi mới sát với thực tiễn, DNNN sắp xếp xong đất đai mới CPH, thoái vốn theo đúng lộ trình đặt ra.

Tuân thủ nguyên tắc thị trường

Ông Phùng Văn Hùng cho rằng, việc bắt buộc DNNN sau cổ phần phải niêm yết trên thị trường chứng khoán rất quan trọng, bảo đảm tính công khai, minh bạch. Trên thị trường chứng khoán, "sức khỏe" của DN được đo đếm công khai, giám sát bởi các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, Việt Nam phải tuân thủ khi hội nhập. "Chính phủ cần xem xét, rà soát từng DN không công khai niêm yết để có giải pháp kịp thời; DN phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc thị trường đã đề ra" - ông Phùng Văn Hùng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, bản thân DN sau khi CPH, thoái vốn có năng lực quản trị rất tốt như Vinamilk. Đối với DN khác, các nhà đầu tư cũng áp dụng nguyên tắc quản trị của thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch. "Chính phủ phải quyết liệt, DNNN đi đầu để nhận sự hỗ trợ theo quy luật của thị trường. Ủy ban Chứng khoán nhà nước đang thiết kế các tiêu chuẩn quản trị theo đúng yêu cầu của quốc tế" - ông Đặng Quyết Tiến nói.

Theo kế hoạch, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DNNN do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hai Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng chủ trì sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 28/9 tới đây. Đây là dịp để Chính phủ, các bộ, ngành, DN bàn bạc, tháo gỡ, tìm ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ CPH, sắp xếp DNNN.

Việt Anh