Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 00:50

Có nên đưa sản phẩm test nhanh Covid-19 vào danh mục hàng bình ổn giá?

12:02 | 02/10/2021
Bộ Tài chính vừa đưa ra quan điểm trước kiến nghị của 14 hiệp hội doanh nghiệp đưa sản phẩm test nhanh Covid-19 vào diện bình ổn giá vì dịch còn kéo dài, nhu cầu cao trong khi giá thị trường đắt đỏ cùng nhiều vấn đề đáng quan tâm quanh sản phẩm này.

Theo Bộ Tài chính, sản phẩm test nhanh Covid-19 hiện không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá và văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Luật Giá năm 2012, tiêu chí để một hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống gồm nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông; hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Trong khi đó Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 177/2013/NĐ ngày 14/11/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá quy định, trường hợp cần thiết phải điều chỉnh danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Giá, trên cơ sở đề nghị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ , Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

“Bộ Tài chính ghi nhận đề xuất của hiệp hội các doanh nghiệp”- Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Có nên đưa sản phẩm test nhanh Covid-19 vào danh mục hàng bình ổn giá?
Thị trường sản phẩm test nhanh Covid-19 hiện có nhiều sản phẩm chưa rõ nguồn gốc (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên theo quy định tại Luật Giá nêu trên, Bộ Tài chính cho rằng Bộ Y tế là cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực nghiên cứu đánh giá làm rõ sự cần thiết, trong đó đánh giá kỹ về yêu cầu quản lý, những tác động của mặt hàng này đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp yếu tố thị trường và cơ chế tổ chức thực hiện sau khi Bộ Y tế quản lý giá theo danh mục bình ổn giá.

Từ đó có văn bản đề xuất danh mục mặt hàng, đối tượng, biện pháp …bình ổn giá theo quy định pháp luật về bình ổn giá tại Luật Giá, pháp luật chuyên ngành về y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Y tế trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền.

Vẫn theo Bộ Tài chính, Bộ này đang đánh giá tổng thể để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật Giá năm 2012.

Theo đó sẽ phối hợp với Bộ Y tế cũng như các Bộ, ngành có liên quan đánh giá, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật giá năm 2012 trong đó rà soát bổ sung các mặt hàng nhà nước quản lý theo trình tự, thủ tục quy định, phù hợp yêu cầu quản lý và thực tiễn phát sinh.

Hiện giá các sản phẩm test nhanh Covid-19 trên thị trường có nhiều mức khác nhau từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng/bộ, khiến người mua băn khoăn, khó chọn mua.

Khi được hỏi về điểm khác biệt nào khiến có sự chênh lệch này, hầu hết người bán đều cho biết do thương hiệu cũng như xuất xứ sản phẩm, theo đó đều là test nhanh để phát hiện Covid-19, không khác nhau về công dụng. Tuy nhiên xuất xứ khác nhau thì giá khác nhau. Sự chênh lệch giá được giải thích là “do giá nhập và độ tin tưởng của người tiêu dùng khác nhau”.

Nếu chỉ mua lẻ một vài bộ test, giá thành sẽ đắt lên rất nhiều, thậm chí người mua sẽ bị từ chối bán.

Quang Lôc