Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:36

Có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2021?

17:14 | 03/03/2021
Bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, sau một năm nhiều sóng gió thì 2021 vẫn là một năm hứa hẹn sự phục hồi, mang tới nhiều cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Triển vọng phục hồi và tăng trưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn hoạt động kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới. Trong nước, thiên tai, dịch bệnh tác động không nhỏ tới các hoạt động của nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực với việc duy trì tăng trưởng, với tốc độ tăng thuộc nhóm nước cao nhất thế giới.

Có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2021?

Năm 2021 là năm mở đầu cho giai đoạn 5 năm mới, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố, cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong 3 quốc gia tại châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Theo dự báo quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD, Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD).

Có được những thành quả này, vai trò lớn nhất thuộc về sự nỗ lực từ toàn bộ hệ thống chính trị trong việc tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng trong năm 2021, Việt Nam vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Theo nhận định của TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - năm 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư BĐS cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Tuy nền kinh tế trong nước được dự báo còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2021, thị trường BĐS hứa hẹn phục hồi và phát triển mạnh mẽ trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của nhà nước, sự linh hoạt của các doanh nghiệp, đặc biệt là yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế.

Có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2021?
Thị trường BĐS năm 2021 hứa hẹn sự phục hồi, mang tới nhiều cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư

Dự báo về thị trường BĐS năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - cho biết, thị trường BĐS 2021 có thể tăng trưởng 10% so với năm 2020. Đặc biệt, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp và ổn định sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản của người dân.

Trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy, biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu mua BĐS vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

Bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam - cho biết, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021, có thể được lý giải ngoài việc ưu đãi tài chính, thì là do các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dựa án.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Theo dự liệu nghiên cứu mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trong thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư. Tại 2 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới do tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó lãi suất có xu hướng giảm cùng với lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế...

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia kinh tế và BĐS nhìn nhận, thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư BĐS để bảo toàn vốn.

Minh Khuê