Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 23:36
Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc2019

Cơ hội vàng cho du lịch tâm linh

08:18 | 09/05/2019
Việt Nam chính thức đăng cai Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2019 (Vesak 2019) từ ngày 12 - 14/5. Sự kiện này được xem là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước và thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh đến với bạn bè trên thế giới. 
co hoi vang cho du lich tam linh
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đăng cai Đại lễ Vesak 2019

Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật. Tại kỳ Đại lễ năm nay sẽ tập trung thảo luận các chủ đề: Sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức; Cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo...

Đây là lần thứ 3, Việt Nam vinh dự đăng cai Đại lễ Vesak, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam). Vì vậy, Đại lễ Vesak năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên Hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, việc tổ chức thành công sự kiện này sẽ góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn nữa về chính sách, pháp luật đúng đắn về tín ngưỡng, tôn giáo, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều thế mạnh, tiềm năng về du lịch tâm linh với các đền, chùa, khu di tích độc đáo trải dài khắp cả nước, cùng những nét đặc trưng riêng có. Do đó, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu, phật tử đến từ nhiều quốc gia, Vesak 2019 được nhận định là cơ hội vàng để Việt Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tâm linh sâu rộng; thể hiện năng lực phục vụ, đón tiếp dòng khách đặc thù của du lịch tâm linh.

Vì vậy, không chỉ Hà Nam - địa phương đăng cai sự kiện quan trọng - khẩn trương, gấp rút hoàn thiện công tác cho đại lễ mà nhiều địa phương khác như Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh… cũng đã tích cực hoàn tất các kế hoạch đón tiếp đại biểu tham dự tại các điểm du lịch tâm linh quan trọng. Đồng thời, các doanh nghiệp, công ty du lịch cũng đã sẵn sàng góp sức bằng việc thiết kế, xây dựng những chương trình, chùm tour du lịch tâm linh; hệ thống vận chuyển, lưu trú để phục vụ đại biểu tham gia đại lễ tham quan, sử dụng dịch vụ.

Năm nay, Công ty Du lịch Vietravel là đơn vị được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng ủy thác công tác hậu cần cho sự kiện đặc biệt quan trọng này. Để bảo đảm tốt nhất tham dự đại lễ, theo đại diện Vietravel, công ty sẽ đảm nhận và điều phối toàn bộ các hoạt động quảng bá, điều phối xe vận chuyển, lưu trú, dịch vụ vé máy bay… cho hơn 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả... Ngoài ra, Vietravel còn tổ chức tour tham quan bên lề cho Vesak 2019 tại các địa danh nổi tiếng, với hành trình khám phá những điểm tâm linh hàng đầu, như: TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội- Tam Chúc - Hà Nam - Ninh Bình - Tràng An - Bái Đính - Hạ Long - Tây Yên Tử - Bắc Giang…

Kỳ vọng, với sự chung tay của nhiều chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hình ảnh du lịch Việt Nam, nhất là du lịch tâm linh, sẽ để lại nhiều dấu ấn đối với các đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019. Qua đó, góp phần thúc đẩy dòng sản phẩm nhiều tiềm năng này phát triển thời gian tới.

Công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak 2019 tại Hà Nam cơ bản hoàn tất. Dự kiến, sẽ có 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân thuộc 112 nước, vùng lãnh thổ với hơn 1.650 đại biểu quốc tế cùng khoảng 15.000 - 20.000 phật tử và nhân dân trong nước tham dự.

Bảo Thoa