Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 22:10

Cơ hội vàng cho du lịch Mai Châu

08:00 | 13/11/2016
Tỉnh Hòa Bình vừa chính thức công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu (Hoà Bình) đến năm 2030, đây chính là cơ hội vàng để điểm đến cửa ngõ Tây Bắc phát huy tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư.
Mai Châu đang có nhiều cơ hội để phát triển du lịch

Điểm tựa bứt phá

Theo quy hoạch, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu đạt các tiêu chí của điểm du lịch quốc gia, tạo việc làm cho 3.000 lao động (trong đó có 1.000 lao động trực tiếp); đón 530.000 lượt khách (trong đó, khách quốc tế 163.000 lượt); tổng thu từ du lịch đạt 220 tỷ đồng… Đến năm 2030, tạo việc làm cho 6.900 lao động, trong đó, 2.300 lao động trực tiếp; đón 1,1 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế 400.000 lượt; tổng thu từ du lịch đạt 1.340 tỷ đồng…

Ngoài ra, Quyết định cũng đã phê duyệt 16 dự án đầu tư các khu du lịch, 12 dự án hỗ trợ phát triển du lịch, 5 dự án đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn. Đây là căn cứ để huyện Mai Châu kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, tìm hiểu, hợp tác đầu tư khai thác tài nguyên du lịch Mai Châu, góp phần phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình và du lịch Tây Bắc.

Là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, mặc dù khó khăn do địa hình chia cắt, nhưng Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi cho cảnh quan hùng vĩ, là nơi hội tụ, đan xen bản sắc văn hóa độc đáo của 7 dân tộc cùng sinh sống là Dao, Mường, Thái, Mông, Kinh, Tày, Hoa. Thiên nhiên, không gian văn hóa, vùng đất và con người Mai Châu từ lâu nay đã ghi dấu ấn khó phai trong lòng du khách, là một trong các điểm đến có dấu ấn trên bản đồ du lịch của Việt Nam.

Vì thế, cùng với lợi thế sẵn có, quyết định quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia là định hướng quan trọng để Mai Châu khai thác hiệu quả và bền vững tài nguyên du lịch của mình.

Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp

Để trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2030, lãnh đạo huyện Mai Châu cho biết, địa phương sẽ quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp như: Hỗ trợ về đất đai, phát triển cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn từ 3 sao trở lên; phát triển nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, xử lý môi trường...

Ông Hà Công Thẻ - Chủ tịch UBND huyện Mai Châu - cho biết: Địa phương sẽ tăng cường thu hút, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, ưu tiên bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, huy động nguồn vốn ODA, kêu gọi các dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú, thu hút đầu tư khu vực tư nhân và phát huy vai trò năng động của thị trường tài chính trong nhân dân. Mặt khác, sẽ thành lập Ban quản lý điểm du lịch Mai Châu để thống nhất công tác quản lý, đồng thời tăng cường tuyên truyền trong nhân dân về công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên du lịch văn hóa, bảo vệ môi trường trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch.

Nhận định về cơ hội của du lịch Mai Châu, bà Đào Thị Mai Hoa - Giám đốc Mai Châu Villas - cho rằng, đây là tin vui cho người dân và doanh nghiệp phát triển du lịch trên địa bàn. Bởi Quyết định sẽ mở ra những điều kiện thuận lợi hơn về mặt tiếp thị, uy tín cũng như các cơ hội cho doanh nghiệp về mặt du lịch. Dẫu vậy, doanh nghiệp cũng phải đa dạng hoá các sản phẩm du lịch hơn nữa, phải có được những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách du lịch bền vững về mặt văn hoá, môi trường và xã hội.

Mai Châu đang xây dựng các chương trình du lịch trải nghiệm sinh thái và giáo dục môi trường tại khu bảo tồn thiên nhiên, du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch sinh thái trên hồ, du lịch sinh thái nông nghiệp, du lịch ngắm cảnh theo mùa nông nghiệp, mùa hoa… nhằm tăng sức hút với du khách.

Bảo Thoa