Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 22:03

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

16:00 | 07/06/2021
Từ một địa phương thuộc diện khó khăn nhất cả nước, nhưng bằng ý chí, khát vọng vươn lên, quyết sách đúng đắn, đến nay vùng “đất thép” Ninh Thuận đã đạt được những thành tựu vượt bậc về kinh tế - xã hội. Đây cũng là tiền đề để Ninh Thuận bước vào giai đoạn mới với những mục tiêu cao hơn.

Khi mới tái lập tỉnh vào năm 1992, Ninh Thuận vẫn là một tỉnh nghèo thuần nông ngư nghiệp, đất đai khô hạn, thời tiết khắc nghiệt; hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, tiếp nối truyền thống và tinh thần thép của vùng đất cách mạng, cùng với quyết sách đúng đắn, đội ngũ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Ninh Thuận đã từng bước vươn mình trở thành một điểm sáng của cả nước về tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận kiểm tra việc Nghị quyết số 07-NQ/TU và Chương trình hành động 134-CTr về phát triển du lịch

Giai đoạn 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 10,2%/năm; GRDP bình quân đạt 60,1 triệu đồng/người, tăng 2,17 lần so với năm 2015. Thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, tăng bình quân 12,8%/năm; giá trị xuất khẩu đạt 120 triệu USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn đạt 78.015 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với giai đoạn trước; tạo thêm việc làm mới cho 82,9 nghìn lao động; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,74%, giảm 1,84%/năm; 2 huyện, 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp và xây dựng chiếm 32,1% tăng 9,7%, dịch vụ chiếm 39,8%, ngành nông, lâm, thủy sản giảm đạt 28,1%.

Đến Ninh Thuận hôm nay, chúng ta sẽ thấy những cánh đồng điện gió, điện mặt trời bạt ngàn trải dài trên những cánh đồng hoặc trườn đồi xanh mướt. Những trang trại nông nghiệp công nghệ cao với các sản vật riêng có như nho, tỏi, măng tây, cừu… hay những khu đô thị, du lịch tầm cỡ, đẳng cấp quốc tế. Đây đều là những thành quả của các nhóm ngành trụ cột mà Ninh Thuận đã xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, bất động sản đô thị ven biển.

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong
Đẩy nhanh thi công Cảng biển tổng hợp Cà Ná

Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, đến cuối năm 2020, Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 13 dự án điện gió, tổng công suất 678,33MW; 3 dự án đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 181MW; cấp quyết định đầu tư cho 34 dự án điện mặt trời với tổng công suất 2.343MW, tổng vốn đầu tư hơn 62.000 tỷ đồng và đã có 32 dự án đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 2.173MW. Sản lượng điện ước đạt 4 tỷ kWh. Bên cạnh đó, Ninh Thuận cũng đang phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án Thuỷ điện tích năng Bắc Ái (1.200 MW), cụm điện khí LNG Cà Ná giai đoạn 1 (1.500 MW) và các dự án hạ tầng truyền tải điện.

Hay ở lĩnh vực du lịch, Ninh Thuận đã trở thành điểm đến được du khách thường xuyên được nhắc đến bên cạnh những địa danh quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc… Nơi đây đã hình thành những khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế với những cái tên như SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Ecopark, Vinpearl, FLC, T&T…

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

Cùng với các loại hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, năng lượng, Ninh Thuận thu hút 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200 nghìn lượt, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng bình quân 19,7%/năm. Tốc độ tăng trưởng du lịch 5 năm qua tăng 10,8%/năm. Đây là một trong những yếu tố then chốt đã và giúp Ninh Thuận bứt phá trở thành một trong 7 vùng trọng điểm du lịch quốc gia thuộc tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Rang, một điểm đến mới của châu Á với mục tiêu đón 6 triệu khách vào năm 2030.

Tư duy đột phá

Để có những thành tựu như trên phải kể đến tư duy, tầm nhìn mang tính đột phá của đội ngũ lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận muốn biến yếu tố bất lợi thành có lợi để vươn lên. Ngay từ năm 2010, tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011). Mặt khác, căn cứ tình hình thực tế, tỉnh cũng chủ động đề xuất kiến nghị Trung ương cho phép Ninh Thuận hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù. Điển hình là Nghị quyết số 115/NQ-CP về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018 - 2023.

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

Thu hoạch muối

Để mời gọi các nhà đầu tư, chính quyền Ninh Thuận đã áp dụng ưu đãi cao nhất theo quy định của nhà nước với hàng loạt chính sách như: giảm giá thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu…

Ninh Thuận đã thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ bằng việc tiên phong đưa vào hoạt động văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office - EDO) theo hình mẫu của Singapore. Các nhà đầu tư chỉ cần đến văn phòng này giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng cũng như những hỗ trợ khác sau khi đã được cấp giấy phép đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh đã đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi trong giải quyết nhu cầu công việc và tiết kiệm được thời gian, chi phí, đi lại…

Ninh Thuận đã và đang tăng cường công tác tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cũng như để lắng nghe các hiến kế trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ năm 2016 đến nay, đã tổ chức 45 hội nghị chuyên đề, đối thoại với tổng số trên 2.650 lượt doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia, tập trung các vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm trên các lĩnh vực: Điện gió, điện mặt trời; đất đai, khoáng sản; du lịch; xây dựng; về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; về giá thuê đất, về cấp nước và các vấn đề liên quan về thuế, về lao động, việc làm… Hầu hết các vấn đề kiến nghị cơ bản đã được giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời, góp phần tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Mục tiêu và cơ hội mới

Giai đoạn 2020-2025, Ninh thành tựu đạt được để đưa ra và thực hiện các mục tiêu mới về kinh tế - xã hội. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của cả nước. Quy mô nền kinh tế đến cuối nhiệm kỳ tăng 1,9 lần so với năm 2020. Phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 10 - 11%/năm. Đến năm 2025, kinh tế biển chiếm 41 - 42% GRDP của tỉnh; GRDP bình quân đầu người đạt 113-115 triệu đồng/nguời; cơ cấu kinh tế nông - lâm - thủy sản chiếm 18-19%, công nghiệp - xây dựng chiếm 42 - 43%, dịch vụ chiếm 39 - 40%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 100 - 105 nghìn tỷ đồng…

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

Chăn nuôi cừu là nét độc đáo của kinh tế địa phương

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Ninh Thuận tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như năng lượng sạch, du lịch đẳng cấp cao, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, kinh tế đô thị (trong đó có bất động sản). Đây có thể được xem là cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thời gian tới, nhất là khi Ninh Thuận nằm ở cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ với các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ.

Đối với lĩnh vực năng lượng, dù đã có hàng trăm dự án đang hoạt động nhưng khả năng khai thác vẫn còn nhiều. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức năng lượng uy tín thì Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5m/s cả trên bờ và ngoài khơi. số giờ nắng trung bình trong ngày cao nhất cả nước (7,7 giờ mỗi ngày), cường độ bức xạ lớn. Ước tính tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của tỉnh có thể đạt tới 20.000 MW. Ninh Thuận cũng đã lập quy hoạch và đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VIII. Do đó, cơ hội cho các nhà đầu tư còn rất lớn và đa lĩnh vực, không chỉ trong việc sản xuất điện mà còn phát triển công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực, quản lý vận hành, chuyển giao công nghệ…

Nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường hàng hóa cũng là một trong những trụ cột kinh tế của Ninh Thuận được chú trọng trong giai đoạn 2021-2025. Dù Ninh Thuận được biết đến như một vùng khô hạn nhất nước, nhưng đó lại là một lợi thế để phát triển một số cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, cho các sản phẩm đặc thù như: Nho, táo, măng tây, bông, điều, dê, cừu... Trên địa bàn đã hình thành nên các mô hình trang trại nông nghiệp organic, áp dụng công nghệ cao với những sản phẩm đã được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận. Hiện, tỉnh đang đưa ra các cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng cũng như chế biến để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cơ hội cho nhà đầu tư tiên phong

Về du lịch, do nằm ở ngã ba vùng trọng điểm du lịch quốc gia (Đà Lạt - Phan Rang - Nha Trang) nên Ninh Thuận được xác định là một trong những trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Bên cạnh đó, địa phương đang sở hữu nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú như bờ biển dài 105 km với nhiều bãi tắm đẹp như Ninh Chữ, Cà Ná; Vĩnh Hy, Bình Tiên, Mũi Dinh, Nam Cương; các bãi san hô hàng nghìn năm tuổi, những dòng suối khoáng, rừng nguyên sinh, các bãi cát tuyệt đẹp được ví như vùng Sa Thổ mộc của Tây Á… cùng nền văn hóa, lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc Chăm; các công trình kiến trúc cổ Chămpa còn nguyên vẹn… Đặc biệt, những công trình điện gió, điện mặt trời và trang trại nông nghiệp hữu cơ, cánh đồng muối nhân tạo cũng đang là điểm đến rất tiềm năng và là cơ hội cho bất kỳ nhà đầu tư nào nhanh chân đến với Ninh Thuận, đặc biệt là đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm nông nhiệp.

Bất động sản đô thị - du lịch ven biển cũng là một địa phương phát triển sau nên Ninh Thuận học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế đô thị, do đó, hiếm có địa phương nào còn nhiều quỹ đất sạch ven biển để phát triển đô thị gắn với du lịch. Cùng với các công trình hạ tầng giao thông đang được hoàn thiện, Ninh Thuận sẽ trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư biết nắm bắt các cơ hội thời cuộc.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có nhiều tiềm năng khác mà các doanh nghiệp có thể đầu tư như sản xuất muối công nghiệp; đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá; khai thác chế biến đá Granitte quy mô lớn phục vụ cho xây dựng trong nước và xuất khẩu.

Đồng hành bằng trách nhiệm và trái tim

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, tất cả các nhà đầu tư đến với Ninh Thuận đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất bởi những cán bộ, công chức, viên chức mang tinh thần phục vụ bằng trách nhiệm và cả trái tim.

UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục cam kết áp dụng chính sách đầu tư vào tỉnh theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế xuất nhập khẩu… Cùng với đó là thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện nhằm tạo sự thông thoáng, thuận tiện, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư.

Có thể nói, với cách tiếp cận mới, tư duy mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và chiến lược có tầm nhìn xa mang tính khác biệt, đột phá, biết biến những bất lợi thành lợi thế riêng có để phát triển, Ninh Thuận đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, và tạo nền tảng để bứt phá cho giai đoạn 2021-2025.

Hồng Hà - Kim Xuyến