Cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp là phù hợp

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới.
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm: Phát triển năng lượng tái tạo cần hài hoà lợi ích Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về năng lượng tái tạo
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Liên quan đến những vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có những giải trình cụ thể về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện Mặt Trời cũng như việc nhập khẩu điện từ nước ngoài.

Cơ chế giá điện năng lượng tái tạo là phù hợp thực tiễn

Tại buổi thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước vào chiều 1/6, về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết điện gió, điện Mặt Trời phát triển khá nhanh ở nước ta trong thời gian gần đây do nhu cầu điện tăng nhanh, cơ chế, chính sách khuyến khích của nhà nước khá hấp dẫn.

Tiết lộ thông tin Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn phát triển điện gió, điện Mặt Trời, tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng có một số nghịch lý là nơi có tiềm năng về nắng và gió lại là nơi có phụ tải thấp, vì thế, muốn sử dụng hệ thống điện này phải đầu tư khá lớn cho truyền tải lưu trữ điện.

Mặt khác, để duy trì thường xuyên, an toàn hệ thống điện, phát huy hiệu quả năng lượng tái tạo, ông Diên khẳng định phải có một nguồn điện nền ổn định.

“Ở Việt Nam, điện than, điện dầu, điện khí sinh khối, thủy điện cũng được xem là điện nền bởi vậy dù có đắt hơn, phát thải cacbon có nhiều hơn, trong ngắn hạn chúng ta chưa có nguồn, giải pháp khác thay thế, thì các nguồn điện truyền thống vẫn được duy trì để bảo đảm an toàn hệ thống điện,” người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Nhìn nhận than, dầu khí là những nguyên liệu sơ cấp, được thị trường thế giới ấn định giá, ông Diên cho biết những năm qua, do đứt gãy nguồn cung, giá cao dẫn đến giá thành điện năng, dầu và khí thường cao hơn nếu chưa tính đến phí truyền tải.

Trong khi đó, điện gió Mặt Trời không tốn tiền mua, giá thành điện năng chỉ phụ thuộc vào giá cả công nghệ, thiết bị, tuy nhiên, công nghệ thế giới phát triển nhanh nên giá thành công nghệ giảm đi hàng năm trung bình từ 6-8%, làm giá thành điện năng, năng lượng tái tạo chưa tính giá truyền tải và lưu trữ điện giảm theo thời gian. Về lâu dài, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn rẻ nhất nếu chưa tính chi phí truyền tải, lưu trữ điện.

Về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo, cơ sở pháp lý là căn cứ vào Luật Điện lực, Luật Giá và các nghị định của Chính phủ, Bộ Công thương đã xây dựng khung giá được xác định trên cơ sở số liệu thống kê của 102 nhà máy điện Mặt Trời, 109 nhà máy điện gió đã ký hợp đồng, so sánh với số liệu của cơ quan năng lượng quốc tế, thực hiện đúng quy trình lấy ý kiến Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Hội đồng tư vấn về kết quả thẩm định khung giá…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhìn nhận cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới và thực tiễn kinh tế-xã hội trong nước.

Giải pháp để xử lý lãng phí nguồn năng lượng tái tạo

Về việc xử lý các dự án điện gió, điện Mặt Trời không đủ điều kiện áp dụng khung giá cơ chế khuyến khích ưu đãi (giá FIT), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định không thể phủ nhận lãng phí khi hàng chục dự án điện gió, điện Mặt Trời được đầu tư mà chưa được khai thác, sử dụng.

Tuy nhiên, để không lãng phí nhưng tuân thủ đúng pháp luật hiện hành, ông bày tỏ quan điểm rất cần có chủ trương của cấp có thẩm quyền, sự chấp nhận và nỗ lực của các chủ đầu tư và vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương để tháo gỡ các vướng mắc, bởi hầu hết các chủ đầu tư dự án nêu trên đã chạy đua với thời gian để hưởng giá FIT nên bỏ qua hoặc bỏ sót các khâu, các thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành, thậm chí là vi phạm các quy định pháp luật chuyên ngành.

“Chính sách giá FIT đã hết thời hiệu được thể hiện ngay trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ chứ không phải là dừng đột ngột thì đương nhiên không thể được áp giá FIT mà phải theo quy định của Luật Giá, Luật Điện lực và các Nghị định có liên quan,” Bộ trưởng Công Thương nói.

Trên cơ sở đàm phán để chia sẻ rủi ro, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, hiện cả nước có 85 nhà máy đã ký hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhưng không đủ điều kiện hưởng giá FIT với tổng công suất là 4.736MW.

Se lang phi cac du an dien gio, Mat Troi duoc dau tu ma chua khai thac hinh anh 1
Những cột điện gió tại địa bàn huyện Bắc Bình. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Để có thể huy động công suất của các dự án này, tránh lãng phí, căn cứ Luật Giá, Luật Điện lực và các Nghị định có liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương ban hành Thông tư 15, Quyết định 21 quy định phương pháp xác định khung giá áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Bộ cũng có nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư thực hiện, chỉ đạo hướng dẫn EVN khẩn trương phối hợp với nhà đầu tư thỏa thuận thống nhất giá điện để sớm đưa dự án này vào vận hành.

Qua nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại của Bộ Công Thương với các chủ đầu tư, EVN, đến ngày 31/5 đã có 59/85 nhà máy với công suất 3.389MW chiếm 71,6% số dự án đã nộp hồ sơ đến EVN, trong đó 50 dự án đang được đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục. Hiện còn 26 nhà máy với công suất 1.346MW chiếm 28,4% số dự án vẫn chưa gửi hồ sơ tới EVN với lý do không muốn đàm phán với EVN trong khung giá được Bộ Công Thương ban hành vì cho là thấp; có thể chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý hoặc nhà máy ở vị trí khó khăn về chuyển tải điện.

Bộ Công Thương đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cho chủ trương và cơ chế tháo gỡ để bộ, ngành địa phương có cơ sở chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề trên, tránh lãng phí nguồn lực bức xúc trong xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các tổ chức, cá nhân thực thu nhiệm vụ này không bị xem là vi phạm pháp luật.

Đối với vấn đề nhập khẩu điện của Việt Nam, theo ông Diên, chủ trương mua bán điện nước ngoài được quy định tại Luật Điện lực và các nghị định có liên quan, việc nhập khẩu điện là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị, quốc phòng an ninh của Việt Nam đối với các nước láng giềng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong mọi tình huống và được xác định trong quy hoạch điện lực quốc gia trong từng thời kỳ.

Nguồn điện nhập khẩu điện đã thực hiện với Trung Quốc từ năm 2010, với Lào từ năm 2016, tuy nhiên tỷ lệ nhập khẩu điện rất nhỏ chỉ với 572MW, bằng 0,73% công suất. Trong khi đó, hệ thống chuyển tải từ nhà máy điện trong nước ra các khu vực biên giới chưa đồng bộ, chưa thuận lợi bằng hệ thống điện của nước bạn đến biên giới của 2 nước.

“Nhập khẩu điện, kết nối lưới điện và trao đổi điện năng với các nước trong khu vực là cần thiết nhằm đa dạng hóa loại hình nguồn điện, nhất là điện nền để trong tương lai chúng ta có thể khai thác phát triển năng lượng tái tạo trong khi chưa có nguồn điện nền khác thay thế,” ông Diên nói./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội khóa XV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Những ngày qua, các đội viên của Lực lượng CCM Bán chuyên Công ty Than Quang Hanh đã nỗ lực tập luyện và sẵn sàng tham gia Hội thao CCM bán chuyên năm 2023 .
Đảm bảo cung cấp khí ổ định cho phát điện

Đảm bảo cung cấp khí ổ định cho phát điện

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) vừa có văn bản gửi Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) về việc đảm bảo cung cấp khí cho phát điện.
Giá dầu giằng co trước tác động trái chiều bởi thiếu hụt nguồn cung

Giá dầu giằng co trước tác động trái chiều bởi thiếu hụt nguồn cung

Kết thúc tuần giao dịch ngày 18-24/9, giá dầu WTI gần như không ghi nhận sự thay đổi so với tham chiếu của tuần trước đó, tăng nhẹ 0,01% lên mức 90,03 USD/thùng
Petrovietnam tham gia ngành công nghiệp hỗ trợ điện gió ngoài khơi

Petrovietnam tham gia ngành công nghiệp hỗ trợ điện gió ngoài khơi

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực dầu khí, Petrovietnam còn nỗ lực tham gia ngành năng lượng mới, tạo nền móng cho công nghiệp hỗ trợ điện gió.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá điện

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vừa có thêm 1 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá (tạm) mua bán điện.
Siết chặt điều kiện kinh doanh khí để chống gas lậu, giảm cháy nổ?

Siết chặt điều kiện kinh doanh khí để chống gas lậu, giảm cháy nổ?

Mặc dù đã có hành lang pháp lý, nhưng thị trường gas vẫn tồn tại như tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết LPG trái phép.
Giải pháp nào để năng lượng Việt Nam chuyển sang “xanh”?

Giải pháp nào để năng lượng Việt Nam chuyển sang “xanh”?

Năng lượng là một lĩnh vực quan trọng, nền tảng phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai.
20 tỷ USD vốn tư nhân và nước ngoài đổ vào năng lượng tái tạo

20 tỷ USD vốn tư nhân và nước ngoài đổ vào năng lượng tái tạo

Thời gian qua, nhất là trong 4 năm gần đây (2019-2022), Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió.
Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí

Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí

Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí nhằm tạo dựng sân chơi công bằng, chơi đúng luật cho những người tham gia.
PC Hải Phòng thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

PC Hải Phòng thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng vừa có thông báo số 2355/TB-PCHP về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện về những ngày cuối tháng
Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Gia Lai

Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Gia Lai

Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai.
Thi công Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3

Thi công Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3

Lễ triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3 vừa được diễn ra tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Áp lực vĩ mô đẩy giá dầu đi xuống

Áp lực vĩ mô đẩy giá dầu đi xuống

Khép phiên ngày 21/9, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2023 giảm 23 xu Mỹ xuống 93,30 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm nhẹ 0,03% xuống 89,63 USD/thùng.
Khẩn trương xử lý sự cố sụt lún tại TBA 220kV Lào Cai

Khẩn trương xử lý sự cố sụt lún tại TBA 220kV Lào Cai

Hiện công tác xử lý sụt lún đang được Công ty Truyền tải điện 1, Truyền tải điện Tây Bắc gấp rút triển khai nhằm đảm bảo an toàn lưới truyền điện tải quốc gia.
Phát triển điện khí LNG, xu hướng tất yếu cho an ninh năng lượng ở Việt Nam

Phát triển điện khí LNG, xu hướng tất yếu cho an ninh năng lượng ở Việt Nam

LNG được coi là “nhiên liệu cầu nối” trong quá trình chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang các loại nhiên liệu xanh, sạch, thân thiện với môi trường hơn.
8 tháng năm 2023, Việt Nam đã nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng dầu các loại

8 tháng năm 2023, Việt Nam đã nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng dầu các loại

Lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong tháng 8 đạt 1,1 triệu tấn, tăng 19% so với tháng trước với trị giá 992 triệu USD, tăng 36,8%.
Cửu Long JOC: 25 năm mở lối chinh phục “bầy sư tử biển”

Cửu Long JOC: 25 năm mở lối chinh phục “bầy sư tử biển”

Suốt 25 năm qua, Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) đã đi qua một hành trình mở lối từ không đến những cột mốc kỷ lục.
TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN

TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN

TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ chịu trách nhiệm chính trị về cung cấp đủ than anthracite cho vận hành toàn bộ các nhà máy nhiệt điện của EVN/EVNGENCO...
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/9/2023: Giá xăng tăng từ 726- 877 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/9/2023: Giá xăng tăng từ 726- 877 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/9, cụ thể xăng E5 RON 92 tăng 726 đồng/lít và xăng RON 95 tăng 877 đồng/lít. Tương tự, giá dầu cũng tăng.
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Quảng Nam: Chủ dự án điện sinh khối "tố" huyện Quế Sơn làm việc không khách quan

Quảng Nam: Chủ dự án điện sinh khối "tố" huyện Quế Sơn làm việc không khách quan

Tỉnh Quảng Nam đã nhận được văn bản của Công ty TNHH VIETPECO trình UBND tỉnh về việc kiến nghị giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án nhà máy điện sinh khối Quế Sơn.
TP. Hồ Chí Minh: Đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Tân Phú Trung

TP. Hồ Chí Minh: Đóng điện đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Tân Phú Trung

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa đóng điện thành công đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Tân Phú Trung, tại huyện Củ Chi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động