Chuyến thăm Tổng thống Joe Biden: Việt Nam là sức hút mới với các nhà đầu tư Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Việt Nam từ ngày 10 -11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, tăng cường hợp tác song phương.
Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục chiếm ưu tiên cao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là minh chứng về mối quan hệ thành công

Chuyến thăm đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Sau gần 3 thập kỷ 2 nước bình thường hóa quan hệ (từ 1995), quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Các Tổng thống Mỹ như Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Donal Trump đều đã đến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm Tổng thống Joe Biden: Việt Nam là sức hút mới với các nhà đầu tư Mỹ
Việt Nam - điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn (ảnh minh họa)

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam lần này sẽ tiếp tục tạo thêm xung lực, thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ 2 nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trọng tâm.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hà Kim Ngọc, thương mại hai chiều tăng từ mức 450 triệu USD vào năm 1995 lên hơn 123 tỷ USD trong năm 2022. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại khu vực ASEAN, và là đối tác lớn thứ 7 của Mỹ trên thế giới. Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam từ năm 2022, với con số hơn 100 tỷ USD.

Hiện, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 11 trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 11 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào hơn 1.200 dự án (ngoài ra còn các khoản đầu tư thông qua chi nhánh công ty Mỹ từ các nước thứ ba).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thương mại Việt- Mỹ đạt hơn 51,2 tỷ USD (theo Tổng Cục Thống kê). Trong 8 tháng đầu năm, Mỹ có 72 dự án đầu tư mới vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư là 489 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư).

Theo thông báo từ Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, trong chuyến thăm của Tổng thống Biden đến Việt Nam, các nhà lãnh đạo hai bên sẽ khám phá các cơ hội hợp tác, tập trung vào công nghệ và đổi mới; mở rộng quan hệ nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động; chống biến đổi khí hậu và tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám Đốc công ty Microsoft Việt Nam, nhận định: “Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư và phát triển tại Việt Nam”. Bà Trâm cho rằng, công nghệ sẽ trở thành một trong những động lực tăng trưởng chính của Việt Nam. Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng với lực lượng dân số trẻ, năng động, tốc độ tăng trưởng kinh tế số cao, và sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ.

“Là đơn vị công nghệ toàn cầu đầu tiên đặt niềm tin vào Việt Nam từ 27 năm trước, Microsoft mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan Chính phủ và đối tác địa phương để xây dựng, phát triển và triển khai toàn diện các chiến lược chuyển đổi số một cách hiệu quả, an toàn và bảo mật, từ đó góp phần hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy nền kinh tế số.’’- bà Trâm cho biết thêm.

Là một người Mỹ và hiện là Giám đốc điều hành của công ty Eden Global Capital, ông Michael Beda bày tỏ sự vui mừng khi thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng được tăng cường. Ông Beda cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Biden là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Đông Nam Á. Cơ hội to lớn đang mở ra trên khắp Đông Nam Á và Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ. Các ngành như sản xuất, nông nghiệp, F&B, và bán lẻ không chỉ sống sót sau đại dịch mà còn phát triển mạnh. Ông Beda tin rằng, thập kỷ tiếp theo sẽ là những năm xác định sự tăng trưởng thịnh vượng ở Việt Nam, được thúc đẩy bởi nguồn vốn FDI từ Mỹ và các nước trên thế giới, khi chúng ta chứng kiến sự hoàn thành của các dự án cơ sở hạ tầng lớn, việc mở rộng nhà ở đô thị, và sự tăng trưởng bùng nổ về chi tiêu tiêu dùng/hộ gia đình.

Ông James Ollen - Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng chia sẻ, các thành viên của AmCham Việt Nam rất vui mừng được chào đón Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam. Ông Ollen cho biết: “Mức độ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ hiện nay rất năng động và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Mối quan hệ kinh doanh sôi động giữa Mỹ và Việt Nam là một trong những luồng thương mại quan trọng nhất thế giới. Việt Nam và Mỹ hợp tác cùng nhau để thúc đẩy Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). AmCham quan tâm đến những nỗ lực này nhằm thúc đẩy thương mại, phát triển chuỗi cung ứng linh hoạt và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch”. Ông Ollen kỳ vọng, sự hợp tác giữa 2 nước thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Trên thực tế, những năm gần đây, các tập đoàn và công ty lớn của Mỹ đã hiện diện sôi động tại Việt Nam. Điển hình như: Apple đã hoàn tất việc chuyển một số nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam; Intel cũng mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP. Hồ Chí Minh với tổng trị giá đầu tư 4 tỷ USD; Boeing, Google, Walmart cũng đã thông báo tìm kiếm mở rộng mạng lưới các nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam sau một thời gian dài nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh tại đây.

Rất nhiều nhà đầu tư Mỹ hiện đang hoạt động hiệu quả ở Việt Nam như Cargill, GE Việt Nam, P&G, Kimberly Clark, Crown Cork, 3A Nutrition, Amkor...

Trong tháng 3/2023, đoàn gồm hơn 50 công ty “tên tuổi” của Mỹ hoạt động ở đa lĩnh vực từ y tế, hàng không vũ trụ, kinh tế số, thương mại điện tử...đã đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh, đầu tư, và mở rộng hoạt động tại đây như: Boeing, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, AES, KRR, Lockheed Martin....

Vào cuối tháng 7 vừa qua, 4 công ty Mỹ trong lĩnh vực năng lượng sạch và môi trường bao gồm Energy Capital Vietnam, Allotrope Partners, Chart Industries, Babcock & Wilcox đã công bố sẽ hợp tác với công ty Saigontel của Việt Nam để đồng hành cùng xây dựng lộ trình; hỗ trợ triển khai các giải pháp công nghệ năng lượng và hạ tầng kỹ thuật xanh trong 2 khu công nghiệp xanh đầu tiên tại Long An.

Vào đầu tháng 8 tại tỉnh Bình Thuận, tập đoàn AES của Mỹ (AES nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fortune xếp hạng) đã được giới thiệu là nhà đầu tư lớn của dự án Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 và dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ có công suất 450 Tbtu, và Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 có công suất 2,2 GW.

Tất cả hoạt động nhộn nhịp trên minh chứng rằng, Việt Nam đã, đang, và sẽ là điểm đến đầu tư, kinh doanh đầy tiềm năng, cuốn hút, và đang rất “hot” trong khu vực, hứa hẹn mang lại “làn gió mới” cho các nhà đầu tư Mỹ.

Mỹ Phụng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng thống Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã gặp gỡ Trưởng đoàn các nước.
Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Từ ngày 6-8/6/2024, Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (VIET NAM SOURCING 2024) sẽ được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Thương mại toàn cầu là động lực chính cho sự thịnh vượng và giảm nghèo trong vài thập kỷ qua và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm của việc này.

Tin cùng chuyên mục

WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

Các Bộ trưởng đại diện cho 123 thành viên WTO đã ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng đánh dấu việc hoàn tất Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD).
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Từ ngày 26 - 29/2/2024, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Ukraine công bố kế hoạch chiến đấu năm 2024; M1 Abrams xuất hiện ngoài tiền tuyến Avdeevka trong ngày hôm qua.
Quảng bá thương hiệu các tập đoàn, doanh nghiệp và hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ

Quảng bá thương hiệu các tập đoàn, doanh nghiệp và hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngày 23/2/2024 Tổng lãnh sự quán cùng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (Hoa Kỳ) đã tham gia tổ chức hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 26/2/2024: Thủ tướng Netanyahu tuyên bố mới về tình hình Dải Gaza; Israel bắt 200 tay súng Hamas.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/2/2024: Tiền tuyến Ukraine rất phức tạp; Nga tiếp tục giành lợi thế ở Donetsk.
Tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền

Tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền

Trong nhiệm kỳ 2023-2025 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò, cương vị là thành viên tích cực, có trách nhiệm.
Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Công tác đảm nhiệm vị trí thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 đã được đẩy mạnh triển khai từ những hoạt động đầu tiên của HĐNQ trong năm 2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên-Trưởng Đoàn công tác Việt Nam tham dự phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản.
Nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại UAE.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều hôm nay (25/2/2024): Nga tiến vào trung tâm Robotine, Ukraine mất thành quả phản công

Chiến sự Nga-Ukraine chiều hôm nay (25/2/2024): Nga tiến vào trung tâm Robotine, Ukraine mất thành quả phản công

Chiến sự Nga-Ukraine chiều hôm nay (25/2/2024): Nga tiến vào trung tâm Robotine, Ukraine mất thành quả phản công khi cơ bản không còn khả năng giữ vị trí này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/2/2024: G7 có thể sử dụng tài sản phong tỏa của Nga viện trợ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/2/2024: G7 có thể sử dụng tài sản phong tỏa của Nga viện trợ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/2/2024: G7 có thể sử dụng tài sản phong tỏa của Nga viện trợ cho Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh do Italia chủ trì.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/2/2024: Israel cử phái đoàn tới Qatar đàm phán với Hamas; hạ tầng Houthi bị không kích.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/2/2024: Israel cử phái đoàn tới Qatar đàm phán với Hamas; hạ tầng Houthi bị không kích.

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 25/2/2024: Israel cử phái đoàn tới Qatar đàm phán với Hamas; hạ tầng Houthi bị không kích.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/2/2024: Nga thu giữ nhiều vũ khí NATO ở Avdiivka; Ukraine tập kích nhà máy thép của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/2/2024: Nga thu giữ nhiều vũ khí NATO ở Avdiivka; Ukraine tập kích nhà máy thép của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/2/2024: Nga thu giữ nhiều vũ khí NATO ở Avdiivka; Ukraine tập kích nhà máy thép của Nga.
Thách thức của WTO về cơ chế tạo thuận lợi FDI trước thềm Hội nghị Bộ trưởng MC13

Thách thức của WTO về cơ chế tạo thuận lợi FDI trước thềm Hội nghị Bộ trưởng MC13

Tổ chức Thương mại thế giới đang chuẩn bị đưa ra một cơ chế mới nhằm tạo thuận lợi cho dòng vốn FDI: Hiệp định Tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển (IFDA).
Thúc đẩy hợp tác thương mại dịch vụ Việt Nam - Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thương mại dịch vụ Việt Nam - Ấn Độ

Sau khi có đường bay thẳng trực tiếp Việt Nam - Ấn Độ, hoạt động thương mại dịch vụ trong lĩnh vực du lịch đã bùng nổ mạnh mẽ giữa hai nước.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/2/2024: Houthi đe dọa phong tỏa eo biển Bab al-Mandab; Mỹ phản đối Israel “tái chiếm” Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/2/2024: Houthi đe dọa phong tỏa eo biển Bab al-Mandab; Mỹ phản đối Israel “tái chiếm” Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 24/2/2024: Houthi đe dọa phong tỏa eo biển Bab al-Mandab; Mỹ phản đối Israel “tái chiếm” Dải Gaza.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 24/2/2024: Israel nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 24/2/2024: Israel nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 24/2/2024: Israel nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza sau khi thay đổi đơn vị phân phối hàng hóa.
Chiến sự Nga-Ukraine: “Điều bất ngờ” của Ukraine có phải là một cuộc phản công mới?

Chiến sự Nga-Ukraine: “Điều bất ngờ” của Ukraine có phải là một cuộc phản công mới?

Chiến sự Nga-Ukraine: “Điều bất ngờ” của Ukraine có phải là một cuộc phản công mới, sau những tuyên bố lấp lửng của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động