Chuyên gia Ngân hàng Thế giới: Luật Bảo hiểm xã hội cần đánh giá và điều chỉnh phù hợp

Để hướng tới những tác động tích cực, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị Luật Bảo hiểm xã hội cần đánh giá và điều chỉnh phù hợp.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Bổ sung thêm nhiều quyền, lợi ích cho người lao động Sửa đổi Luật Bảo hiểm Xã hội: Phải đảm bảo chính sách là giải pháp lâu dài cho người lao động

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo về nội dung sửa Luật Bảo hiểm xã hội, ngày 29/9.

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới: Luật Bảo hiểm xã hội cần đánh giá và điều chỉnh phù hợp
Hội thảo về nội dung sửa Luật Bảo hiểm xã hội

Tại hội thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, bảo hiểm xã hội là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Qua hơn 8 năm thi hành, Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng - hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội với mục tiêu Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội để bảo hiểm xã hội thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân; Phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững; Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch.

Ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh, việc thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội tại Nghị quyết số 28-NQ/TW cần được triển khai thông qua việc sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản luật có liên quan theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có Luật Bảo hiểm xã hội.

Là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và nhận thấy những nội dung cần được thảo luận sâu hơn, làm rõ và điều chỉnh trong dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này”- ông Lê Hùng Sơn cho hay.

Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới nhận định rằng, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong những luật có tác động lớn tới công tác an sinh xã hội cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hướng tới những tác động tích cực, đặc biệt là việc mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, cần phải có những điều chỉnh phù hợp với thực tế ở Việt Nam.

Tiếp tục nhấn mạnh, ông Christophe Lemiere, Trưởng ban Phát triển con người tại Việt Nam (WB) nhấn mạnh, việc sửa Luật Bảo hiểm xã hội lần này của Việt Nam có tác động lớn tới công tác an sinh xã hội của người dân, cần có nghiên cứu, đánh giá và điều chỉnh phù hợp, nhất là việc thực hiện được các mục tiêu theo Nghị quyết số 28. Trong đó, để mở rộng diện bao phủ bền vững đòi hỏi phải có những giải pháp táo bạo hơn được thể hiện trong Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi lần này.

Ông Christophe Lemiere đánh giá, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã có nhiều thay đổi về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện; trợ cấp hưu trí xã hội; mở rộng bao phủ với người lao động thời vụ, bán thời gian; khuyến khích sự tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động phi chính thức với việc tăng trợ cấp mức đóng, bổ sung trợ cấp ngắn hạn.

Về việc tăng tỷ lệ người cao tuổi được nhận trợ cấp hưu trí xã hội, ông Christophe Lemiere đề xuất phương án là giảm độ tuổi đủ điều kiện được hưởng sẽ giúp tăng phạm vi bao phủ. Về việc mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện nằm ở cơ chế khuyến khích, ưu đãi tài chính, tuy nhiên, theo chuyên gia WB, việc thu hút người tham gia đã khó nhưng để đảm bảo sự bền vững thì thách thức còn lớn hơn.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia WB, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đã có một số sửa đổi để thực hiện điều này như quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần, đây là một hướng đi đúng nhưng cần có những lộ trình phù hợp để khả thi trong thực tế. Ngoài các cơ chế khuyến khích thì việc mở rộng diện bao phủ còn cần song hành việc nâng cao nhận thức, xây dựng lòng tin, cải thiện việc quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Có thể thấy, có rất nhiều vấn đề cần thảo luận và hội thảo hôm nay là dịp quan trọng khi có nhiều cơ quan liên quan đến sửa Luật Bảo hiểm xã hội đến đây để một lần nữa nhìn lại, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội trong vài tuần tới đây. Thay mặt nhóm WB, một lần nữa, chúng tôi cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các cơ quan của Chính phủ trong kết nối kinh nghiệm quốc tế, chuyên môn, kiến thức toàn cầu phục vụ cho việc xây dựng dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi” - ông Christophe Lemiere chia sẻ.

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới: Luật Bảo hiểm xã hội cần đánh giá và điều chỉnh phù hợp
Theo chuyên gia WB, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong những luật có tác động lớn tới công tác an sinh xã hội

Tại hội thảo, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã trình bày về những vấn đề cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia WB, phục vụ cho việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Các chuyên gia của WB đã có những chia sẻ, tham vấn về các vấn đề như: Việc xác định thân nhân trong giải quyết chế độ tử tuất tại các quốc gia; kinh nghiệm quốc tế về quản lý đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng, đặc biệt là đối tượng hưởng qua ủy quyền và qua tài khoản cá nhân; kinh nghiệm quốc tế trong thiết kế chính sách, nguồn lực đảm bảo để thực hiện chi trả trợ cấp gia đình và trẻ em.

Chuyên gia WB cũng đã đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam về lộ trình thực hiện mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (nhóm ưu tiên, mức hỗ trợ phù hợp, hướng tăng trưởng); chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quy định thời hạn đóng; các biện pháp quản lý số tiền chậm nộp, xử lý các khoản chậm nộp kéo dài, giải quyết quyền lợi cho người lao động; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong quản lý thu, đóng bảo hiểm xã hội; kinh nghiệm quốc tế về mô hình quản lý người hưởng; khuyến nghị về đầu tư tăng trưởng Quỹ Bảo hiểm xã hội…

Phó Tổng giám đốc Lê Hùng Sơn mong muốn WB tiếp tục có những hỗ trợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong khuyến nghị sửa Luật Bảo hiểm xã hội và thực hiện các nhiệm vụ của ngành; đồng thời với tầm ảnh hưởng, vai trò của mình, WB sẽ có những khuyến nghị với các Bộ, ngành khác có liên quan đến việc xây dựng luật và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện bom “khủng” còn sót lại sau chiến tranh

Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện bom “khủng” còn sót lại sau chiến tranh

3 quả bom có trọng lượng hàng trăm kg còn sót lại sau chiến tranh liên tiếp được phát hiện tại Quảng Bình.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/12/2023: Cảnh báo có gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/12/2023: Cảnh báo có gió mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 2/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/12/2023: Hà Nội đêm và sáng có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/12/2023: Hà Nội đêm và sáng có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/12/2023, Hà Nội vừa mưa vừa rét do chịu ảnh hưởng từ không khí lạnh
Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết hôm nay 2/12/2023: Thời tiết Hà Nội hôm nay thấp nhất 16 độ. Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông.
Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Sau thời gian tạm dừng vì dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm được khôi phục từ ngày 1/12.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Đó là quan điểm của bà Kitty Bu, Phó Chủ tịch Châu Á (trừ Ấn Độ), tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho con người và Hành tinh (GEAPP).
Công an tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho Đại úy bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho Đại úy bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Ngày 1/12, Đoàn công tác của Công an tỉnh Kiên Giang do Thượng tá Nguyễn Văn Bền làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên người thân, Đại úy Trần Hoàng Ngôi.
Bí quyết của người Pháp để thưởng thức bia ngon nhất

Bí quyết của người Pháp để thưởng thức bia ngon nhất

Bạn có biết cách để làm sao tận hưởng những ly bia chuẩn vị, vui vẻ nhất? Hãy cùng tham khảo những “bí kíp” đến từ đất nước Pháp lãng mạn và tinh tế.
Quảng Ngãi: Chìm tàu cá, 11 ngư dân may mắn thoát nạn

Quảng Ngãi: Chìm tàu cá, 11 ngư dân may mắn thoát nạn

Tàu cá QNg 90458 TS đang hoạt động trên biển thì không may bị phá nước và chìm, may mắn 11 ngư dân trên tàu đều thoát nạn.
Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Mặc dù tình hình giải ngân vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia cao hơn cả nước, tuy nhiên, Đồng Tháp vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.
Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Trong tháng 12/2023, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm; không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Hiệu trưởng trường tiểu học phải chịu trách nhiệm về việc giáo viên của cơ sở giáo dục vi phạm về dạy thêm, học thêm.
Khi cho trẻ uống vitamin A, cần lưu ý những gì?

Khi cho trẻ uống vitamin A, cần lưu ý những gì?

Việc cho trẻ uống vitamin A được thực hiện tại trạm y tế phường, xã hoặc các trường học. Các bậc phụ huynh cần lưu ý những gì?
Vùng 4 Hải quân bàn giao 14 ngư dân tàu cá Bình Định trôi dạt trên biển

Vùng 4 Hải quân bàn giao 14 ngư dân tàu cá Bình Định trôi dạt trên biển

Tàu cá Bình Định số hiệu BĐ98833TS có 14 ngư dân, bị hỏng máy trôi dạt trên biển, được Tàu 471, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lai kéo về bờ.
Ẩn họa từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở cổng trường

Ẩn họa từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở cổng trường

Nhiều vụ việc liên quan đến mất an toàn thực phẩm từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán ở cổng trường học khiến dư luận lo lắng, bức xúc.
“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

58 em học viên khuyết tật khóa 2 của Nghị Lực Sống vừa bế giảng năm học 2023 và nhiều em đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI cho rằng việc quản lý, vận hành đường cao tốc nên theo đầu ra thay vì quản lý quá trình, Nhà nước có thể đặt ra các chỉ tiêu về tốc độ lưu thông...
Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Tuyến đường Mê Pu - Đa Kai sẽ kết nối với các tuyến ĐT 717 huyện Tánh Linh, ĐT 766 huyện Đức Linh (Bình Thuận) ra QL20 qua huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Có giá chỉ vài nghìn đồng, loại kẹo dẻo có hình con mắt kinh dị này đang là mặt hàng đang bán rất chạy ở các hàng quán gần cổng trường học Hà Nội.
Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng xây dựng, kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các Bộ, ngành.
Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Ăn sáng là bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe.
Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Theo Công an TP. Hà Nội, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy tổng hợp" là không chính xác.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 1/12/2023, ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động