Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 08:30

Chuyển đổi số không phải là một hành trình tốn kém

08:00 | 02/10/2019
"Hãy nói với các nhà cung cấp công nghệ như ABB về những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình hoạt động, và chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp doanh nghiệp bằng những giải pháp số hóa tiết kiệm chi phí" - ông Brian Hull - Tổng giám đốc ABB Việt Nam - nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.  

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit) năm nay diễn ra với chủ đề: "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia hướng tới Việt Nam số phát triển bền vững". Trước xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, Việt Nam sẽ có những cơ hội gì cũng như gặp phải những thách thức nào, thưa ông?

chuyen doi so khong phai la mot hanh trinh ton kem
ông Brian Hull - Tổng giám đốc ABB Việt Nam
Industry 4.0 Summit 2019 chọn chủ đề hướng tới phát triển bền vững - đó cũng là chủ đề của các cuộc thảo luận tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu mới đây tại New York. Việt Nam và đặc biệt là khu vực phía Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức của biến đổi khí hậu, bao gồm sự nóng lên của trái đất và nước biển dâng.


Các công nghệ kỹ thuật số, ví dụ như các lưới điện thông minh sử dụng các giải pháp tích trữ năng lượng, thực sự có thể cung cấp cho Việt Nam nguồn năng lượng bền vững giúp các bạn tận dụng được tối đa những lợi thế mà công nghiệp 4.0 mang lại. Chúng ta biết rằng, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng các nguồn năng lượng tái tạo rất lớn - đó là ánh sáng mặt trời, gió và nguồn nước. Đây là lợi thế rất lớn để Việt Nam phát triển lĩnh vực tích trữ và truyền tải điện năng.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức mà Việt Nam cần vượt qua. Khi các thiết bị được kết nối ngày càng nhiều thì vấn đề an ninh mạng cần được quan tâm đặc biệt. Đây sẽ là thách thức đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam do họ có những hạn chế về nguồn lực và công nghệ. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0, Việt Nam cần có nguồn nhân lực tay nghề cao và một khuôn khổ pháp lý thích hợp.

Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số đã được nhận định là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược và cũng là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hóa khát vọng hùng cường. Vậy, theo ông, Việt Nam cần làm gì để hóa giải các thách thức cũng như thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số?

Tôi tin rằng có ba điều mà Việt Nam thực sự cần chú trọng để có thể khai thác tối đa tiềm năng của mình để trở thành một quốc gia hùng cường. Đầu tiên, tôi nghĩ Việt Nam phải đầu tư vào giáo dục và nguồn nhân lực. Những sinh viên hôm nay ngồi trên ghế nhà trường trong tương lai sẽ được bổ sung vào nguồn nhân lực của đất nước. Chúng ta phải đào tạo họ và cho họ cơ hội tốt nhất để tận dụng lợi thế của công nghệ mới.

Thứ hai, rất nhiều DN đầu tư nước ngoài và các công ty trong nước đang tìm kiếm cơ hội phát triển các cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam, các nhà chức trách địa phương và các khu công nghiệp nên dành ưu đãi cho những nhà đầu tư thực sự muốn triển khai ứng dụng các công nghệ sản xuất hiện đại nhất của công nghiệp 4.0.

Thứ ba, có một số ngành chủ chốt mà Việt Nam cần chú trọng, trong đó có năng lượng - ngành mà Chính phủ Việt Nam vẫn đóng vai trò lớn và có những quyết sách ảnh hưởng đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông qua các công ty lớn, chẳng hạn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty thành viên. Chính phủ có thể nêu rõ quan điểm và khuyến khích các DN đầu tư phát triển các lưới điện thông minh, các trạm biến thế thông minh cũng như các hệ thống điện thông minh sử dụng công nghệ số.

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu đang tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đẩy nhanh tiến trình số hóa trong cách mạng công nghiệp 4.0. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những kế hoạch, dự án mà ABB đang triển khai tại Việt Nam?

Tôi rất vui được chia sẻ rằng, ABB đang tiếp tục đẩy nhanh tiến trình số hóa ở Việt Nam. Chúng tôi đang hoàn tất kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới ở tỉnh Bắc Ninh và sẽ triển khai các công nghệ số mới nhất của ABB để bảo đảm rằng, nhà máy mới sử dụng các công nghệ sản xuất tân tiến nhất với các dịch vụ kết nối về năng lượng, nước, logistics, kho bãi và các hệ thống điều hành sản xuất. Nó sẽ giúp chúng tôi nâng cao năng suất, chất lượng và trở thành một hình mẫu về công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Có lẽ một trong những hình ảnh dễ thấy nhất của công nghiệp 4.0 mà mọi người có thể nhận ra là những robot tiên tiến. Chúng tôi hiện là nhà cung cấp robot công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, và chúng tôi đang kết nối những robot này để giám sát hoạt động của chúng từ xa, giúp cho các nhà sản xuất tận dụng được các dữ liệu bổ sung để đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc. Cuối năm nay, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ có số lượng lớn nhất các robot kết nối của ABB.

chuyen doi so khong phai la mot hanh trinh ton kem

Chuyển đổi kỹ thuật số trong các nhà máy hay xây dựng DN sản xuất kỹ thuật số là một trong những nội dung chính được thảo luận tại Industry 4.0 Summit 2019, trong đó có sự tham gia của ABB với tư cách diễn giả. Vậy để chuyển số thành công, ông có lời khuyên gì cho các DN Việt Nam?

Khi DN muốn nâng cấp các thiết bị cũ, họ nên chú trọng vào những bộ phận cấu thành mà ở đó việc sử dụng công nghệ thông minh sẽ tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, sử dụng các cảm biến thông minh cho các thiết bị truyền động/động cơ/máy biến thế/máy cắt. Điều này sẽ giúp DN làm quen dần với công nghệ mới.

Một lời khuyên nữa là khi DN muốn đầu tư vào một thiết bị mới thì ngay từ đầu hãy bảo đảm chắc chắn rằng đó là đầu tư vào công nghệ của công nghiệp 4.0/công nghệ số, sao cho tất cả các bộ phận cấu thành chính của các thiết bị mới đều có thể hoạt động nhờ công nghệ số. Với tư duy đầu tư như vậy, chi phí đầu tư của DN sẽ thấp và họ sẽ nhanh chóng thu lại lợi nhuận.

Cuối cùng, hãy khen thưởng và khích lệ những nhân sự có đam mê với công nghệ số để họ có thể trở thành sứ giả của những thay đổi tích cực trong công ty.

Trong kỷ nguyên số hóa ngày nay, công nghệ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy tăng trưởng và là nguồn gốc của lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, đa số các DN Việt Nam là DN vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính còn yếu để có thể triển khai áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Để tháo gỡ vấn đề này, ông có kiến nghị gì?

Điều đầu tiên tôi muốn nói ở đây là chuyển đổi số không phải là một hành trình quá tốn kém. Hãy nói với các nhà cung cấp công nghệ như ABB về những vấn đề mà DN bạn gặp phải trong quá trình hoạt động, và chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp DN bằng những giải pháp số hóa tiết kiệm chi phí.

Thứ hai, tôi khuyên các DN Việt Nam không nên lãng phí tiền bạc vào những thứ đã có sẵn. ABB sẵn sàng chia sẻ với họ những gì chúng tôi đã làm được tại các nhà máy của chúng tôi ở Việt Nam. Chúng tôi đã mở một trung tâm robot tại Hà Nội và sẽ sớm mở một trung tâm như vậy tại TP. Hồ Chí Minh.

Ở Singapore, chúng tôi có một không gian sáng tạo, nơi bạn có thể thấy công nghệ của chúng tôi hoạt động như thế nào, từ các công nghệ cho phép giám sát hoạt động của các tua-bin tàu thủy cho tới những công nghệ giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động của các nhà máy công nghiệp và các trung tâm dữ liệu. Hãy học hỏi kinh nghiệm của những DN đi trước và bắt đầu hành trình chuyển đổi số của mình ngay từ bây giờ.

Xin cảm ơn ông!

4 công nghệ được ABB giới thiệu tại Diễn đàn Cấp cao về công nghiệp 4.0 được áp dụng những cải tiến mang tính cách mạng giúp chuyển đổi các phương thức sản xuất và quản lý truyền thống thành các thiết bị, giải pháp thông minh tiết kiệm tối đa chi phí, tăng khả năng vận hành cũng như hiệu suất đáng kể cho doanh nghiệp, bao gồm: Cảm biến thông minh ABB Ability™ Smart Sensor; Bộ truyền động kỹ thuật số ABB Ability™ Digital Powertrain; Nền tảng kết nối ABB Ability™ Connected Services; Bộ sạc xe điện Terra54.

Quỳnh Nga - Mai Hương (thực hiện)