Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:31

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tự tin khởi động sau dịch

17:11 | 29/07/2020
Việc tái khởi động sau dịch đòi hỏi doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đổi mới trong quy trình làm việc, tùy chọn công việc linh hoạt và tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số được nhận định là một phần quan trọng của sự hồi sinh cho các doanh nghiệp.

Theo một khảo sát mới nhất vừa được HP Inc. công bố về các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương mang tên “Survival to Revival” (từ sinh tồn đến hồi sinh), hơn 50% chủ doanh nghiệp SMB mong muốn không chỉ sống sót mà còn tăng tốc phát triển sau đại dịch; đồng thời cho rằng chuyển đổi kỹ thuật số sẽ là một phần quan trọng của sự hồi sinh này.

chuyen doi so giup doanh nghiep vua va nho tu tin khoi dong sau dich
Infographic về nghiên cứu SMB mới nhất của HP

Khoảng 60% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa cho sự đổi mới trong quy trình làm việc, các tùy chọn công việc linh hoạt, đồng thời các sản phẩm và dịch vụ tùy chỉnh được xem là chiến lược trong tương lai. Tuy nhiên, các giải pháp hiệu quả về chi phí vẫn được yêu cầu vì dòng tiền tiếp tục là ưu tiên hàng đầu, và các doanh nghiệp SMB hiện không rõ về những giải pháp này và nơi cung cấp chúng. Điều này đặc biệt quan trọng khi chỉ có 4/10 doanh nghiệp có một bộ phận hoặc người chịu trách nhiệm cho sự đổi mới.

Tại Việt Nam, theo ông Lim Choon Teck - Giám đốc Điều hành HP Việt Nam - phần lớn doanh nghiệp SMB tham gia khảo sát tại Việt Nam tự tin sẽ sống sót sau Covid-19, chỉ 1/3 cho biết Covid-19 có tác động lớn đến hoạt động tài chính của họ. Nghiên cứu cũng cung cấp cho HP những hiểu biết vô cùng giá trị về những chiến lược phục hồi hàng đầu cho doanh nghiệp, điều này sẽ rất hữu ích cho công ty này trong việc đưa ra các giải pháp và đổi mới trên thị trường, tiếp sức cho cộng đồng SMB dễ dàng điều hướng qua một thế giới hậu Covid.

Được hoàn thành vào tháng 6/2020, nghiên cứu của HP là kết quả khảo sát khoảng 1.600 doanh nghiệp trên khắp Úc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các công ty tự tin nhất về việc tái khởi động là những doanh nghiệp chú trọng áp dụng kỹ thuật số. Trên toàn khu vực, gần 60% doanh nghiệp SMB xem việc áp dụng kỹ thuật số là rất quan trọng hoặc thiết yếu; Dự báo tăng trưởng được điều chỉnh đáng kể sau đại dịch. Trên toàn khu vực, 46% doanh nghiệp SMB dự kiến tăng trưởng trước đại dịch, con số đó đã giảm đáng kể xuống chỉ còn 16%. Ấn Độ và Việt Nam tự tin nhất về tăng trưởng sau đại dịch, trong khi Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là ít tích cực nhất.

Cũng theo nghiên cứu này, các SMB không biết phải tìm kiếm hỗ trợ ở đâu: Các tổ chức tài chính xếp hạng cao (31%); 60% doanh nghiệp SMB cho rằng hỗ trợ của chính phủ là không đủ và (hoặc) không biết rõ về những hỗ trợ nào doanh nghiệp có thể sử dụng; chỉ 19% doanh nghiệp tham gia khảo sát tìm kiếm sự giúp đỡ từ các công ty công nghệ thông tin.

Trước thực tế đó, HP cho biết đang giới thiệu đến các doanh nghiệp hàng loạt giải pháp in ấn dựa trên dịch vụ tích hợp, bao gồm gói HP Roam for Business giúp dễ dàng in ấn di động, cùng phiên bản nâng cao của HP SecurePrint - một giải pháp in ấn linh hoạt dựa trên điện toán đám mây và chỉ phát hành tài liệu cho người dùng được ủy quyền.

Mai Ca