Chuyển đổi số: Doanh nghiệp cần chủ động từ nhu cầu thực tế

Đại dịch Covid đang gây ra nhiều tác động tới nền kinh tế cũng như ảnh hưởng tới việc vận hành kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên thế giới. Tại Việt Nam, các đợt giãn cách kéo dài cũng đẩy các DN vào tình thế khó khăn, thách thức chưa từng có trong tiền lệ. Để tồn tại, khôi phục hoạt động, các DN đã nhanh chóng thích ứng, đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ, thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển biến tích cực

Theo Tiến sĩ Trịnh Minh Tâm - Phó Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, trong 2 năm trở lại đây, các công nghệ mới theo làn sóng cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 lan tỏa khắp thế giới đã phát huy ảnh hưởng tại Việt Nam, bước đầu có những đóng góp theo chiều hướng tích cực trong phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian qua kinh tế số Việt Nam phát triển không ngừng về hạ tầng và thị trường. Trong hệ sinh thái số, 3 thị trường chính là viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) và thương mại điện tử đều có tăng trưởng vượt bậc. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được hình thành và phát triển mạnh. Lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) cũng có chuyển biến rất mạnh mẽ...

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp cần chủ động từ nhu cầu thực tế

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các cá nhân, DN nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ số

Chứng minh cho kết quả này, báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho thấy, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam hiện đứng thứ 42 trên 131 quốc gia; Việt Nam giữ vị trí số 1 trong nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á…

Tuy nhiên, các thách thức mà DN Việt phải đối mặt là rất lớn liên quan đến quá trình chuyển đổi số đó là năng suất lao động vẫn còn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực; năng lực hấp thụ công nghệ của DN Việt Nam chỉ đứng thứ 93/127 quốc gia; chưa có DN khởi nghiệp nào đạt giá trị trên 1 tỷ USD. Về hạ tầng số, cả về hạ tầng thiết bị, kết nối, dữ liệu, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin, Việt Nam mới đang ở trình độ trung bình thế giới.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, nhiều tỉnh thành phía Nam nằm trong diện kiểm soát chặt chẽ về phòng chống dịch đã khiến các DN gặp khó khăn vì đứt gãy chuỗi cung ứng, tốn nhiều chi phí để vừa sản xuất, vừa chống dịch. Điều này cũng đã lộ ra những tồn tại là nhiều DN hiện mới chỉ sử dụng các nền tảng số chủ yếu tập trung vào các chức năng, nghiệp vụ đơn giản mà chưa có sự đầu tư trong khâu công nghệ số hóa sản xuất, chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số, chuyển đổi số mạnh mẽ thời gian tới, thực tiễn đòi hỏi DN cần thay đổi căn bản và toàn diện trên mọi khía cạnh của quá trình chuyển đổi số, cần chủ động và bắt đầu từ nhu cầu thực tế nhỏ nhất trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Chuyển đổi số DN cần sự chủ động

Theo ông Cao Minh Việt - Giám đốc Công ty tư vấn Greater IP, DN Việt Nam ở các cấp độ lớn, nhỏ và vừa hiện nay mới chỉ thực hiện chuyển đổi số mạnh ở các khâu quản trị kinh doanh, phương thức thanh toán, marketing, bán hàng và cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, mảng chế tạo, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng chưa được DN chú trọng. Đối với DN, chuyển đổi số không chỉ giới hạn ở một sản phẩm hay một quy trình nghiệp vụ mà cần được thay đổi căn bản cách vận hành, văn hóa DN và thay đổi này cần phải toàn diện trên mọi khía cạnh.

Để chuyển đổi số thành công, ông Cao Minh Việt cho rằng, DN cần phải hoàn thiện các kênh thông tin theo hướng chuyển đổi số trong từng khâu, từng giao dịch; quá trình này cần sự liên kết với khách hàng, nhà cung cấp thông qua các công cụ tích hợp vào hệ thống chung của DN.

Ngoài ra, khi chuyển đổi số, DN cần tập trung vào một số trụ cột chính như thấu hiểu nhu cầu khách hàng ở cấp độ từng cá nhân, xây dựng trải nghiệm khách hàng, tương tác với khách hàng qua nhiều kênh số hoá, tăng năng suất của đội ngũ nhân viên thông qua thiết lập môi trường làm việc thông minh, linh hoạt, chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ của DN nhằm khai thác sức mạnh của dữ liệu để nắm bắt cơ hội kinh doanh mới… từ đó mang đến các giá trị mới cho khách hàng.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) thực hiện chuyển đổi số cần làm sao cho DN thấy được tính hiệu quả của việc chuyển đổi số thông qua những mô hình rất nhỏ như một công ty siêu nhỏ từ 3- 5 người cần ứng dụng gì để giảm chi phí hoặc quán café, cửa hàng thời trang hay tiệm tạp hóa... thì chuyển đổi số những nội dung gì để gia tăng doanh thu và nâng cao hiệu quả quản lý… từ đó góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, DN, đóng góp chung vào chương trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế xã hội.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách chuyển đổi số trong DN, đến nay TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số (DXCenter) nhằm tập trung thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn. DXCenter cũng sẽ mời gọi các DN công nghệ trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm tại Ngôi nhà chung về chuyển đổi số, gồm các không gian chuyên đề về kinh tế số, hạ tầng số, chính quyền số, xã hội số… Ở đây dữ liệu về các sản phẩm, giải pháp này sẽ được số hóa trên nền tảng DX- eHub, tích hợp các chức năng đánh giá, thử nghiệm. Mục tiêu cung cấp ít nhất 1.000 sản phẩm, giải pháp cho hoạt động chuyển đổi số và 100 mô hình chuyển đổi số ở các lĩnh vực khác nhau.

Thanh Thanh

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Trong năm 2022, Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia vào các hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Dữ liệu là trọng tâm của mọi sáng kiến ​​hiện đại hóa trong mọi ngành. Các tổ chức, lớn và nhỏ, muốn phân phối khối lượng công việc của họ trên nhiều môi trường đám mây để mở khóa giá trị nơi dữ liệu được lấy từ nguồn để tăng tính nhanh nhạy và tăng tốc đổi mới.
Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 - một trong những giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam.
Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Năm 2021, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) tiếp tục chủ trì đầu mối nghiên cứu, rà soát, đánh giá và triển khai phương án đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Với phương châm gắn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) với nhu cầu thị trường, các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương đã có đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ của các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.

Tin cùng chuyên mục

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Theo báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" mới công bố ngày 13/1, trong 2 năm qua mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch đầu tư trong thị trường công nghệ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư.
Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, từ những cơ sở dữ liệu có cấu trúc, những dữ liệu về thông tin và hành vi khách hàng, những dữ liệu video cho đến những dữ liệu thô như log file sinh ra từ những thiết bị trong hạ tầng công nghệ thông tin và truyền dẫn.
Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Ngày 11/01/2022 – Quỹ VinFuture công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/1/2022 tại Hà Nội. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới về Việt Nam để cùng chung tay thúc đẩy sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.
Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

"Trước những hạn chế đáng kể về nguồn cung, Microchip đã đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao" - ông Ganesh Moorthy, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Công ty Microchip Technology Inc chia sẻ với báo chí.
Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Năm 2021, việc triển khai các mặt công tác của Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp của lãnh đạo Bộ, đồng thời, có những bước điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, ngành Công Thương nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

Từ 6 – 8/01/2022, VinAI - công ty sở hữu các nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo nằm trong Top 25 thế giới - vừa ra mắt bộ sản phẩm công nghệ cao tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 tại Las Vegas, Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của VinAI, từ một viện nghiên cứu đến công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo vượt trội, có tính ứng dụng cao, đón đầu những xu thế mới của thế giới.
Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Ngày 7/12 vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021. Cùng với những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thì công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa đã được nâng cao.
Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai. Đây được coi là “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số vào hoạt động công vụ mà người đứng đầu Tổng cục ví von là “linh hồn của lực lượng QLTT”.
Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Sapo - nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh đã thực hiện khảo sát 15.000 nhà bán hàng trên toàn quốc về tình hình kinh doanh năm 2021, kết quả cho thấy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh năm 2021, đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú, nghỉ dưỡng.
Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đồng thời là doanh nghiệp bền vững nhất thế giới do Corporate Knights công nhận, chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành về việc ứng dụng các trung tâm dữ liệu (TTDL) bền vững với môi trường.
Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Trình giả lập trong mạch MPLAB ICE 4 của Microchip là một hệ thống giả lập, lập trình và gỡ lỗi đầy đủ được trang bị tính năng kết nối không dây, gỡ lỗi nguồn và lập hồ sơ mã phần mềm theo thời gian thực thông qua sử dụng các dấu vết.
Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Thời gian qua, ngành than đã tích cực đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cũng như bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong chiến lược phát triển bền vững của ngành.
31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng.
Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Thông qua sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Y dược quốc tế (IMC) cùng thực hiện dự án “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp một số chế phẩm vi sinh, enzym và protein”.
Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Tính đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376 ha, trong đó có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Nằm trong khuôn khổ chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025, Bộ Công Thương đã giao Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin thực hiện Đề tài “Nghiên cứu giải pháp công nghệ phù hợp khi khai thác các tầng sâu ở các mỏ than lộ thiên Việt Nam”.
Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Sự kiện thường niên Omnichannel Playbook do The Purpose Group phối hợp cùng đối tác SmartOSC và ANTSOMI tổ chức chiều 29/12 đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid vốn đang còn nhiều khó khăn, thách thức.
Đà Nẵng: Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Đà Nẵng: Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng trong bối cảnh CMCN 4.0. Dịch Covid – 19 góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ và nhanh hơn.
TP. Đà Nẵng và FPT hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh

TP. Đà Nẵng và FPT hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh

Ngày 28/12, tại TP. Đà Nẵng, Tập đoàn FPT và UBND TP. Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021 - 2025.
Ngành hóa chất: Lợi ích lớn nhờ khoa học - công nghệ

Ngành hóa chất: Lợi ích lớn nhờ khoa học - công nghệ

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, các đơn vị trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã triển khai trên 200 đề tài/dự án khoa học và công nghệ (KH&CN) và trên 2.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Qua đó mang lại giá trị làm lợi mỗi năm cho đơn vị ước tính hàng chục tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động