Longform
10/05/2022 11:06
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

10/05/2022 11:06

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện.
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện. Theo các chuyên gia, khi Việt Nam lập biểu đồ về tương lai cacbon thấp, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thì việc chú trọng về giải pháp công nghệ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

---------------------------

Để hiểu rõ vấn đề này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Ryohei Irisa, Trưởng đại diện Mitsubishi Power Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Ông có thể đánh giá về tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam hiện nay nhằm vừa đảm bảo cung ứng đủ điện an toàn, tin cậy với chi phí phù hợp, vừa phải đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm phát thải, bảo vệ môi trường?

Trong xu hướng toàn cầu, Việt Nam đã và đang thích ứng nhanh với quá trình chuyển địch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải. Chuyển dịch năng lượng cũng trở nên cấp thiết hơn đối với Việt Nam khi vừa phải giải quyết hai yêu cầu chính quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế: Đảm bảo an ninh năng lượng cho các cộng đồng địa phương thông qua việc cung cấp năng lượng đầy đủ, đáng tin cậy và giá cả phải chăng; đồng thời đạt được mục tiêu của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Bên cạnh đó, các sự kiện quốc tế gần đây đã làm phức tạp thêm bối cảnh năng lượng, với cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine chứng kiến nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên toàn cầu bị gián đoạn và giá cả tăng vọt - điều này càng khiến các quốc gia phải tiết kiệm chi phí cho việc phát điện.

Hơn nữa, Việt Nam nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải đạt được mục tiêu ròng bằng 0 do khí thải ngành năng lượng chiếm khoảng 49% lượng khí thải CO2 tại Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Để đạt mục tiêu theo cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc hỗ trợ về công nghệ đóng vai trò quan trọng, trong đó có tua-bin khí và các nhiên liệu thay thế, nhiên liệu sạch hơn như hydrogen, amoniac. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Sự chuyển đổi của ngành năng lượng Việt Nam sang mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể, toàn nền kinh tế được hỗ trợ bởi khu vực công và tư nhân và được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ.

Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries (MHI) – với mục đích loại bỏ tất cả khí thải CO2 khỏi các vận hành của chính công ty và toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm cả lượng khí thải do khách hàng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của MHI đến năm 2040. Đi đầu thế giới trong việc phát triển các công nghệ phát điện, Mitsubishi Power đang đóng góp vào mục tiêu này thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan tại địa phương để tìm hiểu cách thức mà các giải pháp của chúng tôi có thể giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng, đồng thời cung cấp năng lượng ổn định, đáng tin cậy và hiệu quả cho các địa phương.

Một trong những giải pháp quan trọng của chúng tôi là tuabin khí loại tiên tiến được chế tạo dựa trên nhiều năm đổi mới và hỗ trợ bởi công nghệ đã được chứng minh; cung cấp một giải pháp thay thế cho sản xuất nhiệt điện chạy bằng than thông thường và có thể cho phép áp dụng các nhiên liệu thay thế, sạch hơn như hydro và amoniac.

Đội ngũ tuabin khí J-Series toàn cầu của chúng tôi đã tích lũy được hơn 1,5 triệu giờ hoạt động; với 83 chiếc đã được đặt hàng trên khắp thế giới. Việc thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than cũ bằng tuabin JAC mới trong chuỗi có thể giảm 65% lượng khí thải CO2.

Tua bin khí dòng J của chúng tôi tận dụng hydro, một nguồn năng lượng sạch dài hạn với tiềm năng lớn và có khả năng hoạt động trên hỗn hợp 30% hydro với 70% khí tự nhiên với các sửa đổi thiết bị cần thiết, giúp giảm hơn nữa khoảng 10% lượng khí thải CO2.

Sắp tới, chúng tôi đặt mục tiêu thương mại hóa các tuabin khí đốt 100% hydro cho đến năm 2025 để khử cacbon sâu hơn. Khi các quốc gia như Việt Nam chuyển đổi từ than sang khí tự nhiên, các công nghệ như vậy sẽ cho phép các hệ thống điện khí tự nhiên hiện có dễ dàng sửa đổi để có thể sử dụng hydro làm nhiên liệu.

Amoniac cũng đang thu hút sự chú ý là loại nhiên liệu cho quá trình chuyển dịch năng lượng vì nó là một chất mang hydro hiệu quả cao và có thể được đốt cháy trực tiếp như nhiên liệu. Nó cũng dễ dàng hơn để hóa lỏng hydro và do đó dễ dàng hơn nhiều để lưu trữ và vận chuyển.

Để tận dụng nhiên liệu không có carbon này, chúng tôi đang phát triển 100% hệ thống tuabin khí 40mw được đốt cháy bằng amoniac đầu tiên trên thế giới và nhắm mục tiêu thương mại hóa trong hoặc khoảng năm 2025. Công nghệ này sẽ hỗ trợ việc khử cacbon trong khi giải quyết các nhu cầu năng lượng quy mô nhỏ hơn.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Các quốc gia bao gồm Việt Nam đã tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải. Do đó, các giải pháp lưu trữ năng lượng cực kỳ quan trọng để ổn định nguồn cung cấp năng lượng khi phải đối mặt với sự gián đoạn liên quan đến thời tiết. Các giải pháp lưu trữ ngắn hạn như hệ thống lưu trữ năng lượng pin của Mitsubishi Power (BESS) có thể giúp hỗ trợ chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Các giải pháp lưu trữ dài hạn kết hợp những công nghệ đổi mới như hydro xanh lá cũng có thể được khám phá. Một ví dụ bao gồm dự án lưu trữ năng lượng sạch tiên tiến tại Utah của Mitsubishi Power, dự án lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, tận dụng các hang động muối với mỗi hang có đủ khả năng lưu trữ hydro xanh để cung cấp 150GWh năng lượng sạch.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các công nghệ tiên tiến và giải pháp năng lượng cho ngành công nghiệp năng lượng, Mitsubishi Power đã và đang triển khai các dự án nào tại Việt Nam? Hiệu quả của các dự án này trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, thưa ông?

Mitsubishi Power đã là một phần của ngành năng lượng Việt Nam hơn 20 năm và chúng tôi đã khai trương Văn phòng liên lạc tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2016, củng cố sự hiện diện trên thị trường và cam kết cung cấp các giải pháp phát điện tân tiến giúp cung cấp nguồn điện ổn định và đáng tin cậy cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam.

Năm 2002, nhà máy điện chu trình hỗn hợp Phú Mỹ 1, sử dụng hệ thống chu trình hỗn hợp tuabin khí (GTCC) của chúng tôi, bắt đầu vận hành thương mại. Phú Mỹ 1 đóng góp 45% sản lượng trong số 300 tỷ kWh của trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ, dự án nhà máy điện lớn nhất Việt Nam.

Tại tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã cung cấp hai hệ thống tuabin hơi và máy phát điện cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1.300 MW vào năm 2018. Nhà máy điện này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của đất nước.

Chúng tôi cũng đã bắt đầu vận hành thương mại nhà máy nhiệt điện đốt dầu Ô Môn 1-1 và 1-2 lần lượt trong năm 2009 và 2014. Các nhà máy điện này sử dụng lò hơi và tuabin hơi của chúng tôi và là một phần trong sáng kiến của Việt Nam nhằm hiện đại hóa và cung cấp nguồn điện cần thiết cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng các dịch vụ sau bán hàng đáng tin cậy nhằm tối ưu hóa hoạt động của nhà máy điện và đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và hiệu quả. Năm 2020, chúng tôi đã ký Biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Cổ phần phát điện 3 (EVNGENCO 3), một trong những Tổng công ty phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để hỗ trợ vận hành và bảo trì (O&M) nhằm nâng cao tính bền vững của các nhà máy điện, tăng độ tin cậy và hiệu quả.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện. Khi Việt Nam tiếp tục lập biểu đồ về tương lai cacbon thấp, chúng tôi mong muốn hợp tác với các bên liên quan, địa phương trong cả khu vực công và tư nhân để mang lại nguồn điện sạch hơn, ổn định hơn và dễ tiếp cận hơn cho Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào việc giới thiệu nhiều hơn nữa công nghệ tuabin khí của mình để cho phép chuyển đổi sang khí tự nhiên mà vẫn đảm bảo hiệu quả và chuyển dịch sang các nhiên liệu thay thế, sạch hơn như hydro và amoniac.

Trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều thách thức, để quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam đạt hiệu quả, theo ông, Việt Nam cần triển khai các giải pháp nào? Và Mitsubishi Power sẽ đồng hành như thế nào cùng Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi này?

Dự thảo mới nhất về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), đã công bố các cam kết mạnh mẽ về việc không xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới và chuyển đổi từ than và khí tự nhiên sang các nhiên liệu thay thế, sạch hơn chẳng hạn như sinh khối, amoniac và hydro. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi năng lượng này sẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều và sẽ đòi hỏi nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau và hoạt động song song.

Trong ngắn hạn, Việt Nam có thể giảm phát thải bằng cách giảm sự phụ thuộc vào than thông qua việc tăng cường sử dụng khí tự nhiên. Việc thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than cũ hơn bằng các tuabin khí tiên tiến của Mitsubishi Power có thể giảm 65% lượng khí thải CO2. Ngoài các tuabin khí hiệu quả, một chuỗi giá trị khí tự nhiên mạnh mẽ là cần thiết để hỗ trợ điều này.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

MHI là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Năng lượng và Khí đốt Tự nhiên Châu Á (ANGEA) nhằm giúp các quốc gia ở Châu Á đạt được mức phát thải carbon thấp hơn bằng việc thúc đẩy khí đốt tự nhiên. ANGEA sẽ tư vấn cho các chính phủ để phát triển các chính sách và giải pháp năng lượng quan trọng cho một quá trình chuyển đổi ổn định, nhất quán với giá cả phải chăng.

Khí tự nhiên cũng có thể mở đường cho sự gia tăng việc áp dụng các nhiên liệu sạch hơn như hydro và amoniac trong các nhà máy điện chạy bằng khí đốt hiện có cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và giúp duy trì an ninh năng lượng. Mặc dù những tiến bộ trong chuỗi giá trị hydro và amoniac trên toàn cầu biểu lộ những tiến bộ nhưng việc áp dụng rộng rãi sẽ mất thời gian.

Các công nghệ tạm thời như tuabin khí sẵn sàng sử dụng hydro của chúng tôi thúc đẩy quá trình chuyển đổi từng bước với khả năng tạo ra điện trên hỗn hợp khí/hydro 70/30 khi chúng tôi hướng tới việc thương mại hóa 100% các tuabin sử dụng nhiên liệu hydro trong vòng một thập kỷ.

Xin cảm ơn ông!

Nội dung: Đỗ Nga

Đồ họa: Trang Anh

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá điện

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vừa có thêm 1 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá (tạm) mua bán điện.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
20 tỷ USD vốn tư nhân và nước ngoài đổ vào năng lượng tái tạo

20 tỷ USD vốn tư nhân và nước ngoài đổ vào năng lượng tái tạo

Thời gian qua, nhất là trong 4 năm gần đây (2019-2022), Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió.

Xem thêm

Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên (mỗi năm có khoảng 30-35 sản phẩm).
Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Chỉ cần 1 cú click chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Nhiều sản phẩm đặc trưng, truyền thống của Lai Châu như chè, lá tắm, thịt trâu, thịt lợn, chẩm chéo… đã được nâng tầm giá trị khi trở thành sản phẩm OCOP.
Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP đã giúp nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản Yên Bái.
Longform | Bài 3: Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường công trình xanh

Longform | Bài 3: Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường công trình xanh

Để phát triển thị trường công trình xanh theo các chuyên gia cần có những giải pháp đồng bộ để tạo động lực cho các nhà đầu tư và thị trường.
Longform | Bài 1: Tòa nhà xanh: Yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh

Longform | Bài 1: Tòa nhà xanh: Yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh

Việc các tòa nhà sử dụng năng lượng tái tạo và vận hành tự động hóa là yếu tố cần thiết cho tăng trưởng xanh.
Longform | Cà phê Sơn La: Từ cây giảm nghèo đến thương hiệu vươn tầm thế giới

Longform | Cà phê Sơn La: Từ cây giảm nghèo đến thương hiệu vươn tầm thế giới

Sau hơn 70 năm phát triển, cà phê Sơn La từ loại cây giảm nghèo đã trở thành thương hiệu vươn tầm thế giới khi xuất khẩu đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Longform | Thương mại, đầu tư: Nền tảng và động lực quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Longform | Thương mại, đầu tư: Nền tảng và động lực quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Sau gần 30 năm bình thường hoá quan hệ thương mại, Hoa Kỳ nhiều năm liên tục là đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Việc xây dựng mô hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết đã giúp tiêu thụ nông sản của bà con Lạng Sơn dễ dàng hơn.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Báo chí cần tránh lệ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh: Báo chí cần tránh lệ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân chia sẻ với PV.
Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Kế thừa những ưu điểm của các loại bánh nổi tiếng trên vùng đất Đô Lương, bánh đa vừng Vĩnh Đức mang nhiều nét đặc sắc để trở thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Longform | Bài 3: Chặn tận gốc biến tướng "quà biếu" từ cơ chế “xin - cho”

Longform | Bài 3: Chặn tận gốc biến tướng "quà biếu" từ cơ chế “xin - cho”

Để ngăn chặn biến tướng "quà biếu", tạo cơ chế xin - cho, ngoài việc cần “thanh lọc” từ nhận thức, phải tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.
Longform | Bài 2: Xử lý "đại án nhận quà" và kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới

Longform | Bài 2: Xử lý "đại án nhận quà" và kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới

"Đại án nhận quà" khiến nhiều cán bộ nhúng chàm, dù đã có những quy định nghiêm khắc. Nước ta cũng như một số quốc gia đang phải chống lại “vi rút” trầm kha này
Longform | Bài 1: Văn hóa biếu quà hay là liều “thuốc thử” cho sự liêm chính?

Longform | Bài 1: Văn hóa biếu quà hay là liều “thuốc thử” cho sự liêm chính?

Quà biếu vốn là văn hóa đẹp của người Việt Nam, song khi bị biến tướng trở thành thứ hàng “cảm ơn” xa xỉ thì quà biếu trở thành công cụ cho hành vi tham nhũng.
Longform | Bài 5: Đi tìm giải pháp căn cơ cho phát triển năng lượng quốc gia

Longform | Bài 5: Đi tìm giải pháp căn cơ cho phát triển năng lượng quốc gia

Nghị quyết số 55 - NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Longform | Hà Nội: Mỗi một sản phẩm OCOP là một câu chuyện kết tinh văn hóa

Longform | Hà Nội: Mỗi một sản phẩm OCOP là một câu chuyện kết tinh văn hóa

2.167 sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội là 2.167 câu chuyện về văn hóa Thủ đô, tôn vinh bàn tay và khối óc các nghệ nhân Hà Nội.
Longform| Bài 4 - Mô hình hay ở những “thủ phủ” công nghệ: Đổi mới công nghệ để tiết kiệm

Longform| Bài 4 - Mô hình hay ở những “thủ phủ” công nghệ: Đổi mới công nghệ để tiết kiệm

Nhờ biện pháp và chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả như đổi mới công nghệ và quy trình vận hành để tiết kiệm điện đảm bảo an ninh năng lượng.
Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Với doanh thu trên 6.876 tỷ đồng từ quả vải và các dịch vụ phụ trợ, vụ vải thiều năm 2023 của tỉnh Bắc Giang đã thành công ngoài mong đợi.
Longform|Bài 3: Lãng phí điện - Ai chịu trách nhiệm?

Longform|Bài 3: Lãng phí điện - Ai chịu trách nhiệm?

Lãng phí điện không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức hay Chính phủ. Lãng phí điện là một vấn đề xã hội mà tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm.
Longform|Bài 2: Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao - cũng là lãng phí!

Longform|Bài 2: Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao - cũng là lãng phí!

Nhiều ngành tiêu tốn điện nhưng hiệu quả kinh tế không cao cũng là lãng phí nên cần sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, nhất là với các cơ sở năng lượng trọng điểm.
Longform | Bài 1: Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện

Longform | Bài 1: Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện

Nguy cơ thiếu điện, lãng phí điện và thách thức thực hành tiết kiệm điện
Phát triển chợ vùng miền núi, dân tộc: Lan tỏa văn hóa vùng miền

Phát triển chợ vùng miền núi, dân tộc: Lan tỏa văn hóa vùng miền

Việc phát triển chợ vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa văn hóa vùng miền.
Longform | Kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch tại Quảng Ninh

Longform | Kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch tại Quảng Ninh

Phát triển du lịch cần có sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP muốn vươn xa phải gắn kết với du lịch. Đây là định hướng tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện.
Longform | Phát triển sản phẩm OCOP TP. Hồ Chí Minh theo chiều sâu

Longform | Phát triển sản phẩm OCOP TP. Hồ Chí Minh theo chiều sâu

Mặc dù số lượng sản phẩm OCOP của TP. Hồ Chí Minh ít so với địa phương khác song tất cả những sản phẩm đạt chứng nhận đều thu hút được sự chú ý của khách hàng.
Longform | Gỡ “thẻ vàng” IUU: Hành trình gần 6 năm và kỳ vọng sớm hái “quả ngọt”

Longform | Gỡ “thẻ vàng” IUU: Hành trình gần 6 năm và kỳ vọng sớm hái “quả ngọt”

Sau gần 6 năm Viêt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” IUU, đến nay, vẫn còn 4 bốn nội dung mà Việt Nam cần phải đáp ứng.
Longform | Ổn định vĩ mô làm nền cho tăng trưởng: Điểm nhìn Việt Nam, lan toả thế giới

Longform | Ổn định vĩ mô làm nền cho tăng trưởng: Điểm nhìn Việt Nam, lan toả thế giới

Duy trì được một đà tăng tăng trưởng mạch lạc đã cho thấy những bài học kinh nghiệm sáng giá của Việt Nam trong ổn định vĩ mô để làm nền cho tăng trưởng.
Longform | Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Longform | Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, vùng rốn lũ Đại Lộc đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả
Longform | Đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại thị trường nội địa

Longform | Đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại thị trường nội địa

Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về các giải pháp xúc tiến thương mại nội địa.
Longform | Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ, vải thiều Bắc Giang có vụ mùa “ngọt thơm”

Longform | Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ, vải thiều Bắc Giang có vụ mùa “ngọt thơm”

Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang tăng khoảng 20.000 tấn so với năm ngoái. Tuy nhiên, người trồng vải khá yên tâm với "đầu ra" - thị trường tiêu thụ.
|< < 1 2 3 4 > >|