Longform
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Thứ ba, 10/05/2022 - 11:06

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện.
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện. Theo các chuyên gia, khi Việt Nam lập biểu đồ về tương lai cacbon thấp, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thì việc chú trọng về giải pháp công nghệ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

---------------------------

Để hiểu rõ vấn đề này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Ryohei Irisa, Trưởng đại diện Mitsubishi Power Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Ông có thể đánh giá về tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam hiện nay nhằm vừa đảm bảo cung ứng đủ điện an toàn, tin cậy với chi phí phù hợp, vừa phải đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm phát thải, bảo vệ môi trường?

Trong xu hướng toàn cầu, Việt Nam đã và đang thích ứng nhanh với quá trình chuyển địch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải. Chuyển dịch năng lượng cũng trở nên cấp thiết hơn đối với Việt Nam khi vừa phải giải quyết hai yêu cầu chính quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế: Đảm bảo an ninh năng lượng cho các cộng đồng địa phương thông qua việc cung cấp năng lượng đầy đủ, đáng tin cậy và giá cả phải chăng; đồng thời đạt được mục tiêu của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Bên cạnh đó, các sự kiện quốc tế gần đây đã làm phức tạp thêm bối cảnh năng lượng, với cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine chứng kiến nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên toàn cầu bị gián đoạn và giá cả tăng vọt - điều này càng khiến các quốc gia phải tiết kiệm chi phí cho việc phát điện.

Hơn nữa, Việt Nam nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải đạt được mục tiêu ròng bằng 0 do khí thải ngành năng lượng chiếm khoảng 49% lượng khí thải CO2 tại Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Để đạt mục tiêu theo cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc hỗ trợ về công nghệ đóng vai trò quan trọng, trong đó có tua-bin khí và các nhiên liệu thay thế, nhiên liệu sạch hơn như hydrogen, amoniac. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Sự chuyển đổi của ngành năng lượng Việt Nam sang mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể, toàn nền kinh tế được hỗ trợ bởi khu vực công và tư nhân và được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ.

Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries (MHI) – với mục đích loại bỏ tất cả khí thải CO2 khỏi các vận hành của chính công ty và toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm cả lượng khí thải do khách hàng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của MHI đến năm 2040. Đi đầu thế giới trong việc phát triển các công nghệ phát điện, Mitsubishi Power đang đóng góp vào mục tiêu này thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan tại địa phương để tìm hiểu cách thức mà các giải pháp của chúng tôi có thể giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng, đồng thời cung cấp năng lượng ổn định, đáng tin cậy và hiệu quả cho các địa phương.

Một trong những giải pháp quan trọng của chúng tôi là tuabin khí loại tiên tiến được chế tạo dựa trên nhiều năm đổi mới và hỗ trợ bởi công nghệ đã được chứng minh; cung cấp một giải pháp thay thế cho sản xuất nhiệt điện chạy bằng than thông thường và có thể cho phép áp dụng các nhiên liệu thay thế, sạch hơn như hydro và amoniac.

Đội ngũ tuabin khí J-Series toàn cầu của chúng tôi đã tích lũy được hơn 1,5 triệu giờ hoạt động; với 83 chiếc đã được đặt hàng trên khắp thế giới. Việc thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than cũ bằng tuabin JAC mới trong chuỗi có thể giảm 65% lượng khí thải CO2.

Tua bin khí dòng J của chúng tôi tận dụng hydro, một nguồn năng lượng sạch dài hạn với tiềm năng lớn và có khả năng hoạt động trên hỗn hợp 30% hydro với 70% khí tự nhiên với các sửa đổi thiết bị cần thiết, giúp giảm hơn nữa khoảng 10% lượng khí thải CO2.

Sắp tới, chúng tôi đặt mục tiêu thương mại hóa các tuabin khí đốt 100% hydro cho đến năm 2025 để khử cacbon sâu hơn. Khi các quốc gia như Việt Nam chuyển đổi từ than sang khí tự nhiên, các công nghệ như vậy sẽ cho phép các hệ thống điện khí tự nhiên hiện có dễ dàng sửa đổi để có thể sử dụng hydro làm nhiên liệu.

Amoniac cũng đang thu hút sự chú ý là loại nhiên liệu cho quá trình chuyển dịch năng lượng vì nó là một chất mang hydro hiệu quả cao và có thể được đốt cháy trực tiếp như nhiên liệu. Nó cũng dễ dàng hơn để hóa lỏng hydro và do đó dễ dàng hơn nhiều để lưu trữ và vận chuyển.

Để tận dụng nhiên liệu không có carbon này, chúng tôi đang phát triển 100% hệ thống tuabin khí 40mw được đốt cháy bằng amoniac đầu tiên trên thế giới và nhắm mục tiêu thương mại hóa trong hoặc khoảng năm 2025. Công nghệ này sẽ hỗ trợ việc khử cacbon trong khi giải quyết các nhu cầu năng lượng quy mô nhỏ hơn.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Các quốc gia bao gồm Việt Nam đã tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải. Do đó, các giải pháp lưu trữ năng lượng cực kỳ quan trọng để ổn định nguồn cung cấp năng lượng khi phải đối mặt với sự gián đoạn liên quan đến thời tiết. Các giải pháp lưu trữ ngắn hạn như hệ thống lưu trữ năng lượng pin của Mitsubishi Power (BESS) có thể giúp hỗ trợ chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Các giải pháp lưu trữ dài hạn kết hợp những công nghệ đổi mới như hydro xanh lá cũng có thể được khám phá. Một ví dụ bao gồm dự án lưu trữ năng lượng sạch tiên tiến tại Utah của Mitsubishi Power, dự án lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, tận dụng các hang động muối với mỗi hang có đủ khả năng lưu trữ hydro xanh để cung cấp 150GWh năng lượng sạch.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các công nghệ tiên tiến và giải pháp năng lượng cho ngành công nghiệp năng lượng, Mitsubishi Power đã và đang triển khai các dự án nào tại Việt Nam? Hiệu quả của các dự án này trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, thưa ông?

Mitsubishi Power đã là một phần của ngành năng lượng Việt Nam hơn 20 năm và chúng tôi đã khai trương Văn phòng liên lạc tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2016, củng cố sự hiện diện trên thị trường và cam kết cung cấp các giải pháp phát điện tân tiến giúp cung cấp nguồn điện ổn định và đáng tin cậy cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam.

Năm 2002, nhà máy điện chu trình hỗn hợp Phú Mỹ 1, sử dụng hệ thống chu trình hỗn hợp tuabin khí (GTCC) của chúng tôi, bắt đầu vận hành thương mại. Phú Mỹ 1 đóng góp 45% sản lượng trong số 300 tỷ kWh của trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ, dự án nhà máy điện lớn nhất Việt Nam.

Tại tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã cung cấp hai hệ thống tuabin hơi và máy phát điện cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1.300 MW vào năm 2018. Nhà máy điện này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của đất nước.

Chúng tôi cũng đã bắt đầu vận hành thương mại nhà máy nhiệt điện đốt dầu Ô Môn 1-1 và 1-2 lần lượt trong năm 2009 và 2014. Các nhà máy điện này sử dụng lò hơi và tuabin hơi của chúng tôi và là một phần trong sáng kiến của Việt Nam nhằm hiện đại hóa và cung cấp nguồn điện cần thiết cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng các dịch vụ sau bán hàng đáng tin cậy nhằm tối ưu hóa hoạt động của nhà máy điện và đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và hiệu quả. Năm 2020, chúng tôi đã ký Biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Cổ phần phát điện 3 (EVNGENCO 3), một trong những Tổng công ty phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để hỗ trợ vận hành và bảo trì (O&M) nhằm nâng cao tính bền vững của các nhà máy điện, tăng độ tin cậy và hiệu quả.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện. Khi Việt Nam tiếp tục lập biểu đồ về tương lai cacbon thấp, chúng tôi mong muốn hợp tác với các bên liên quan, địa phương trong cả khu vực công và tư nhân để mang lại nguồn điện sạch hơn, ổn định hơn và dễ tiếp cận hơn cho Việt Nam.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào việc giới thiệu nhiều hơn nữa công nghệ tuabin khí của mình để cho phép chuyển đổi sang khí tự nhiên mà vẫn đảm bảo hiệu quả và chuyển dịch sang các nhiên liệu thay thế, sạch hơn như hydro và amoniac.

Trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều thách thức, để quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam đạt hiệu quả, theo ông, Việt Nam cần triển khai các giải pháp nào? Và Mitsubishi Power sẽ đồng hành như thế nào cùng Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi này?

Dự thảo mới nhất về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), đã công bố các cam kết mạnh mẽ về việc không xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới và chuyển đổi từ than và khí tự nhiên sang các nhiên liệu thay thế, sạch hơn chẳng hạn như sinh khối, amoniac và hydro. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi năng lượng này sẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều và sẽ đòi hỏi nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau và hoạt động song song.

Trong ngắn hạn, Việt Nam có thể giảm phát thải bằng cách giảm sự phụ thuộc vào than thông qua việc tăng cường sử dụng khí tự nhiên. Việc thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than cũ hơn bằng các tuabin khí tiên tiến của Mitsubishi Power có thể giảm 65% lượng khí thải CO2. Ngoài các tuabin khí hiệu quả, một chuỗi giá trị khí tự nhiên mạnh mẽ là cần thiết để hỗ trợ điều này.

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

MHI là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Năng lượng và Khí đốt Tự nhiên Châu Á (ANGEA) nhằm giúp các quốc gia ở Châu Á đạt được mức phát thải carbon thấp hơn bằng việc thúc đẩy khí đốt tự nhiên. ANGEA sẽ tư vấn cho các chính phủ để phát triển các chính sách và giải pháp năng lượng quan trọng cho một quá trình chuyển đổi ổn định, nhất quán với giá cả phải chăng.

Khí tự nhiên cũng có thể mở đường cho sự gia tăng việc áp dụng các nhiên liệu sạch hơn như hydro và amoniac trong các nhà máy điện chạy bằng khí đốt hiện có cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và giúp duy trì an ninh năng lượng. Mặc dù những tiến bộ trong chuỗi giá trị hydro và amoniac trên toàn cầu biểu lộ những tiến bộ nhưng việc áp dụng rộng rãi sẽ mất thời gian.

Các công nghệ tạm thời như tuabin khí sẵn sàng sử dụng hydro của chúng tôi thúc đẩy quá trình chuyển đổi từng bước với khả năng tạo ra điện trên hỗn hợp khí/hydro 70/30 khi chúng tôi hướng tới việc thương mại hóa 100% các tuabin sử dụng nhiên liệu hydro trong vòng một thập kỷ.

Xin cảm ơn ông!

Nội dung: Đỗ Nga

Đồ họa: Trang Anh

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đang có kế hoạch về Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời đặt ngay cạnh Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại tỉnh Bình Dương.
Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Cơ sở chế tác trang sức mới sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm. Pandora cam kết khoản đầu tư 100 triệu USD trong dài hạn.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.

Xem thêm

Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là 'bà mối mát tay' kết nối cung cầu
TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, Bộ Công Thương phải giữ vai trò "kiến trúc sư trưởng" trong hình thành chuỗi cung ứng.
Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

17 năm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố thì 5 năm (2017-2021) Quảng Ninh đoạt ngôi vị “quán quân” và 9 năm liên tiếp (2013-2021) nằm trong
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện.
Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp đã có nhiều gam màu sáng với những tín hiệu tích cực cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phục hồi là không đồng đều khi sản xuất công nghiệp tại một số địa phương như Ninh Thuận, Hải Phòng… có đột phá mạnh mẽ nhưng một số địa phương lại nằm trong top có chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh nhất năm 2021.
Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa và các đảo ở vùng biển phía Nam thuộc chủ quyền của Việt Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là dấu mốc chói lọi của lịch sử dân tộc, mở ra cơ hội để ta làm chủ một vùng biển rộng lớn, kiểm soát được các đảo ven bờ và xa bờ vốn thuộc chủ quyền Việt Nam…
Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Trong thời gian vừa qua, hệ thống điện quốc gia đã thiếu hụt hàng nghìn MW nhiệt điện than cho sản xuất do nhiều nhà máy dừng, giảm phát vì thiếu than. Trước tình hình đó, ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 4, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cung ứng điện trên cả nước trong thời gian tới.
[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

Đào, mai khoe sắc, người dân đi lễ chùa, xin chữ đầu năm, ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, không khí đầm ấm, quây quần đoàn viên chiều 30 Tết … là những hình ảnh ấn tượng, khơi dậy cảm xúc đặc biệt của Tết cổ truyền Việt Nam đối với ông Erwin R. Popov – Giám đốc điều hành khách sạn Hà Nội Daewoo.
10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

Nền kinh tế toàn cầu đã thực hiện chuyển đổi từ phục hồi sang mở rộng vào năm 2021 trong bối cảnh hỗn loạn đang diễn ra từ đại dịch Covid-19. Sự phát triển kinh tế không đồng đều tạo ra sự mất cân bằng cung / cầu, dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng chính và lạm phát gia tăng. Vào năm 2022, các chuyên gia kinh tế IHS Market dự đoán rằng các doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều chuyển đổi trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm quá trình chuyển đổi từ kích thích chính sách tài khóa sang kiềm chế, tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tín dụng, và chuyển đổi năng lượng khó khăn từ hydrocacbon sang năng lượng tái tạo. Trong bối cảnh những chuyển đổi này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm lại vào năm 2022, khi một số nền kinh tế lớn tiếp cận hoặc đạt mức toàn dụng. Xung đột địa chính trị sẽ tiếp tục tiềm ẩn những rủi ro đối với triển vọng.
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

Vượt qua những tác động không nhỏ bởi dịch bệnh, ngành Công Thương với các quyết sách, hành động quyết liệt và sáng tạo đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, mang đến con số tăng trưởng xuất khẩu cao, đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hoá.... Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương trong năm 2021.