Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 07:03
Ngành Công Thương Quảng Ninh

Chuyển biến sâu về chất

06:00 | 17/05/2016
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Các ngành thế mạnh trên địa bàn đã và đang có sự chuyển biến rõ nét về chất.
Chuyển biến sâu về chất
Cuối tháng 4/2016, xã đảo cuối cùng của Quảng Ninh đã có điện lưới quốc gia

Các ngành chủ đạo - hướng đi rõ nét

Cơ cấu kinh tế công nghiệp ở Quảng Ninh những năm qua có hướng đi rất rõ ràng trong các ngành sản xuất chủ đạo.

Điển hình là việc phát triển hạ tầng điện. Quảng Ninh là địa phương đi đầu hoàn thành sớm nhất việc đưa điện về nông thôn, miền núi, đặc biệt là đưa điện ra biển đảo. Xã đảo cuối cùng của Quảng Ninh (Cái Chiên) đã có điện lưới quốc gia từ ngày 30/4/2016. Hiện nay, hệ thống nhiệt điện ở Quảng Ninh đã cung cấp 16% nguồn điện cho đất nước.

Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp chủ lực, như than, nhiệt điện, xi măng đã có nhiều cải thiện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm dần khai thác than lộ thiên, tập trung đầu tư công nghệ khai thác hầm lò đã được các doanh nghiệp thực hiện quyết liệt.

Đồng thời, trong những năm qua, Quảng Ninh ưu tiên đặc biệt cho mở rộng phát triển các ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo, phụ trợ, những nhóm ngành “sạch”. Kết quả giai đoạn 5 năm (2010-2015), tỉnh này đã có thêm một số sản phẩm mới thuộc nhóm chế biến, chế tạo đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng trên 15%/năm.

Đối với lĩnh vực dịch vụ, sự chuyển dịch thể hiện rất sôi động cả ở thương mại, du lịch, vận tải, tài chính, ngân hàng… Riêng về thương mại nội địa, với việc đưa vào hoạt động các trung tâm thương mại có thương hiệu như Vincom, Big C, Metro đã tạo bước phát triển về chất, nâng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt mức tăng bình quân 16,5%/năm trong giai đoạn 2011- 2015.

“Quảng Ninh là tỉnh biên giới nên địa phương sớm chủ động hội nhập quốc tế, tích cực mời chuyên gia của các bộ, ngành triển khai việc hội nhập cho các đối tượng, nhất là doanh nghiệp và người quản lý. Về hoạt động thương mại biên giới, tỉnh đã kịp thời đề xuất với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, nên không để ách tắc hàng hóa ở vùng biên giới”- ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

Nâng cao tỷ trọng dịch vụ công nghiệp

Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV tỉnh Quảng Ninh xác định, đến năm 2020, Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại. “Từ định hướng ấy, việc đẩy mạnh phát triển, nâng cao tỷ trọng và chất lượng dịch vụ là một trong những nhiệm vụ, định hướng quan trọng nhất mà Quảng Ninh xác định cho giai đoạn 2016-2020” - Giám đốc Nguyễn Mạnh Hà cho hay.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại trên cơ sở tận dụng thế mạnh hiện có của địa phương như thương mại biên giới, hệ thống chợ và các siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại. Đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ với Trung Quốc. Lợi thế về cảng biển sẽ được tập trung khai thác mạnh hơn từ việc xây dựng trung tâm dịch vụ cảng, vận tải biển, logistics lớn, hiện đại, từng bước hình thành các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cảng biển chất lượng cao. Đặc biệt, 2 khu kinh tế quan trọng là Móng Cái và Vân Đồn sẽ được tập trung các nguồn lực, giải pháp để phát triển thành khu kinh tế cửa khẩu tự do và là cửa ngõ giữa Trung Quốc - ASEAN cho các hoạt động về thương mại, du lịch và dịch vụ, nhằm đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm công nghiệp giải trí, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp cao cấp về tài chính, ngân hàng, viễn thông.

Thanh Hà Thúy