Chương trình 10 nghìn sáng kiến -Nhà sáng chế độc quyền máy biến áp phân phối thông minh 4.0 (Bài 2)

Sáng chế máy biến áp phân phối thông minh (4.0) của tác giả Nguyễn Thế Vĩnh là một trong số sáng kiến tiêu biểu của Chương trình “10 nghìn sáng kiến”.
Chương trình “10 nghìn sáng kiến” động lực quan trọng để EVN vượt khó và phát triển (bài 1)

Theo đó, sáng chế máy biến áp phân phối thông minh (4.0) của Nguyễn Thế Vĩnh, hiện đang công tác tại Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong số sáng kiến tiêu biểu của Chương trình “10 nghìn sáng kiến”, được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp Bằng độc quyền (Quyết định số 11033w/QĐ-SHTT).

Tác giả Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh chụp ảnh bên các Giấy chứng nhận Bằng sáng chế độc quyền MBA phân phối thông minh 4.0
Tác giả Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh chụp ảnh bên các Giấy chứng nhận Bằng sáng chế độc quyền MBA phân phối thông minh 4.0

Trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết, đam mê khời nguồn sáng tạo

Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh sinh năm 1968, với kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong ngành Điện, được đào tạo cơ bản tại khoa Hệ thống điện - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khóa 33, hoàn thành khóa học Thạc sĩ chuyên ngành về Quản lý Công nghệ Môi trường, Năng lượng mới tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT- Thái Lan), hiện nay anh đang công tác tại Ban Kinh doanh EVN. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, sáng tạo, sản phẩm máy biến áp phân phối công nghệ 4.0 của Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh đã thành hiện thực, đó là ngày 01/7/2021 Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ đã ra Quyết định số 11033w/QĐ-SHTT về việc cấp Bằng độc quyền sáng chế máy biến áp phân phối cùng với 3 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho sáng chế tâm huyết của anh.

Sáng chế máy biến áp phân phối thông minh chuyên dùng dạng modul sử dụng trong lưới điện trung/hạ thế đi ngầm đến cấp 35 kV có đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới; được thiết kế tích hợp modul máy biến áp - trạm biến áp, gồm 5 khối chức năng chuyên biệt như khối máy biến áp, khối đế, khối trung áp, khối hạ áp và khối thu thập và truyền số liệu.

Ngoài chức năng chính như đối với máy biến áp truyền thống dùng để biến đổi điện áp từ trung áp xuống hạ áp (điện áp 0,4kV) phục vụ cho các phụ tải của khách hàng, sáng chế đặc biệt chú ý vào các chức năng kết nối , giám sát, lưu trữ số liệu cũng như phân tích quản lý vận hành tập trung. MBA phân phối thông minh được thiết kế dạng modul có chức năng chuyên biệt; các modul chức năng được kết nối và điều khiển bởi chương trình phần mềm quản lý giám sát và điều khiển MBA.

Góp phần đột phá trong việc sáng chế, chế tạo máy biến áp phân phối thông minh ngoài quan niệm mới được đưa ra trong phương thức cấp điện thì việc ứng dụng các công nghệ mới về vật liệu và thiết bị cách điện đã được áp dụng hết sức sáng tạo trong thiết kế chế tạo máy biến áp; phần công nghệ vật liệu đã chiếm tỷ trọng quan trọng trong máy biến áp phân phối thông minh này.

Chức năng kết nối giám sát lưới điện trung áp: Giám sát thông số lưới trung áp; theo dõi cảnh báo tình trạng sự cố lưới điện; cảnh báo an toàn và chức năng theo dõi từ xa. Kết nối giám sát lưới điện hạ áp: Áp tô mát (ATM) tổng (giám sát U,I, Cosθ), ATM nhánh (giám sát U,I, Cosθ), nhiệt độ đầu cực, cảnh báo an toàn.

Chương trình phần mềm MBA: Cho phép kết nối với phần mềm điều khiển hệ thống; đáp ứng tiêu chí giám sát, điều khiển trong lưới điện thông minh; cảnh báo sự cố, phân tích sự cố lưới điện, lập lịch duy tu bảo dưỡng; là phần mềm được lập trình theo tiêu chuẩn công nghiệp, tính bảo mật cao; định vị trên bản đồ, thân thiện người dùng, dễ dàng kết nối với các phần mềm và mở rộng; APP kết nối mạnh mẽ.

Máy biến áp phân phối thông minh có kiểu dáng thiết kế đảm bảo sự đa dạng Môi trường - Thân tiện - Hiện đại; an toàn linh hoạt đáp ứng được các tiêu chí: dễ lắp đặt, dễ sửa chữa, an toàn cao là một thành phần không tách rời trong lưới điện thông minh, bảo tồn cảnh quan, văn hóa, du lịch có kiểu dáng hiện đại.

Nội dung sáng chế Máy biến áp phân phối thông minh 4.0
Nội dung sáng chế Máy biến áp phân phối thông minh 4.0

Máy biến áp phân phối thông minh 4.0 đưa vào vận hành sẽ có tác dụng tăng tính linh hoạt và độ ổn định tin cậy lưới điện trung/hạ thế.

Đánh giá về giá trị của máy biến áp phân phối thông minh 4.0 trong nghiên cứu đánh giá tính linh hoạt và độ ổn định tin cậy lưới điện trung/hạ thế. Tiến sĩ Nguyễn Quang Việt, Chuyên gia Viện kỹ thuật, điều khiển và tự động hóa - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Với những số liệu thống kê khoa học cho thấy, những giải pháp và phát minh sáng chế trên thế giới đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng và quyết định trong sự phát triển chung của xã hội, điều này đã tạo nên những sự thay đổi mạnh mẽ và đột phá tạo nền tảng cho các Cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới đã diễn ra và hiện nay là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ứng dụng vật liệu mới, sáng tạo trong thiết kế, sáng chế máy biến áp/Trạm biến áp phân phối thông minh (4.0) theo dạng Modul thực sự đã tạo nên bước đột phá khi so sánh với các máy biến áp truyền thống vẫn sử dụng phổ biến trên các lưới điện phân phối hiện nay. Với cấu trúc dạng khối modul đã làm thay đổi suy nghĩ về một trạm biến áp cồng kềnh, nguy hiểm chiếm nhiều diện tích. Đặc biệt với khối modul truyền số liệu tích hợp của MBA/TBA phân phối thông minh thực hiện chức năng thu thập và phân tích dữ liệu (IoT) online hoặc offline của lưới điện là cơ sở của việc phân tích và mô phỏng lưới điện trung /hạ thế, máy biến áp một cách liên tục mà việc vận hành quản lý trước đây chưa làm được. Vì vậy, việc ứng dụng và triển khai nghiên cứu kỹ đặc điểm kỹ thuật/công nghệ của MBA/TBA phân phối thông minh là cơ sở để nắm bắt và đánh giá được đầy đủ các mặt ưu nhược điểm của một thiết kế tích hợp hiện đại nhằm xác định triển vọng và quy mô áp dụng trong lưới điện trung /hạ thế có độ tin cậy và khả năng tự động hóa cao; việc thu thập số liệu lưới điện trung/hạ thế liên tục cho phép mô phỏng lưới điện có trạm biến áp trên mô hình mạch tương đương liên tục cho phép tính toán và so sánh số liệu giữa tính toán và số liệu vận hành thu thập cho phép cảnh báo và đánh giá tương đối chính xác về chất lượng và độ tin cậy thiết bị theo thời gian thực giúp nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện.

Sáng chế được đưa vào ứng dụng thành sản phẩm công nghệ “Made in Việt Nam”

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tascom cho biết: sáng chế máy biến áp phân phối thông minh 4.0 của tác giả Nguyễn Thế Vĩnh đã được Công ty sản xuất và chạy thử nghiệm tại Nhà máy TASCOM (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) thuộc Công ty Cổ phần Tascom, đây là doanh nghiệp Khoa học Công nghệ; được đầu tư dây chuyền công nghệ, sản xuất lắp ráp máy biến áp tiên tiến, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015; tiêu chuẩn môi trường ISO 14001:2015 và các chứng chỉ, chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm máy biến áp/trạm biến áp phân phối thông minh đã được sản xuất thử nghiệm và kiểm định chất lượng tại phòng thử nghiệm Tiêu chuẩn VILLAS và đã được cấp Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn 1933-21, cấp bởi Viện Nghiên cứu Phát triển Tiêu chuẩn Chất lượng- Bộ Khoa học Công nghệ. Sản phẩm được kiểm định, kiểm soát chất lượng theo bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn Quốc tế (IEC) trong toàn bộ quá trình sản xuất, lắp ráp nên sản phẩm sản xuất ra đã đạt được chất lượng vượt trội về giảm tổn thất ngắn mạch và không tải khi so sánh với các máy biến áp truyền thống cùng dung lượng. Đặc biệt máy biến áp thực sự khác biệt với các máy biến áp truyền thống khi hoàn toàn có thể giám sát, kết nối thông tin tự động với người dùng, có kích thước nhỏ gọn đến bất ngờ rất phù hợp để lắp đặt trong lưới điện tự động hóa”.

Sáng chế độc quyền máy biến áp thông minh 4.0 của tác giả Nguyễn Thế Vĩnh đã được sản xuất chế tạo thành sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn TCVN, IEC. Đây là niềm tự hào của ngành Điện, Công nghiệp cơ khí và tự động hóa; là sản phẩm sáng tạo của người Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ trong lĩnh vực sáng chế các sản phẩm công nghệ, để sản phẩm “Made in Việt Nam” có thể tự hào hòa vào dòng chảy công nghiệp 4.0 trên thế giới.

Nguyễn Đắc Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

Mặc dù đã nỗ lực tiết giảm chi phí nhưng giá điện mua vào tăng cao khiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) bị lỗ nhiều nghìn tỷ đồng.
Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Với sự chỉ đạo quyết liệt cùng sự vào cuộc của các nhà thầu, dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã về đích trước hạn 27 ngày.
Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Trong 10 tháng năm 2022, ngành điện miền Nam đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phố phía Nam.
EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

Trong những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ nỗ lực hoàn thành các dự án truyền tải theo kế hoạch.
EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh rất khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, EVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Tin cùng chuyên mục

Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Ngày 27/11, tại Khánh Hòa, Hội đồng nghiệm nghiệm thu cấp EVNNPT đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối.
Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển công trình Đường dây Bỉm Sơn-Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa
Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực 2022: Tối ưu hoá hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia

Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực 2022: Tối ưu hoá hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia

Ngày 25/11, Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực toàn quốc năm 2022 đã diễn với chủ đề “Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia".
Giá điện nhiều nước trên thế giới vẫn tăng cao trong quý IV

Giá điện nhiều nước trên thế giới vẫn tăng cao trong quý IV

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.
Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Đây là đề nghị của Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực tại buổi làm việc với chủ đầu tư cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong
Công ty Truyền tải điện 1 triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV tại khu vực Tây Bắc

Công ty Truyền tải điện 1 triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV tại khu vực Tây Bắc

Hiện Công ty Truyền tải điện 1 đã và đang tập trung triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV trên diện rộng nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành đường dây.
EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích

EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích

Công trình đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã sẵn sàng cho đóng điện vào ngày 30/11/2022.
EVNNPT: Tiếp tục phát huy giá trị văn hóa doanh nghiệp

EVNNPT: Tiếp tục phát huy giá trị văn hóa doanh nghiệp

Tổng công ty Tryền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn chú trọng xây dựng văn hoá doanh nghiệp nhằm phát triển bền vững.
Giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1: EVNNPT nỗ lực đưa dự án về đích

Giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1: EVNNPT nỗ lực đưa dự án về đích

Sau 1 năm triển khai, cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã gần về đích.
Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Hòa Mạc thuộc tiểu dự án “Đường dây và TBA 110kV Hòa Mạc”

Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Hòa Mạc thuộc tiểu dự án “Đường dây và TBA 110kV Hòa Mạc”

Vừa qua, Công ty Điện lực Hà Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công, chính thức đưa vào vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV Hòa Mạc.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh đóng điện đưa vào vận hành dự án cải tạo nhánh rẽ Trạm biến áp Intel

Điện lực TP. Hồ Chí Minh đóng điện đưa vào vận hành dự án cải tạo nhánh rẽ Trạm biến áp Intel

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa đóng điện thành công đưa vào vận hành giai đoạn 2, công trình “Cải tạo nhánh rẽ 110kV Trạm biến áp Intel”.
Nhiệt điện Hải Phòng: Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh

Nhiệt điện Hải Phòng: Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh

Tăng cường đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những chìa khóa giúp Nhiệt điện Hải Phòng tăng năng lực cạnh tranh trên Thị trường điện.
Vương quốc Anh: Giá điện cao kỷ lục, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất

Vương quốc Anh: Giá điện cao kỷ lục, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất

Thiếu nguồn năng lượng đang đẩy giá điện ở Vương quốc Anh lên cao mức kỷ lục và người nghèo đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,4 triệu kWh điện

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,4 triệu kWh điện

Kết thúc mười tháng đầu năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,403 triệu kWh sản lượng. Hoàn thành công tác tiểu tu, sửa chữa lớn.
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên áp dụng mô hình BIM

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên áp dụng mô hình BIM

Sáng sớm ngày 21/11, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên.
Cảnh báo tiếp tục xuất hiện trang website giả mạo EVN

Cảnh báo tiếp tục xuất hiện trang website giả mạo EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát hiện thêm 1 trang website giả mạo thương hiệu của Tập đoàn này và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện nên thận trọng.
Điện thương phẩm tháng 10 của EVNNPC đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98%

Điện thương phẩm tháng 10 của EVNNPC đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98%

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, điện thương phẩm tháng 10/2022 của toàn đơn vị đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98% so với cùng kỳ.
Vì sao giá điện ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục?

Vì sao giá điện ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục?

Không chỉ lo thiếu năng lượng cho mùa Đông đang đến gần, giá điện ở châu Âu còn đang tăng cao kỷ lục.
Thúc đẩy thị trường năng lượng tái tạo: Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Thúc đẩy thị trường năng lượng tái tạo: Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Dự thảo quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 mới nhất đã có những điều chỉnh thể hiện rõ hơn vai trò của năng lượng tái tạo.
Ngành Điện TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh tiến độ Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng

Ngành Điện TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh tiến độ Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng

Ngành Điện TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút thi công, quyết tâm đóng điện vận hành chính thức công trình Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng trong tháng 12 năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động