Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 23:41

Chung tay tạo đầu ra cho nông sản

07:09 | 13/04/2015
Bắt đầu chỉ với những lời kêu gọi của một số cá nhân trên các diễn đàn mạng về việc mua dưa hấu ủng hộ bà con nông dân miền Trung, đến nay, chương trình “Mỗi trái dưa - Một tấm lòng” đã được nhân rộng lên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với số lượng dưa lên đến hàng trăm tấn.
Chung tay tạo đầu ra cho nông sản

Hình ảnh dòng người tấp nập đổ về các điểm bán tại Hà Nội đã không còn quá xa lạ trong những ngày vừa qua. Đặc biệt, giá dưa tại các điểm bán luôn duy trì ở mức 5.000 đồng/kg. Anh Đặng Như Quỳnh- một trong những người khởi xướng chương trình - nói, để có được mức giá này cũng là sự nỗ lực rất lớn của những người tham gia. Hiện tại, giá thu mua tại Quảng Nam ở mức 3.000 đồng /kg (giá thương lái trả chỉ từ 600 - 700 đồng/kg). Sau khi cộng thêm chi phí vận chuyển (từ 1,7 - 2 triệu đồng/tấn), tương đương thêm 2.000 đồng/kg.

Ngày 9/4, chương trình mua dưa hỗ trợ nông dân miền Trung đã được Công đoàn Bộ Công Thương và Cục Xuất nhập khẩu tổ chức ngay tại trụ sở Bộ. Chỉ trong một ngày, cán bộ công chức khối cơ quan Bộ đã mua ủng hộ được 14 tấn dưa hấu.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) – khẳng định: “Bộ Công Thương đánh giá cao những hành động của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay góp phần tiêu thụ mặt hàng dưa hấu trong thời gian qua. Đây là hành động thể hiện thiết thực, hiệu quả Cuộc Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Liên quan đến chất lượng hàng nông sản, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nông sản Việt Nam phải từng bước đi vào chuẩn hóa, phải có hình thức, biện pháp để thống nhất sản xuất thông qua điều chỉnh tiêu chuẩn nhằm nâng cao chất lượng hàng. Bởi thực tế, doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc phân loại và chọn hàng nông sản rất kỹ.

Ngày 10/4, phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với bà Đặng Thị Ngân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và được biết, sau khi áp dụng nhiều biện pháp tích cực để giảm lượng xe chở dưa ùn ứ, hiện trong phạm vi cửa khẩu chỉ còn khoảng 500 - 600 xe chờ xuất hàng.

Tại cuộc họp giao ban mới đây của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các đơn vị liên tục theo dõi, bám sát tình hình; đôn đốc các hoạt động hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy trao đổi thương mại qua biên giới, đặc biệt là nông sản.

Về lâu dài, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đánh giá lại một cách toàn diện về các thị trường biên giới, nhằm xác định dung lượng thị trường, tập quán nhập hàng của doanh nghiệp Trung Quốc, rà soát cơ chế hiện hữu giữa hai quốc gia để có tính toán khả năng tối đa cho thông quan. Trên cơ sở đó có biện pháp ổn định việc chuyển hàng xuất khẩu ngay từ khâu sản xuất tại các địa phương miền Trung, miền Tây.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kiểm tra tình hình xuất khẩu nông sản tại Lạng Sơn
Gần 80% lượng dưa hấu đã được tiêu thụ

Nguyễn Phượng - Thu Hà