Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 08:23

Chung tay giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, nông dân

14:02 | 20/03/2019
Chung tay giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, nông dân là một trong những nội dung chính của Hội nghị thường niên Tổ chức Hợp tác nông dân Châu Á (AFGC) diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/3, tại TP. Đà Nẵng.
chung tay giai quyet thach thuc cua bien doi khi hau doi voi nong nghiep nong dan
AFGC tập trung tìm giải pháp cho những thách thức của biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực nông nghiệp

AFGC 2019 có chủ đề “Vai trò của các tổ chức hợp tác nông dân nhằm giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông dân Châu Á” với sự tham gia của các đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên của AFGC.

Tại Hội nghị lần này, ngoài việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, nông dân Châu Á, các thành viên AFGC còn thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, mô hình nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp, phát triển hợp tác xã gắn với thế mạnh của địa phương theo mô hình “Mỗi xã/làng một sản phẩm (OCOP).

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam cho biết là thành viên của AFGC, Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của AFGC, chủ động chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và HTX nông nghiệp; hỗ trợ các HTX nông nghiệp cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống thành viên; hỗ trợ ứng phó với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh lương thực...

chung tay giai quyet thach thuc cua bien doi khi hau doi voi nong nghiep nong dan
Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Hiện nay, ở Việt Nam có 22.456 HTX, 74 liên hiệp HTX và 103.435 tổ hợp tác, trong đó lĩnh vực nông nghiệp có 13.712 HTX và 68.000 tổ hợp tác; với 7 triệu thành viên là đại diện hộ gia đình. Phần lớn HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, hỗ trợ cho các thành viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, cung ứng hàng hóa tiêu dùng cho ổn định giá cả thị trường và là thành tố quan trọng đóng góp tích cực cho tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Các HTX nông nghiệp còn là đầu mối liên kết với các doanh nghiệp hình thành các chuỗi giá trị ở thị trường trong nước và toàn cầu...

AFGC được khởi xướng và thành lập năm 1999, thành viên là các tổ chức hợp tác xã và tổ chức đại diện nông dân cấp quốc gia của 10 nước châu Á.

Hàng năm, Hội nghị thường niên của AFGC được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên, chủ yếu trao đổi các vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp, nông dân và những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến nông nghiệp, nông dân và an ninh lương thực ở Châu Á.

Vũ Lê