Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/04/2020 17:17

Chứng khoán Việt ổn định trước sóng gió quốc tế

09:03 | 10/04/2017
Trong tuần qua, một diễn biến đáng chú ý là giá dầu thô có bước nhảy vọt. Riêng phiên giao dịch ngày thứ sáu (7/4), giá hợp đồng tương lai dầu thô tăng hơn 2%, chạm tới ngưỡng 56,08 USD/thùng sau khi Mỹ phóng loạt tên lửa hành trình vào căn cứ không quân của Syria.

Sở dĩ cuộc tấn công này tác động lớn tới thị trường dầu mỏ bởi đó là động thái nhạy cảm có liên quan tới Nga và Iran, các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, đồng thời là đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Syria. Các chuyên gia dự báo, Nga và Iran sẽ sớm có phản ứng trước hành động của Mỹ.

Cuộc chiến về sản lượng dầu mỏ giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Mỹ, cộng thêm xung đột giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng đồng minh sẽ tác động mạnh tới giá dầu, gây rủi ro lớn cho kinh tế thế giới trong năm 2017. Phản ứng trước mắt của giá dầu là theo chiều đi lên, củng cố cho xu hướng tăng kể từ năm 2016.

Sau diễn biến tại Syria, thị trường cổ phiếu các quốc gia phát triển, trọng tâm là Mỹ, cũng có sự điều chỉnh. Theo đó, sau quá trình tăng giá kéo dài từ tháng 11/2016, giới đầu cơ lạc quan về cổ phiếu đang bị đặt ở thế rủi ro cao và bị thử thách tâm lý. Do đó, các loại tài sản ngừa rủi ro như vàng, trái phiếu và ngoại tệ mạnh như yên Nhật theo xu hướng tăng, ngược chiều với giá cổ phiếu.

Tuần qua, giá hợp đồng tương lai vàng tăng 1,54% lên 1.269 USD/ounce, kéo dài chuỗi tăng giá 4 tuần liên tiếp. Chỉ số VIX đo độ bất ổn tâm lý của giới đầu tư trên thị trường cổ phiếu đang sẵn sàng cho một cú bứt phá, nghĩa là thị trường cổ phiếu có khả năng sẽ rơi mạnh. Diễn biến này có thể đẩy giá vàng và trái phiếu tiếp tục lên cao hơn nữa. Như vậy, thị trường tài chính thế giới đang đối mặt với khá nhiều diễn biến khó lường trong thời gian tới.

Trong bối cảnh trên, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch ổn định, thể hiện qua diễn biến tăng điểm của chỉ số VN-Index và thanh khoản thị trường đủ cao. Cổ phiếu vật liệu xây dựng, trọng tâm là thép tăng giá vượt trội trong tất cả các nhóm ngành. Nhóm dầu khí, thực phẩm và đồ uống cũng góp phần giúp VN-Index tăng điểm.

Trong khi đó, những cổ phiếu lớn ngành ngân hàng giao dịch yếu. Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn tiếp tục được săn đón dù SSI bị chốt lời khá mạnh, trong khi HCM vẫn thể hiện tốt và là cổ phiếu ưa thích của dòng tiền đầu cơ nhỏ.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng đang tạm thời quay về trạng thái điều chỉnh hoặc tích lũy với thanh khoản thấp. Kết quả kinh doanh quý I/2017 của nhóm này được dự báo sẽ phân hóa rất mạnh vì không phải doanh nghiệp nào cũng có dự án bàn giao trong thời gian này.

Chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ ở nhóm này sẽ thiên về hướng chào mua giá thấp hoặc tạm thời quan sát trong khi một số cổ phiếu được tạo lập bởi dòng tiền lớn sẽ tranh thủ quãng thời gian trước khi công bố thông tin để tăng giá. Theo đó, quan điểm của chúng tôi về cổ phiếu bất động sản là tích lũy giá thấp và nắm giữ dài hạn.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý là chứng chỉ quỹ iShares đầu tư vào thị trường cận biên (FM +3,17%) tăng giá mạnh, bỏ xa các thị trường mới nổi (EEM) và thị trường phát triển (EFA). Đây là một diễn biến đáng chú ý vì FM đang định hình xu hướng tăng khá mạnh sau khoảng thời gian dài tích lũy trong năm 2016.

Với xu hướng này, chúng tôi cho rằng, dòng vốn ngoại bắt đầu quay lại các thị trường cận biên (trong đó có Việt Nam) sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng.

Danh mục cổ phiếu có mặt trong chỉ số các thị trường cận biên của MSCI hiện bao gồm VNM, SAB, ROS, HPG, STB, GAS, BVH và BID.

Theo Đầu tư Chứng khoán