Chứng khoán hôm nay ngày 18/11: Nhận định thị trường và khuyến nghị cổ phiếu CMG

PV

PV

Trước phiên giao dịch ngày 18/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy và khuyến nghị về cổ phiếu CMG.
Chứng khoán hôm nay ngày 17/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu HPG

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/11

Các công ty chứng khoán đã đưa ra những phân tích và nhận định khả năng xảy ra của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 18/11 để các nhà đầu tư tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chứng khoán hôm nay ngày 18/11:
Kết thúc phiên giao dịch trước đó, chỉ số VN-Index đang đóng cửa ở mức 969.26 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường đã hồi được gần 100 điểm kể từ đáy trong 2 phiên vừa qua, tương đương tăng 10,8%, do vậy số lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi ở mức bình quân như thị trường đang rất lớn khi có cả tỷ cổ phiếu được trao tay ở phiên trước đó. Thanh khoản thấp hơn có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tiếp, ít nhất là đủ vòng T+ của lượng hàng bắt đáy trong phiên "bùng nổ". Do vậy, diễn biến ở phiên 18/11 sẽ rất đáng chú ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Trong kịch bản tích cực, nếu thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ như 2 phiên vừa qua, dòng tiền đang đứng ngoài sẽ bị thuyết phục.

Dưới "lăng kính" của Công ty cổ phần chứng khoán Đà Nẵng (DSC), thị trường đang xuất hiện sức ép từ phe bán sớm xuất hiện, đặc biệt tại ngưỡng kháng cự trung bình động ma20 quanh 990 điểm. Đây cũng là biên trên của kênh xu hướng giảm giai đoạn gần mà thị trường nhiều lần tiệm cận thất bại. Sau 2 phiên tăng trần dự báo áp thị trường sẽ gặp áp lực chốt lời gia tăng đối với vị thế ngắn hạn. Hơn nữa, VN-Index thường xuất hiện lực cung gia tăng vào ngày thứ 6 và có thể áp lực sẽ mạnh mẽ hơn nữa khi cuối tuần sẽ khai mạc World Cup 2022.

Do đó, nhà đầu tư cần chú trọng việc quản trị và cơ cấu danh mục đối với danh mục "yếu" dưới sức ép từ giải chấp, sự phục hồi theo quán tính hệ thống là thời điểm phù hợp để bán ra những cổ phiếu penny (không cơ bản). Trong trường hợp thị trường hồi phục thì độ phân hóa cao sớm thể hiện rõ, dòng tiền chú trọng với nhóm cổ phiếu tăng trường trong bối cảnh thiếu hụt dòng tiền vẫn là vấn đề nhức nhối trên toàn nền kinh tế.

"Chiến lược trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị chốt lời từng phần đối với vị thế bắt đáy thành công. Đối với vị thế chưa mua vào cổ phiếu, ưu tiên điểm mua khi thị trường xuất hiện yếu tố “rung lắc” về hỗ trợ tại 945 điểm. Hạn chế mua đuổi khi điểm số hướng về vùng kháng cự 990-1.000 điểm", DSC khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường dự báo có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm sau hai phiên tăng điểm với nhiều cổ phiếu có mức hồi mạnh trên 20%. Sự thiếu vắng dòng tiền và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản vẫn là yếu tố rủi ro đối với thị trường giai đoạn hiện tại.

BVSC vẫn giữ quan điểm khi thị trường lên là cơ hội để nhà đầu tư chủ động bán hiện hóa lợi nhuận các vị thế đã mua dò đáy hoặc cơ cấu danh mục sang các mã tiềm năng. Các hoạt động mua chỉ nên xem xét thực hiện khi VN-Index kiểm định lại vùng 900-910 điểm hoặc sâu hơn.

Khuyến nghị mua cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 52.300 đồng

Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đã đưa những phân tích, định giá và khuyến nghị về cổ phiếu CMG của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.

Theo CSI, luận điểm để đầu tư của cổ phiếu CMG thể hiện ở nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho công ty công nghệ. Đầu tiên là xu hướng chuyển đổi số phát triển rộng rãi ở cả khu vực công và tư nhân tại Việt Nam. Về khu vực công, Chính phủ đặt ra nhiệm vụ 63 địa phương phải có ít nhất 1 nền tảng số trong năm 2022. Về khu vực tư nhân, số lượng tham gia chuyển đổi trong nửa đầu năm 2022 đạt 3.300 doanh nghiệp, hoàn thành 55% so với kế hoạch năm.

Kết quả kinh doanh có mức tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu 3 quý gần nhất đều có mức tăng trưởng trên 30%. Doanh thu từ công ty chủ yếu đến từ 3 khối công nghệ và giải pháp, hạ tầng số và kinh doanh quốc tế. Cụ thể, doanh thu Quý III/2022 của kinh doanh quốc tế, hạ tầng số và kinh doanh khác lần lượt tăng trưởng 81%, 20%, 20% so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán hôm nay ngày 18/11:
CSI khuyến nghị mua cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 52.300 đồng

Lợi nhuận sau thuế Quý III/2022 cũng tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khối kinh doanh quốc tế tăng trưởng 86%. Các khoản đầu tư mới trong năm 2022 giúp CMG có thêm nhiều dư địa tăng trưởng ở tất cả các khối: Khối Kinh doanh quốc tế mở rộng các thị trường mới tại Nhật bản (Osaka) và Singapore (CMC Global), khối Hạ tầng số có hoạt động của DC (trung tâm dữ liệu) Tân Thuận, mở rộng DC tại Tòa nhà CMC bắt đầu khai thác năm 1 (CMC Telecom), khối nghiên cứu & giáo dục có Trường Đại học CMC bắt đầu đi vào tuyển sinh năm 2022 (sau khi M&A), mảng Kinh doanh khác là CCS Hồ Chí Minh bắt đầu đi vào vận hành.

Điều đáng chú ý, CMG không gặp khó khăn trong việc trả nợ vay mặc dù tỷ lệ nợ trên tổng tài sản luôn giữ mức khá cao trên 50%. Tỷ lệ nợ vay ngắn hạn và dài hạn lần lượt chỉ chiếm khoảng 10% và 13% trên tổng tài sản, còn lại là chi phí phải trả người bán và chi phí phải trả cho việc thuê ngoài, mua ngoài. Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/lãi vay luôn duy trì ở mức 5-6 lần.

Quy mô nhân sự tính đến cuối tháng 3/2022 tăng mạnh 58% so với năm 2020 với chi phí nhân công khá thấp so với thế giới (25 triệu đồng/tháng) tạo điều kiện để CMG đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đem lại lợi nhuận cao khi tất cả các đơn vị của CMC đều hướng tới chiến lược Go Global vươn ra thị trường quốc tế dưới sự tư vấn chiến lược của McKinsey.

Cổ phiếu CMG cũng được nhà đầu tư quan tâm vì công ty trả cổ tức ổn định qua các năm với tỷ lệ 8-10% và tăng mạnh trong năm 2022 khi doanh nghiệp kết hợp trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:13 và trả cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10.000:2.462.

Theo CSI, CMG cũng có thể đối mặt nhiều rủi ro như diễn biến xấu từ kinh tế vĩ mô trên thế giới có thể giảm nhu cầu hoặc tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp ở thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, tỷ giá JPY suy giảm có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của CMG ở khối kinh doanh quốc tế.

Trước những yếu tố trên, CSI đã đưa ra những định giá và khuyến nghị khả quan về cổ phiếu CMG. Cụ thể, CSI sử dụng phương pháp P/E để tính giá trị hợp lý của cổ phiếu, theo đó P/E ngành đạt 13.4, EPS dự phóng đạt 3.900 đồng, giá trị hợp lý cho cổ phiếu CMG là 52.300 đồng, tăng trưởng 50.29%. Do đó, CSI giữ quan điểm mua cổ phiếu CMG với thời gian nắm giữ 1 năm.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty cổ phần Đồng Tâm bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì báo cáo không đúng thời hạn

Công ty cổ phần Đồng Tâm bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì báo cáo không đúng thời hạn

Công ty cổ phần Đồng Tâm bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì đã báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật với các tài liệu liên quan công ty.
Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.
Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 5/12, Cổng thông tin điện tử Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Khoáng sản Hoàng Phúc đã bị xử phạt 100 triệu đồng vì không công bố thông tin.
Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 5/12, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu tài khoản về tài khoản, nhà đầu tư cần làm gì để tối ưu hóa lợi nhuận và tìm cơ hội trong thời điểm này?
Hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất: Chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác

Hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất: Chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác

Với biến động về tài chính, tín dụng, tỷ giá,... việc hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất gây ra nhiều e ngại khi chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác.

Tin cùng chuyên mục

Lại một "chuyện lạ" ở Nông nghiệp BaF

Lại một "chuyện lạ" ở Nông nghiệp BaF

Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam có cổ phiếu mới niêm yết trên sàn HoSE hơn 1 năm, cổ phiếu niêm yết ngày 3/12/2021. Trong đó, Chủ tịch là ông Trương Sỹ Bá.
Chứng khoán hôm nay ngày 09/12: Thị trường phân hóa giữa các nhóm ngành, chỉ nên mua trong nhịp điều chỉnh

Chứng khoán hôm nay ngày 09/12: Thị trường phân hóa giữa các nhóm ngành, chỉ nên mua trong nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán sẽ khó có thể tăng mạnh như trước đó. Tuy nhiên, những nhịp điều chỉnh mạnh trong phiên sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể xoay vòng danh mục để đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong các nhóm chứng khoán, thép, ngân hàng.
VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Ngày 5/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch.
Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Mới đây, các cá nhân đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt.
Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục “lau sàn”?

Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục “lau sàn”?

Trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings (IBC) với tổng số tiền hơn 5,625 tỷ đồng.
TCBS vay tín chấp thành công 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài

TCBS vay tín chấp thành công 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài

Chứng khoán Kỹ Thương(TCBS) vay tín chấp 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài. Đây là nguồn vốn quốc tế được huy động thành công thứ 3 trong năm 2022.
Chứng khoán hôm nay ngày 2/12: Thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và mạnh như trước đó

Chứng khoán hôm nay ngày 2/12: Thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và mạnh như trước đó

Trước phiên giao dịch ngày 2/12, các công ty chứng khoán đã đưa ra phân tích, nhận định và khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi mua bán cổ phiếu.
Chứng khoán KB Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng chứng khoán KB Buddy dành cho nhà đầu tư mới

Chứng khoán KB Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng chứng khoán KB Buddy dành cho nhà đầu tư mới

Ngày 1/12/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chính thức ra mắt ứng dụng đầu tư chứng khoán KB Buddy – Đối tác đầu tư thân thiện.
Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Các công ty chứng khoán đã nhận định những khả năng thị trường có thể xảy ra và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi hành động mua bán cổ phiếu.
SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Các công ty chứng khoán nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra trong phiên giao dịch ngày 30/11 và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo.
Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 - thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới.
Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong sự hưng phấn của nhà đầu tư và sự đồng thuận của dòng tiền nhập cuộc.
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp tục nối dài chuỗi phiên mua ròng liên tiếp trên cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM.
Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Trong ngày 28/11, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm khi thanh khoản tăng mạnh. Đáng chú ý khi cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn".
Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Trước phiên giao dịch ngày 28/11, các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, thép và chứng khoán.
Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 25/11, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động trong biên độ hẹp.
QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

Thương hiệu xe sang Volkswagen đã thông báo chính thức về lần chia cổ tức đặc biệt vào ngày 19/12/2022. Cùng QBig Invest tìm hiểu về cách đầu tư cổ phiếu này.
Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Trước phiên giao dịch hôm nay ngày 24/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định về thị trường có thể xảy ra và khuyến nghị liên quan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động