Chứng khoán hôm nay ngày 18/11: Nhận định thị trường và khuyến nghị cổ phiếu CMG

PV

PV

Trước phiên giao dịch ngày 18/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy và khuyến nghị về cổ phiếu CMG.
Chứng khoán hôm nay ngày 17/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu HPG

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/11

Các công ty chứng khoán đã đưa ra những phân tích và nhận định khả năng xảy ra của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 18/11 để các nhà đầu tư tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chứng khoán hôm nay ngày 18/11:
Kết thúc phiên giao dịch trước đó, chỉ số VN-Index đang đóng cửa ở mức 969.26 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường đã hồi được gần 100 điểm kể từ đáy trong 2 phiên vừa qua, tương đương tăng 10,8%, do vậy số lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi ở mức bình quân như thị trường đang rất lớn khi có cả tỷ cổ phiếu được trao tay ở phiên trước đó. Thanh khoản thấp hơn có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tiếp, ít nhất là đủ vòng T+ của lượng hàng bắt đáy trong phiên "bùng nổ". Do vậy, diễn biến ở phiên 18/11 sẽ rất đáng chú ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Trong kịch bản tích cực, nếu thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ như 2 phiên vừa qua, dòng tiền đang đứng ngoài sẽ bị thuyết phục.

Dưới "lăng kính" của Công ty cổ phần chứng khoán Đà Nẵng (DSC), thị trường đang xuất hiện sức ép từ phe bán sớm xuất hiện, đặc biệt tại ngưỡng kháng cự trung bình động ma20 quanh 990 điểm. Đây cũng là biên trên của kênh xu hướng giảm giai đoạn gần mà thị trường nhiều lần tiệm cận thất bại. Sau 2 phiên tăng trần dự báo áp thị trường sẽ gặp áp lực chốt lời gia tăng đối với vị thế ngắn hạn. Hơn nữa, VN-Index thường xuất hiện lực cung gia tăng vào ngày thứ 6 và có thể áp lực sẽ mạnh mẽ hơn nữa khi cuối tuần sẽ khai mạc World Cup 2022.

Do đó, nhà đầu tư cần chú trọng việc quản trị và cơ cấu danh mục đối với danh mục "yếu" dưới sức ép từ giải chấp, sự phục hồi theo quán tính hệ thống là thời điểm phù hợp để bán ra những cổ phiếu penny (không cơ bản). Trong trường hợp thị trường hồi phục thì độ phân hóa cao sớm thể hiện rõ, dòng tiền chú trọng với nhóm cổ phiếu tăng trường trong bối cảnh thiếu hụt dòng tiền vẫn là vấn đề nhức nhối trên toàn nền kinh tế.

"Chiến lược trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị chốt lời từng phần đối với vị thế bắt đáy thành công. Đối với vị thế chưa mua vào cổ phiếu, ưu tiên điểm mua khi thị trường xuất hiện yếu tố “rung lắc” về hỗ trợ tại 945 điểm. Hạn chế mua đuổi khi điểm số hướng về vùng kháng cự 990-1.000 điểm", DSC khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường dự báo có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 900 điểm sau hai phiên tăng điểm với nhiều cổ phiếu có mức hồi mạnh trên 20%. Sự thiếu vắng dòng tiền và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản vẫn là yếu tố rủi ro đối với thị trường giai đoạn hiện tại.

BVSC vẫn giữ quan điểm khi thị trường lên là cơ hội để nhà đầu tư chủ động bán hiện hóa lợi nhuận các vị thế đã mua dò đáy hoặc cơ cấu danh mục sang các mã tiềm năng. Các hoạt động mua chỉ nên xem xét thực hiện khi VN-Index kiểm định lại vùng 900-910 điểm hoặc sâu hơn.

Khuyến nghị mua cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 52.300 đồng

Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đã đưa những phân tích, định giá và khuyến nghị về cổ phiếu CMG của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.

Theo CSI, luận điểm để đầu tư của cổ phiếu CMG thể hiện ở nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho công ty công nghệ. Đầu tiên là xu hướng chuyển đổi số phát triển rộng rãi ở cả khu vực công và tư nhân tại Việt Nam. Về khu vực công, Chính phủ đặt ra nhiệm vụ 63 địa phương phải có ít nhất 1 nền tảng số trong năm 2022. Về khu vực tư nhân, số lượng tham gia chuyển đổi trong nửa đầu năm 2022 đạt 3.300 doanh nghiệp, hoàn thành 55% so với kế hoạch năm.

Kết quả kinh doanh có mức tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu 3 quý gần nhất đều có mức tăng trưởng trên 30%. Doanh thu từ công ty chủ yếu đến từ 3 khối công nghệ và giải pháp, hạ tầng số và kinh doanh quốc tế. Cụ thể, doanh thu Quý III/2022 của kinh doanh quốc tế, hạ tầng số và kinh doanh khác lần lượt tăng trưởng 81%, 20%, 20% so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán hôm nay ngày 18/11:
CSI khuyến nghị mua cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 52.300 đồng

Lợi nhuận sau thuế Quý III/2022 cũng tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khối kinh doanh quốc tế tăng trưởng 86%. Các khoản đầu tư mới trong năm 2022 giúp CMG có thêm nhiều dư địa tăng trưởng ở tất cả các khối: Khối Kinh doanh quốc tế mở rộng các thị trường mới tại Nhật bản (Osaka) và Singapore (CMC Global), khối Hạ tầng số có hoạt động của DC (trung tâm dữ liệu) Tân Thuận, mở rộng DC tại Tòa nhà CMC bắt đầu khai thác năm 1 (CMC Telecom), khối nghiên cứu & giáo dục có Trường Đại học CMC bắt đầu đi vào tuyển sinh năm 2022 (sau khi M&A), mảng Kinh doanh khác là CCS Hồ Chí Minh bắt đầu đi vào vận hành.

Điều đáng chú ý, CMG không gặp khó khăn trong việc trả nợ vay mặc dù tỷ lệ nợ trên tổng tài sản luôn giữ mức khá cao trên 50%. Tỷ lệ nợ vay ngắn hạn và dài hạn lần lượt chỉ chiếm khoảng 10% và 13% trên tổng tài sản, còn lại là chi phí phải trả người bán và chi phí phải trả cho việc thuê ngoài, mua ngoài. Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/lãi vay luôn duy trì ở mức 5-6 lần.

Quy mô nhân sự tính đến cuối tháng 3/2022 tăng mạnh 58% so với năm 2020 với chi phí nhân công khá thấp so với thế giới (25 triệu đồng/tháng) tạo điều kiện để CMG đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đem lại lợi nhuận cao khi tất cả các đơn vị của CMC đều hướng tới chiến lược Go Global vươn ra thị trường quốc tế dưới sự tư vấn chiến lược của McKinsey.

Cổ phiếu CMG cũng được nhà đầu tư quan tâm vì công ty trả cổ tức ổn định qua các năm với tỷ lệ 8-10% và tăng mạnh trong năm 2022 khi doanh nghiệp kết hợp trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:13 và trả cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10.000:2.462.

Theo CSI, CMG cũng có thể đối mặt nhiều rủi ro như diễn biến xấu từ kinh tế vĩ mô trên thế giới có thể giảm nhu cầu hoặc tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp ở thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, tỷ giá JPY suy giảm có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của CMG ở khối kinh doanh quốc tế.

Trước những yếu tố trên, CSI đã đưa ra những định giá và khuyến nghị khả quan về cổ phiếu CMG. Cụ thể, CSI sử dụng phương pháp P/E để tính giá trị hợp lý của cổ phiếu, theo đó P/E ngành đạt 13.4, EPS dự phóng đạt 3.900 đồng, giá trị hợp lý cho cổ phiếu CMG là 52.300 đồng, tăng trưởng 50.29%. Do đó, CSI giữ quan điểm mua cổ phiếu CMG với thời gian nắm giữ 1 năm.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm hàng loạt quy định trong nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch, Công ty CP Chứng khoán VIX (mã chứng khoán: VIX) bị phạt 315 triệu đồng.
Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Ba cổ phiếu BID, MSN, MWG trong VN30 bất ngờ tăng vọt giúp VN-Index kết phiên cuối tuần tăng nhẹ 2,95 điểm, tương đương 0,26%, lên 1.124,44 điểm.
Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Sự hốt hoảng của phiên sáng có vẻ đã nguội đi sau giờ nghỉ trưa, thị trường không tạo đáy sâu thêm mà từ từ phục hồi, VN-Index quay đầu đi lên trong cuối phiên.
Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Trong tháng 11, tiếp tục có thêm hơn 340.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân bị đóng, gấp đôi so với số lượng tài khoản mở mới.
Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay kéo chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.126,43 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (tương đương 0,94%).

Tin cùng chuyên mục

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư
Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.
Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Không chỉ giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường, dòng tiền còn là động lực để VN-Index tăng 18,33 điểm (tương đương 1,66%) lên 1.120,49 điểm.
Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục và giữ tỷ trọng ở mức an toàn.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại được những gì đã mất bất chấp thanh khoản ở mức thấp, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,16, tăng 8,03 điểm (+ 0,73%).
Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Ngay trong đầu phiên giao dịch sáng nay (1/12), cổ phiếu LDG (Công ty Cổ phần Đầu tư LDG) đã nằm sàn, các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo.
Áp lực bán tháo cuối phiên, thị trường chứng khoán quay đầu giảm gần 9 điểm

Áp lực bán tháo cuối phiên, thị trường chứng khoán quay đầu giảm gần 9 điểm

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp tương đối tốt, VN-Index hôm nay quay đầu giảm 8,67 điểm (tương đương 0,79%), đóng cửa ở mốc 1.094.13 điểm.
Sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,80 điểm

Sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,80 điểm

Thị trường mở cửa khi các nhóm đều tràn ngập trong sắc xanh, VN-Index đóng cửa ở mốc 1,102.80, tăng 7,37 điểm (tương đương 0,68%).
Thị trường đảo chiều ngoạn mục, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43 điểm

Thị trường đảo chiều ngoạn mục, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43 điểm

Nhờ sự tỏa sáng của nhóm cổ phiếu thép, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43, tăng 7,37 điểm (tương đương 0,68%), thanh khoản có sự cải thiện nhẹ.
Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index giảm 7,55 điểm

Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index giảm 7,55 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11, áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn khiến VN-Index giảm 7,55 điểm (-0,69%), đóng cửa ở mốc 1.088.06 điểm.
Chứng khoán tuần từ 27/11-1/12: Thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục

Chứng khoán tuần từ 27/11-1/12: Thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục

Chỉ số VN-Index được dự báo có thể điều chỉnh trở lại trong những phiên giao dịch đầu tuần 27/11 - 1/12, với biên độ dao động dự kiến 1.085 - 1.095 điểm.
Trả cổ tức tuần từ 27/11 - 1/12, doanh nghiệp nào cao nhất?

Trả cổ tức tuần từ 27/11 - 1/12, doanh nghiệp nào cao nhất?

Trong tuần từ ngày 27/11-1/12, thị trường có 23 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, trong đó 19 doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt, số còn lại trả bằng cổ phiếu.
VN-Index có phiên đảo chiều ngoạn mục, thị trường lấy lại sắc xanh

VN-Index có phiên đảo chiều ngoạn mục, thị trường lấy lại sắc xanh

Trong phiên giao dịch ngày 24/11, thị trường có phiên đảo chiều ngoạn mục khiến chỉ số VN-Index tăng 7,12 điểm, tương đương 0,65%, lên mức 1.095,61 điểm.
Cổ phiếu giảm giá sàn la liệt, VN-Index rơi 25 điểm

Cổ phiếu giảm giá sàn la liệt, VN-Index rơi 25 điểm

Kết phiên ngày 23/11, VN-Index về 1.088,49 điểm, giảm 25,33 điểm (-2,27%); HNX-Index giảm 2,58% về 224,54 điểm và Upcom-Index giảm về 84,95 điểm.
VietinBank Securities công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh

VietinBank Securities công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh

VietinBank Securities bất ngờ công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh gấp 5 lần so với cùng kỳ, từ đó đưa tổng lợi nhuận 9 tháng tiến sát ngưỡng 155 tỷ đồng.
Thị trường giao dịch giằng co, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82 điểm

Thị trường giao dịch giằng co, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82 điểm

Nhờ sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bất động sản, thị trường đã có thể duy trì được đà tăng. VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82, tăng nhẹ 3,36 điểm (+0,30).
Bất chấp khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index tăng gần 7 điểm

Bất chấp khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index tăng gần 7 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (ngày 21/11), bất chấp việc khối ngoại bán ròng, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.110,46, tăng 6,80 điểm (tương đương 0,62%).
Hơn 170 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giá trị đạt gần 185.000 tỷ đồng

Hơn 170 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giá trị đạt gần 185.000 tỷ đồng

10 tháng năm 2023, đã có 173 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đạt giá trị 184.796,5 tỷ đồng; giảm 43,87% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động