Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 23:33

Chứng khoán châu Âu và châu Á hồi phục sau cú sốc “ngày thứ hai đen tối”

16:38 | 11/03/2020
Các giao dịch chứng khoán và giá dầu đã ổn định trở lại sau “ngày thứ hai đen tối" (10/3) chứng kiến sự sụt giảm gần một phần ba giá trị mà nguyên nhân là sự lây lan mạnh của dịch Covid-19 và giá nhiên liệu sụt giảm.

Các thị trường chứng khoán chính của châu Âu đã bật trở lại vào ngày 11/3, chỉ một ngày sau khi chịu tổn thất lớn nhất trong hơn một thập kỷ do giá dầu giảm mạnh và lo ngại về sự bùng phát của virus corona mới trên khắp lục địa. Sự sụp đổ của liên minh OPEC +, cùng với sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 là các yếu tố đằng sau sự bất an tài chính toàn cầu.

chung khoan chau au va chau a hoi phuc sau cu soc ngay thu hai den toi

Tuy nhiên, trong giao dịch của khu vực eurozone sáng sớm ngày 11/3, chỉ số DAX 30 của Frankfurt đã tăng thêm 3,0% trong khi Paris CAC 40 tăng 3,3%. Trên chỉ số FTSE 100 của các công ty blue-chip lớn của London, giá tăng 3,1%, được hỗ trợ bởi sự phục hồi khiêm tốn của giá dầu, ban đầu đã trượt sâu sau quyết định của Ảrập Saudi nhằm tăng sản lượng dầu trong một thị trường đã cung cấp quá mức. Chỉ số FTSE MIB ở Milan, nằm ở trung tâm tài chính của khu vực bị nhiễm virus nặng nhất ở châu Âu, đã ghi nhận mức tăng 3,0% vào ngày 11/3 sau khi giảm mạnh hơn 11% vào ngày hôm trước, khi Chính phủ Italia công bố các biện pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Tuy nhiên, triển vọng toàn cầu không phải tất cả đều tích cực vào ngày 11/3, vì Nga báo cáo chỉ số chứng khoán RTS đã giảm hơn 10% khi mở cửa sau khi giá dầu giảm vào 10/3 cho thấy đồng rúp xuống mức thấp nhất 4 năm.

Về những gì đang được gọi là "Thứ hai đen tối", giá dầu giảm 30%, vì những tổn thất to lớn mà thị trường chứng khoán thế giới phải đối mặt vào ngày hôm đó. Với chỉ số Dow Jones mất hơn 2.000 điểm, một sự phá vỡ khẩn cấp trong giao dịch sớm đã được kêu gọi để kiểm soát việc bán tháo hoảng loạn. Tuy nhiên, giá dầu đã tăng hơn 6% để trở lại từ vị trí bấp bênh trước đó vào 11/3. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã mở phiên giao dịch thấp hơn 3% vào sáng 11/3 nhưng đã kiếm được một số lợi nhuận trong những giờ đầu để thu hẹp mức thấp hơn 1,5%. Sau khi giảm 6,5%, thị trường Hàn Quốc đã ổn định vào 11/3 và giảm 0,4%. Tương tự, ASX của Australia bắt đầu giao dịch ngày 11/3 thấp hơn 4% nhưng đã giảm mức lỗ xuống dưới 1%.

Trong bối cảnh hoảng loạn tại các thị trường do Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 10/3 rằng, sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ kết hợp các biện pháp như giảm thuế lương để làm dịu nỗi sợ hãi sau khi đồng đôla Mỹ phát sinh tổn thất lớn so với đồng euro, đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ.

Việt Dũng