Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:08

Chứng chỉ vắc xin ASEAN: bước khởi động cho du lịch khu vực hậu Covid

10:20 | 06/03/2021
Các nước Đông Nam Á đang xem xét một chứng chỉ vắc-xin chung để bắt đầu khởi động lại du lịch khu vực và phục hồi kinh tế. Theo đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 vừa được tổ chức ngày 02-03/3, các quốc gia thành viên, bao gồm cả Indonesia, Singapore và Philippines, đã thảo luận về ý tưởng nới lỏng các giới hạn biên giới đối với những du khách đã tiêm phòng Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại Malaysia Azmin Ali cho biết các bộ trưởng kinh tế đã cân nhắc về khả năng đưa ra chứng chỉ vắc-xin kỹ thuật số chung, đặc biệt là để tăng tốc độ mở cửa các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chẳng hạn như ngành du lịch.

Trong tháng 1, lưu lượng hành khách quốc tế trên các hãng hàng không Châu Á Thái Bình Dương đã giảm 96,1% so với năm trước, theo số liệu từ Hiệp hội các hãng hàng không Châu Á Thái Bình Dương. Trong cuộc họp ASEAN, các nhà lãnh đạo cũng thừa nhận cần phải đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng, vốn đang bị tụt hậu so với các nước phương Tây. Theo New York Times, Mỹ đã thông báo rằng sẽ có thể cung cấp vắc-xin cho mọi người lớn trong nước vào cuối tháng 5 tới. Trong khi đó, Singapore dự kiến ​​sẽ tiêm phòng cho dân số trưởng thành vào tháng 9. Nước láng giềng Indonesia đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân vào tháng 3/2022. Năm ngoái, khối ASEAN đã xem xét “bong bóng” du lịch khu vực. Tuy nhiên, kế hoạch được nhắm đến để khởi động trong ba tháng đầu năm 2021, dường như đã bị chệch đường do sự phát sinh làn sóng nhiễm mới.

Mở cửa du lịch cho những người đã được tiêm chủng chống lại COVID-19 có thể giúp hồi sinh thị trường ASEAN với hơn 50 triệu lượt khách hàng năm trước đại dịch. Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27, đại diện Malaysia nhấn mạnh việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời kêu gọi các nước phê chuẩn hiệp định thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà khối ASEAN đã ký vào cuối năm ngoái với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Điều này sẽ giúp tái thiết kế cả cung và cầu, giúp thúc đẩy sự phục hồi cũng như thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng của các nền kinh tế trên khắp các khu vực RCEP. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cũng cho biết rằng các cuộc thảo luận kinh tế bao gồm cả nỗ lực thúc đẩy hơn nữa kết nối kỹ thuật số trong khu vực, duy trì chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng thiết yếu và tầm quan trọng của việc phê chuẩn RCEP.

Chứng chỉ vắc xin ASEAN: bước khởi động cho du lịch khu vực hậu Covid

Ý tưởng về chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số đề cập đến bằng chứng tiêm chủng dựa trên điện thoại thông minh. Các quốc gia và khu vực khác đã hoặc đang xem xét tung ra các chứng chỉ như vậy, thường được gọi là "giấy thông hành vắc xin" hoặc “hộ chiếu vắc xin”. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 01/3 đã cho biết Liên minh châu Âu đang quan tâm đề xuất "Thẻ xanh kỹ thuật số", chứng minh rằng các cá nhân đã được tiêm phòng cũng như hiển thị kết quả xét nghiệm cho những người chưa tiêm vắc xin. Thẻ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người châu Âu có mục đích là dần dần cho phép họ di chuyển an toàn ở Liên minh châu Âu hoặc nước ngoài - để làm việc hoặc du lịch. Israel gần đây đã triển khai một hệ thống tương tự để mở cửa lại nền kinh tế trong nước - với các thẻ cho phép vào các địa điểm giải trí như phòng tập thể dục và rạp hát - trước khi có thể mở rộng cho mục đích du lịch.

Du lịch là một ngành cốt lõi của phần lớn khối ASEAN. Nhưng nó đã bị tàn phá nặng nề bởi việc đóng cửa biên giới kéo dài, kéo nền kinh tế khu vực đi xuống. Tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan giảm 6,1% vào năm 2020, trong khi của Singapore giảm 5,4%. Theo dữ liệu từ Ban Thư ký ASEAN, 51 triệu lượt khách nội khối được ghi nhận trong năm 2019, chiếm 36% tổng số của khối. Bên cạnh du lịch, mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của các quốc gia có nghĩa là các công ty có nhiều văn phòng trên khắp khu vực, tạo ra nhu cầu đi lại của doanh nhân khu vực.

Việt Dũng