Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 07:04

Chứng chỉ Covid được luật hóa, mở đường bùng nổ du lịch của EU

15:11 | 16/06/2021
Ngày 14/6, Hội đồng châu Âu đã thông báo chính thức việc giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số Covid-19 của EU, hiện sử dụng ở 12 quốc gia, đã được ký thành luật, mở đường cho việc du lịch không cần kiểm dịch quay trở lại khu vực này.

Chứng chỉ cho phép dỡ bỏ các hạn chế đi lại trên tất cả 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và cũng sẵn sàng áp dụng cho các quốc gia cụ thể không thuộc Liên minh châu Âu. Với việc hệ thống này hoạt động vào tháng trước, EU đã đi trước lịch trình với chương trình sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 7.

Chứng chỉ Covid được luật hóa, mở đường bùng nổ du lịch của EU

Ủy ban châu Âu lần đầu tiên đưa ra đề xuất tạo chứng chỉ Covid-19 để đi lại tự do trong EU vào tháng 3 và vào ngày 20/5, các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận tạm thời. Hiện đã được luật hóa thông qua quá trình pháp lý nghiêm ngặt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, với sự thành công của chiến dịch tiêm chủng và giấy chứng nhận mới của EU này, tất cả có thể mong đợi mùa hè để đi du lịch an toàn. Và EU đang mang lại tinh thần của một châu Âu cởi mở. Ủy ban châu Âu cũng cho biết chứng chỉ này là miễn phí, an toàn và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Chứng chỉ có sẵn ở định dạng kỹ thuật số hoặc giấy, và sẽ là bằng chứng cho thấy một người đã được tiêm chủng Covid, được xét nghiệm âm tính hoặc hồi phục sau nhiễm bệnh.

Điều đó nhấn mạnh rằng không ai sẽ bị cấm đi du lịch nếu họ chưa được tiêm chủng, vì giấy chứng nhận mới sẽ không phải là điều kiện tiên quyết để di chuyển tự do trong toàn khối. Không có sự phân biệt đối xử đối với những cá nhân không được tiêm chủng. Những người chưa tiêm chủng có thể tiếp tục thực hiện quyền di chuyển tự do của họ, khi cần thiết với các giới hạn như xét nghiệm hoặc cách ly / tự cách ly. Các quốc gia đã bắt đầu sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Đức, Hy Lạp, Croatia, Tây Ban Nha, Lithuania, Latvia, Đan Mạch và Ba Lan.

Hội đồng châu Âu trước đây đã cho biết bất kỳ quốc gia nào có kế hoạch phát hành chứng chỉ cần đảm bảo rằng chúng sẽ "hoàn toàn tương thích, phù hợp, an toàn và có thể kiểm chứng". Hy Lạp, một trong những quốc gia dựa vào du lịch kiên quyết đứng sau các đề xuất ban đầu cho giấy chứng nhận này, nhưng đã vừa thông báo rằng họ sẽ rút ngắn thời gian giới nghiêm hàng đêm khi các ca nhiễm Covid-19 giảm bớt trên khắp cả nước. Các nhà chức trách cũng đang nới lỏng các hạn chế về sức chứa của các địa điểm và cho phép tổ chức nhạc sống tại các quán cà phê và nhà hàng ngoài trời.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết sẽ nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang ngoài trời vào cuối tháng này và những người có giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ được phép đến các câu lạc bộ và vũ trường, trong khi các cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở giải trí và thể thao sẽ được phép tăng giới hạn dung lượng.

Với việc những người đi nghỉ ở châu Âu hiện được tự do lên kế hoạch du lịch, người Anh được yêu cầu ở nhà, điều này đã vấp phải sự chỉ trích từ ngành du lịch của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh đã không khuyến khích các kỳ nghỉ ở nước ngoài vào mùa hè này, bất chấp chiến dịch triển khai tiêm chủng thành công của quốc gia. Thay vào đó, Anh tập trung vào việc thúc đẩy du lịch trong nước, trong khi các hạn chế vẫn còn. Chính phủ Anh ngày 14/6 thông báo rằng, mục tiêu dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 21/6 sẽ bị trì hoãn thêm 4 tuần, do sự gia tăng số lượng các ca nhiễm mới do cái gọi là biến thể delta gây ra.

Theo báo cáo của Financial Times, lượng đặt vé máy bay từ các nước trong EU đến Tây Ban Nha và Hy Lạp đã đạt gần 50% mức trước đại dịch vào tháng 6, trong khi số lượng các chuyến bay từ Anh đến EU chỉ bằng 20% ​​mức trước cuộc khủng hoảng. Châu Âu đang chứng minh rằng việc mở cửa lại du lịch an toàn là có thể xảy ra và vì vậy các hãng hàng không tiếp tục thúc giục Chính phủ Anh khẩn trương có hành động tương tự.

Duy Hưng