Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:47

Chùa Hương: Sẵn sàng cho một mùa lễ hội, du lịch văn minh – an toàn

13:53 | 29/01/2019
Lễ hội chùa Hương năm 2019 sẽ chính thức khai hội vào lúc 5h ngày 6/2/2019 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Điểm mới nhất năm nay là Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cấm hoàn toàn việc kinh doanh tại khu vực phía trong các chùa, các động nhằm tạo cho du khách có một mùa hành hương an toàn - thân thiện.  

Năm 2018 chùa Hương đón trên 1,45 triệu lượt khách, cao hơn năm 2017 là 2,3 vạn lượt khách và dự kiến năm 2019 lượng khách đến với chùa Hương tiếp tục tăng cao nhất là vào mùa lễ hội 3 tháng âm lịch đầu năm Kỷ Hợi. Để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, tạo một môi trường lễ hội, du lịch văn minh, thân thiện, huyện Mỹ Đức đã có nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ những tháng cuối năm 2018.

chua huong san sang cho mot mua le hoi du lich van minh an toan
Tập huấn kiến thức về du lịch cho các hộ kinh doanh, dịch vụ bán hàng, chèo đò ở xã Hương Sơn

Ông Nguyễn Xuân Hoan – Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết: “Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”, huyện Mỹ Đức đã phân công công việc cụ thể cho từng tiểu ban, đồng thời huyện cũng đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức việc phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan. Đồng thời, năm 2019 là năm đầu tiên Mỹ Đức tổ chức lễ hội sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận xếp hạng quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương là Di tích quốc gia đặc biệt.

Trước đó, để nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ, chèo đò, bán hàng… huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Sở Du lịch cùng với một số cơ quan ban ngành của thành phố tổ chức tập huấn các kỹ năng, kiến thức về du lịch, văn hóa giao thông đường thủy nội địa, giao tiếp với du khách…. Bên cạnh đó, nhiều cụm pano, băng zôn, khẩu hiệu, nội dung và hình thức tuyên truyền quảng bá phù hợp cũng được lắp đặt tại các điểm trên tuyến đường hành hương của du khách để du khách có được những thông tin cần thiết về khu di tích thắng cảnh và lễ hội.

chua huong san sang cho mot mua le hoi du lich van minh an toan
Suối Yến chùa Hương

Ban tổ chức cho biết, năm nay có tất cả 318 gian hàng được phép hoạt động. Đến nay, các hộ kinh doanh đều ký cam kết bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hộ kinh doanh được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức, có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm cho du khách. Ngoài ra, năm nay, huyện Mỹ Đức sẽ tổ chức 4.000 đò hoạt động trên suối Yến để đưa đón khách, đảm bảo yêu cầu về an toàn đường thủy. Các đò đều phải bố trí giỏ đựng rác và trang bị đầy đủ phao cứu sinh cho du khách. Các chủ đò tham gia vận chuyển khách cũng được tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử với du khách văn minh, lịch sự. Năm nay, ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã in 1,5 triệu vé thăm quan. Lễ hội năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đã đón hơn 1,4 triệu lượt khách. Năm nay, Ban tổ chức hy vọng sẽ đón được nhiều hơn nữa du khách trong và ngoài nước đến với chùa Hương trong dịp đầu Xuân Kỷ Hợi.

chua huong san sang cho mot mua le hoi du lich van minh an toan

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoan, tại lễ hội chùa Hương 2019 tất cả những hành vi đổi tiền lẻ; dịch vụ kinh doanh thịt động vật hoang dã, treo móc thịt tươi sống phản cảm, thực phẩm nướng gây khói... sẽ bị cấm trong khu vực lễ hội. Ban Tổ chức lễ hội sẽ trực tiếp cấp phép cho những người tham gia công tác phục vụ ở các đền, chùa, động... trong khu vực thắng cảnh; bố trí bàn ghi công đức, đặt hòm công đức bảo đảm thuận tiện, hợp lý; kiên quyết xử lý hình thức quảng cáo bán hàng bằng loa đài, các điểm cờ bạc trá hình hay hàng quán trong khu vực nội tự các chùa, động...

Một mùa lễ hội đang đến gần, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương cùng ý thức của các hộ kinh doanh và du khách, chắc chắn màu lễ hội chùa Hương 2019 sẽ trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh an toàn - thân thiện - văn minh.

Thu Hường