Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chiều 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Simeon Dimchev và Ban Lãnh đạo Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm đầu tiên đến Bulgaria trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bulgaria là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận nền độc lập và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. 73 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Bulgaria cả về vật chất và tinh thần trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bulgaria, đánh giá cao vai trò của Bulgaria tại khu vực Trung Đông Âu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Thành phần Đoàn thăm chính thức Bulgaria lần này bao gồm các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo 5 bộ rất quan trọng của Chính phủ, lãnh đạo một số địa phương. Điều này cũng đã thể hiện mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác với Bulgaria.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp; cho biết ông rất mong đợi cuộc gặp đặc biệt này bởi đã khá lâu mới có Đoàn chủ tịch Quốc hội Việt Nam - đất nước mà ông vô cùng yêu quý - sang thăm Bulgaria. Khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, ông Simeon Dimchev cũng xúc động cho rằng, việc Chủ tịch Quốc hội dành thời gian gặp mặt Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam đã cho thấy sự coi trọng đối với quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân bên cạnh các hoạt động ngoại giao của Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, ông Simeon Dimchev cho biết, thành viên Hội có những người có tầm ảnh hưởng, từng giữ các trọng trách trong Chính phủ Bulgaria như nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, một số nguyên Thứ trưởng; có những người đã dành gần như cả cuộc đời mình để đóng góp cho quan hệ Bulgaria - Việt Nam; một số người đã có những bài viết, công trình nghiên cứu về Việt Nam, được trao tặng giải thưởng cao quý của Việt Nam...

Kể từ khi được thành lập từ năm 1993 đến nay, Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Hội đã đề xuất và có nhiều đóng góp trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Bulgaria với các trường đại học của Việt Nam, giữa sinh viên hai nước, giữa một số thành phố, địa phương...; có các hoạt động giới thiệu văn hoá Bulgaria đến với nhân dân Việt Nam và giới thiệu văn hoá Việt Nam đến với nhân dân Bulgaria...

Ông Simeon Dimchev cũng cho biết, Hội đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thể thao... và sẽ cố gắng đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam -0
Ảnh: Doãn Tấn

Trân trọng tình cảm và những đóng góp của Chủ tịch Hội Simeon Dimchev và các thành viên Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam trong việc duy trì, kết nối và thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, bên cạnh hai Hội hữu nghị hai nước, Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

“Đây là những tổ chức quan trọng kết nối, lần tỏa tình hữu nghị hai nước. Kết nối con người với con người là yếu tố then chốt, bền vững để kết nối hai quốc gia”. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, 30 nghìn sinh viên, cán bộ Việt Nam đã từng học tập tại Bulgaria, trong đó có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan…, là tài sản quý giá, là chất keo kết dính hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam -0
Thành viên Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam tặng sách Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Bulgaria về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục..., tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Quốc hội hai nước cũng sẽ ký lại Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, cập nhật các nội dung hợp tác mới để phù hợp với tình hình quốc tế, khu vực cũng như quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ với Ban lãnh đạo Hội về hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có nhiều hoạt động để thúc đẩy vấn đề này. Trong đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp, lãnh đạo các cơ quan liên quan của hai nước; Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp của Bulgaria... Một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch cũng sẽ được ký kết dịp này.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí và bày tỏ hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam về việc tăng cường hợp tác về văn hoá, giáo dục và hợp tác địa phương, nhấn mạnh hợp tác văn hoá, giáo dục luôn là cầu nối cho tình hữu nghị hai nước, đồng thời cho biết trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo tỉnh Burgas cũng sẽ ký thoả thuận hợp tác giữa hai địa phương.

Nêu rõ, Quốc hội là đại diện cho nhân dân, nên hoạt động ngoại của Quốc hội luôn gắn liền với hoạt động đối ngoại nhân dân, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam và cá nhân sẽ tích cực đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là quan hệ trên kênh nghị viện và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Bulgaria - Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước thực chất, thường xuyên và hiệu quả hơn; đề nghị Đại sứ quán và Hội Hữu nghị hai nước nghiên cứu kiến nghị, đề xuất để Chính phủ hai nước có những hình thức tôn vinh những đóng góp tích cực, hiệu quả của các thành viên Hội.

“Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, phức tạp, khó đoán định nhưng tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria đã được vun đắp trong hơn 7 thập kỷ qua là hằng số bất biến mà chúng ta phải trân trọng, nâng niu, gìn giữ và không ngừng phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria- Việt Nam đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội cuốn sách “Việt Nam - con Rồng cháu Tiên” và Thần kỳ Việt Nam” được trao tặng giải Nhì Giải thưởng Thông tin đối ngoại năm 2016, 2021.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria, một trong những bảo tàng lịch sử lớn nhất trên bán đảo Balkan, lưu giữ các hiện vật phong phú, đa dạng về 5 thời kỳ hình thành và phát triển của đất nước Bulgaria. Ghi sổ lưu niệm tại Bảo tàng, Chủ tịch Quốc hội viết: “Tôi rất ấn tượng đến thăm bảo tàng lịch sử quốc gia, nơi lưu giữ tinh hoa tinh văn hóa dân tộc trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước Bulgaria xinh đẹp. Chúc Bulgaria ngày càng phát triển. Chúc mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria ngày càng đơm hoa kết trái”.

Theo daibieunhandan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp.
Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII ra mắt Đại hội

Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII ra mắt Đại hội

Hôm nay 3/12, ngày làm việc cuối cùng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII đã ra mắt Đại hội.
Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ngày 1/12, theo quy định của Hiệp định EVFTA và thống nhất giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), 2 bên đã tổ chức phiên họp lần thứ ba.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC

Chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Chiều tối qua (2/12), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bài 2: Bản lĩnh, trách nhiệm người đứng đầu

Bài 2: Bản lĩnh, trách nhiệm người đứng đầu

Cử tri, nhân dân đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn, nội dung chất vấn đã đi đúng - trúng, thậm chí xoáy sâu vào các vấn đề dư luận đang đặc biệt quan tâm.
Bài 1: Giám sát tới cùng các lời hứa, cam kết

Bài 1: Giám sát tới cùng các lời hứa, cam kết

Thông qua chất vấn, Quốc hội sẽ nắm được tình hình thực hiện các nghị quyết và việc thực hiện các lời hứa, cam kết của Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và một số doanh nghiệp EU.
Việt Nam là điểm đến tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam là điểm đến tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tiếp tục coi Việt Nam là địa điểm tin cậy để đến đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh.
Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện

Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện

Tại phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo đại hội.
Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023

Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023

Ngày 2/12, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023 mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác
Dấu ấn của Công đoàn ngành Công Thương tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Dấu ấn của Công đoàn ngành Công Thương tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Đoàn đại biểu ngành Công Thương gồm 14 công đoàn viên tiêu biểu.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sáng nay 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã chính thức khai mạc phiên trọng thể.
Thúc đẩy làm sâu sắc và nâng tầm hơn nữa Quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc

Thúc đẩy làm sâu sắc và nâng tầm hơn nữa Quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định phát triển quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.
Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.
Hôm nay (2/12) diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hôm nay (2/12) diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Công đoàn Công Thương Việt Nam đề xuất tới Đại hội 4 vấn đề về công tác đối ngoại

Công đoàn Công Thương Việt Nam đề xuất tới Đại hội 4 vấn đề về công tác đối ngoại

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra từ ngày 1-3/12. Đoàn đại biểu ngành Công Thương tham dự Đại hội gồm 14 công đoàn viên tiêu biểu.
Thái Bình: Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Thái Bình: Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Tối 1/12, UBND tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day"
Thủ tướng chính thức dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28

Thủ tướng chính thức dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại Dubai dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28.
Hơn 500 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Hơn 500 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Từ ngày 3 đến 5/12, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Hàng triệu đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hàng triệu đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng nay 1/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã chính thức khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Vinamilk tổ chức chương trình tập huấn cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng ngày 1/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Việt Nam tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn, công nghệ cao, có kinh nghiệm quản lý, trong đó có doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tư, kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động