Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh ủy Phú Thọ

Chiều ngày 12/7, Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường vụ tỉnh ủy Phú Thọ.
Chủ tịch Quốc hội: Cần tìm giải pháp mới giải quyết những vấn đề đã cũ Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng quyết sách đúng nhưng triển khai chậm, kém hiệu quả

Công nghiệp chế biến chế tạo tăng

Cùng dự buổi làm việc có các Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội gồm: bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh ủy Phú Thọ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu...

Tham dự buổi làm việc còn có Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang và đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh ủy Phú Thọ

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Phú Thọ đạt 6,28%. Trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 7,8%. Trong đó, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng đạt 38,98% (tăng 5,5% năm 2915).

Lĩnh vực công nghiệp phục hồi và phát triển nhanh, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế (năm 2021 đạt 8,5%), 6 tháng đầu năm 2022 đạt 15,2%, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 13,73% (là ngành chiếm tỷ trọng 93% toàn ngành công nghiệp, đóng góp 97,8% giá trị xuất khẩu của tỉnh). Hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển nhanh, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 thu hút 50 dự án, vốn đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng, trong đó có 33 dự án sản xuất, lắp ráp điện tử, công nghiệp phụ trợ (đây là các dự án quy mô lớn, bổ sung năng lực mới tăng thêm thời gian tới).

Về lĩnh vực dịch vụ phục hồi nhanh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2022 tăng 12,7%; doanh thu du lịch tăng 76%, vận tải tăng 11%, tín dụng tăng 7,1% so với năm 2021. Giá trị xuất khẩu tăng cao, năm 2021 xuất khẩu 8,3 tỷ đôla (xếp thứ 10/63), dự kiến năm 2022 đạt 12,8 tỷ đôla. Hiện tại Phú Thọ có 231 doanh nghiệp xuất khẩu, 6 tháng đầu năm 2022 đã xuất khẩu các sản phẩm điện tử, máy tính, linh kiện 5,2 tỷ đôla, dệt may 415 triệu đôla, nhựa 199 triệu đôla, da giầy 74,6 triệu đôla, gạch ốp lát 26,5 triệu đôla.

Đối với khâu đột phá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được tập trung chỉ đạo, đạt được tập trung chỉ đạo, đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển có nhiều khởi sắc, tiếp tục tăng nhanh cả về quy mô và số lượng dự án mới. Tổng vốn đầu tư phát triển năm 2021 đạt trên 50 nghìn tỷ đồng, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 thu hút 186 dự án đầu tư, vốn đăng ký gần 96 nghìn tỷ đồng. Phấn đấu cuối năm 2022 khởi công 2 khu công nghiệp, 4 cụm công nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh ủy Phú Thọ
Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh

Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, tăng cường theo hướng chủ động, trực tiếp với các tập đoàn, doanh nghiệp có năng lực, thế mạnh. Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả khá. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có 1.315 doanh nghiệp, 81 hợp tác xã được thành lập mới...

Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội, song Phú Thọ nhận thấy còn một số tồn tại, khó khăn đó là: Chất lượng tăng trưởng được cải thiện song còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Phú Thọ hiện vẫn chưa tự cân đối được chi thường xuyên. Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều dự án sản xuất quy mô mô lớn.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt thực hiện tình hình triển khai Nghị quyết số 11- NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Phú Thọ đề xuất hỗ trợ các nguồn lực để đầu tư xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội, là hạt nhân quan trọng trong phát triển vùng, ưu tiên bố trí 800-1000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Bên cạnh đó, tháo gỡ thủ tục hành chính đầu tư trong phát triển khu công nghiệp. Hiện trên địa bàn Phú Thọ có tình trạng phải mất đến 5 - 6 năm mới triển khai hoàn thành được 1 khu công nghiệp. Có khu từ năm 2016 vẫn chưa triển khai xong do vướng thủ tục làm mất đi cơ hội của tỉnh và doanh nghiệp.

Đánh giá về kết quả thực hiện của Phú Thọ trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Phú Thọ có lợi thế, tiềm năng rất lớn để vươn lên rất mạnh. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, ngành có những ý kiến thẳng thắn để hiện thực khát vọng vươn lên của Phú Thọ.

Gợi mở hướng đi cho phát triển công nghiệp, thương mại ở Phú Thọ

Đóng góp ý kiến cho việc phát triển công nghiệp, thương mại của Phú Thọ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Phú Thọ là địa phương có vị trí đắc địa về kinh tế, chính trị, nắm bắt được lợi thế này, nên Phú Thọ đã có những bước phát triển vượt bậc, cao hơn so với các chỉ tiêu của cả nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu...Điều này chứng tỏ tiềm năng, lợi thế đã được lãnh đạo Phú Thọ tập trung vào khai thác. Tuy nhiên, quy mô phát triển công nghiệp của Phú Thọ còn hạn chế, FDI còn chưa chiếm tỷ trọng lớn, trong đó, việc liên kết FDI với doanh nghiệp địa phương chưa cao, nguyên liệu đầu vào chưa chủ động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh ủy Phú Thọ
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Nút thắt của những việc này là quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp tại Phú Thọ vẫn còn hạn chế. Đồng thời, Phú Thọ vẫn chưa có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông, nhất là giao thông kết nối chưa được tương xứng, thiếu nguồn lực, thiếu cơ chế để huy động vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Vì thế, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo xây dựng chiến lược, đề án phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn để tích hợp kịp thời vào quy hoạch của tỉnh trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với lĩnh vực công nghiệp, thương mại, tỉnh Phú Thọ cũng cần quan tâm nghiên cứu định hướng ngành, vùng quốc gia để tích hợp kịp thời.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị quan tâm thu hút đầu trong nước để từng bước xây dựng, củng cố công nghiệp tập trung vào các loại hình công nghiệp như: vật liệu xây dựng, luyện kim, cơ khí, điện tử và chế tạo máy...

Lộc - Dũng - Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo hướng nào?

Cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo hướng nào?

Ủy ban Pháp luật và các cơ quan các Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ: Doanh nhân, doanh nghiệp hãy là chiến sĩ bản lĩnh cùng Chính phủ sớm giành chiến thắng

Thủ tướng Chính phủ: Doanh nhân, doanh nghiệp hãy là chiến sĩ bản lĩnh cùng Chính phủ sớm giành chiến thắng

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi giới doanh nghiệp cả nước cùng Chính phủ sớm giành được chiến thắng với đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển bền vững.
Hoàn thiện Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác

Hoàn thiện Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác

Trên cơ sở Luật Hợp tác xã năm 2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xin ý kiến kiến nhằm hoàn thiện dự thảo lần 3 Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác.
TỔNG THUẬT: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

TỔNG THUẬT: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng với doanh nghiệp có chủ đề Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo với Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vientiane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vientiane

Ngày 10/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Hội nghị toàn quốc Chính phủ với doanh nghiệp 2022: Các chuyên gia kinh tế hiến kế để phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Hội nghị toàn quốc Chính phủ với doanh nghiệp 2022: Các chuyên gia kinh tế hiến kế để phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Ngày 11/8, sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.
Bộ Công Thương họp bổ sung Báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021

Bộ Công Thương họp bổ sung Báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị của Bộ nhằm quán triệt kết luận của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp toàn quốc

Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp toàn quốc

Ngày 11/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị với doanh nghiệp toàn quốc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 63 địa phương.
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến "tín dụng đen"

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến "tín dụng đen"

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, xử lý triệt để các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen, nhất là các vụ án có sự "tiếp tay" của cán bộ, doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ: Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia sẽ tạo động lực phát triển mới cho cả nước

Thủ tướng Chính phủ: Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia sẽ tạo động lực phát triển mới cho cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, không trông chờ, ỷ lại để 734 nghìn tỷ đồng được sử dụng hiệu quả.
Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu khi văn hóa xuống cấp?

Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu khi văn hóa xuống cấp?

Đại biểu Quốc hội chất vấn, là người đứng đầu cơ quan nhà nước về văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thấy trách nhiệm của mình đến đâu khi văn hoá xuống cấp?
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thị trường du lịch đã ấm lên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thị trường du lịch đã ấm lên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, khách quốc tế năm nay đã đạt gần 1 triệu lượt, tăng 10 lần so với năm 2021, cho thấy thị trường du lịch đã ấm lên.
Chiều 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Chiều 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về "tín dụng đen" diễn ra rất phức tạp?

Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về "tín dụng đen" diễn ra rất phức tạp?

Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, việc xử lý tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn "lách luật".
Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam: Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hộ chiếu mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này, và đều không có “nơi sinh”.
Bộ trưởng Bộ Công an: Thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân rất đáng báo động

Bộ trưởng Bộ Công an: Thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân rất đáng báo động

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân ở Việt Nam và thế giới rất đáng báo động trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm quốc gia

Sáng 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Hội nghị.
Thường trực Chính phủ kết luận về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật

Thường trực Chính phủ kết luận về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP ngày 9/8/2022 kết luận của Thường trực Chính phủ về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả.
Ngày 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Ngày 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Ngày 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Ngày 9/8/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thăm và làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương một số tỉnh
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7-2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7-2022

Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào công tác dân nguyện tháng 7-2022 của Quốc hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Hun Manet bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.
Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí phổ thông và sách giáo khoa

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí phổ thông và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của 2 Phó Thủ tướng tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động