Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 22:49

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA

21:49 | 10/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) và hai nước cần có những bước đi cụ thể để tận dụng tối đa các cơ hội và lợi thế mang lại từ các hiệp định này.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực

Ngày 10/9, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Việt Nam mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước hội đàm

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan. Đồng thời, đánh giá chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế - thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước vừa qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo. Qua đó, đề nghị hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn, bao gồm đoàn cấp cao và cấp Bộ, ngành, địa phương, đồng thời khôi phục các cơ chế hợp tác song phương.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan, để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các Ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết.

“Ủy ban Đối ngoại Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Phần Lan có thể xem xét thành lập một cơ chế hợp tác chung để trao đổi về các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện EVFTA, EVIPA và các thỏa thuận hợp tác song phương; phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn mà hai bên là thành viên như IPU, ASEP” - Chủ tịch Quốc hội nêu.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đặc biệt, về kinh tế thương mại, đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA, đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Chủ tịch quốc hội đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vắc-xin, chia sẻ/nhượng lại vắc-xin “dư dôi”, xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19...

Đang trong quá trình xem xét phê chuẩn EVIPA

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, Phần Lan thông hiểu với khó khăn của Việt Nam hiện nay và mặc dù Phần Lan không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước.

Quan hệ Phần Lan - Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư thương mại. Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Phần lan có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, hiện nay, hiệp định này đang trong quá trình xem xét phê chuẩn. Đồng thời, đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…

Trong hội đàm, hai bên cũng cho rằng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước được duy trì tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương; khẳng định sẽ cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác nghị viện hiệu quả, thực chất, góp phần củng cố quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.

Quốc hội hai bên cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững.

Cũng trong ngày 10/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto. Tổng thống đã chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển bền vững, trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất. Hệ thống an sinh xã hội của Phần Lan đạt kết quả như ngày nay là do người dân Phần Lan đã không ngừng cố gắng.

"Phần Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như môi trường, phát triển bền vững và các vấn đề toàn cầu" -Tổng thống Sauli Niinisto khẳng định.

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan chia sẻ lịch sử yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn thống nhất quan điểm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (gồm 2.500 sinh viên và 8.000 kiều bào) sinh sống và làm ăn ổn định tại Phần Lan, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hai nước.

Quỳnh Nga